Giàu Con Chữ Nhờ Nuôi Hàu
Hàng chục năm qua, người dân nghèo ở các thôn Lập An, Loan Lý, Hót Mít, Hói Dừa… thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) chỉ biết mò cua bắt cá trên đầm Lập An để sống qua ngày.
Cuộc sống khó khăn nên nhiều gia đình không có điều kiện “nuôi chữ” cho con. Nhưng, từ khi chính quyền địa phương khuyến khích người dân nuôi hàu tạo nguồn thu nhập cao, cuộc sống khấm khá hơn, con trẻ cũng được đến trường học hành...
Nuôi hàu rất đơn giản, mỗi hộ chỉ cần mua những chiếc vỏ lốp xe máy đã hỏng được thải ra, đem về dùng bót chà thật sạch, sau đó đem xẻ lốp làm đôi. Các lốp xe này được móc vào một thanh tre, rồi đóng những chiếc cọc xuống lòng đầm, treo thanh tre nằm ngang, những chiếc lốp xe nằm sâu dưới nước, cách đáy đầm chừng 10cm, lốp cách lốp khoảng 30cm. Sau khi con hàu bám vào lốp xe sẽ sinh sôi, phát triển thành từng chùm. Vì nuôi hàu không cần phải tốn nhiều chi phí, lại cho thu nhập cao nên nghề này thu hút rất nhiều hộ gia đình theo đuổi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Theo số liệu của UBND huyện Phú Lộc, hiện nay trên đầm Lập An có trên 100 hộ dân nuôi hàu. Nhờ nuôi hàu mà nhiều hộ dân nơi đây có cuộc sống khấm khá hơn rất nhiều. Nhờ đó, con cái họ cũng được học hành đến nơi đến chốn. Chị Nguyễn Thị Kim Liên (37 tuổi) ở thôn Loan Lý, lau những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, rồi tiếp tục đập vỏ hàu, phấn khởi cho biết: “Giá bán hàu chưa tách vỏ từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Hàu đã tách vỏ được bán với giá 70.000 đồng/kg. Trung bình mỗi vụ nhà tui thu nhập 20 đến 30 triệu đồng”.
Anh Nguyễn Văn Nam (40 tuổi), có thâm niên nuôi hàu 5 năm nay ở đầm Lập An vui vẻ nói thêm: “Mỗi vụ nhà tui thả 7 ngàn lốp xe máy, mỗi lốp xe có thể cho thu hoạch từ 5 đến 10kg hàu chưa tách vỏ. Nhờ nuôi hàu mà nhà tui khấm khá hơn, sắm sửa được tủ lạnh, xây nhà và cũng nhờ con hàu mà con cái tui được ăn học đàng hoàng”...
Con hàu có tên khoa học là Oyster, có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất. Thịt hàu ở đầm Lập An nổi tiếng thơm ngon, béo bùi, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như hàu nướng trui, cháo hàu, hàu xào hành tây, gỏi hàu... được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng, đặc biệt ở các thị trường Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.
Nghề nuôi hàu không chỉ giúp người dân ở đầm Lập An có cuộc sống ổn định hơn, mà còn góp phần bảo vệ môi trường. “Trước đây lốp xe ở thị trấn này sau khi thải ra đều vứt thành đống hoặc đem đốt chứ không biết phải xử lí thế nào. Từ khi người dân nuôi hàu, vùng này không có một lốp xe nào bị vứt bỏ hay đốt đi cả”, ông Phan Khắc Minh (79 tuổi), sống thôn Loan Lý cho hay.
Theo ông Trần Văn Giảng, nghề nuôi hàu có từ năm 2008. Hiện nay, Phú Lộc có trên 100ha diện tích nuôi hàu. Mỗi vụ, trung bình mỗi hộ dân có thu nhập 30 triệu đồng, có hộ thu nhập lên tới vài trăm triệu đồng nhờ nuôi hàu. Sắp tới đây chính quyền địa phương sẽ tổ chức quy hoạch lại khu vực nuôi hàu để đảm bảo vệ sinh môi trường, giúp người dân an tâm phát triển sản xuất...
Có thể bạn quan tâm
Theo ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận, mấy ngày gần đây cá cơm, cá nục xuất hiện dày đặc trên ngư trường của tỉnh. Hiện có khoảng 4.000 phương tiện tham gia đánh bắt hải sản với khoảng 20.000 ngư dân đang tập trung khai thác vụ cá Nam.
Tận dụng ưu thế của địa phương có luồng lạch, cửa biển, nhiều hộ gia đình ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá Chẽm bằng lồng. Kết quả kinh tế từ loại hình nuôi trồng thủy sản này cho thấy, nếu được đầu tư bài bản, đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm, nuôi cá Chẽm bằng lồng sẽ mở hướng thoát nghèo cho bà con nông dân vùng biển cửa.
Đó là khẳng định của ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều ngày, 17/9.
Có thể nói, hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản năm nay của ngư dân thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) không thuận lợi vì chi phí đánh bắt tăng cao dẫn đến đời sống của ngư dân khai thác và sơ chế thủy sản gặp không ít khó khăn.
Thạc sĩ Phan Phương Loan, Khoa Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên (Trường đại học An Giang) vừa thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá trê vàng”. Đề tài triển khai thực nghiệm tại ấp Bình Hòa 2, xã Mỹ Khánh (TP.Long Xuyên) bằng hai hình thức sử dụng 100% thức ăn là cá tạp và 50% cá tạp, kết hợp 50% thức ăn công nghiệp.