Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giảm khâu trung gian để cứu cá tra

Giảm khâu trung gian để cứu cá tra
Ngày đăng: 21/07/2015

Đây cũng là một  vấn đề trọng tâm tại hội nghị về tái cơ cấu ngành thủy sản, do Bộ NNPTNT vừa tổ chức tại Bạc Liêu.

Giá bán cá tra bấp bênh một phần bắt nguồn từ thức ăn cho cá hiện 70% phải nhập khẩu  (bột cá, bã đậu nành), làm đội giá thành lên cao. Do thức ăn chủ yếu nhập khẩu nên khi đồng USD tăng thì giá thức ăn chăn nuôi trong nước sẽ tăng cao.

Để tháo gỡ cho tình trạng này, ông Trần Anh Thư cho rằng: Thứ nhất, cần phải nuôi cá tra theo kiểu liên kết dọc, nghĩa là HTX hay người nuôi liên kết với doanh nghiệp chế biến, với Ngân hàng NNPTNT và công ty thức ăn chăn nuôi. Với cách liên kết này, các bên đều có lợi vì doanh nghiệp chế biến khi xem xét cá thương phẩm đạt chuẩn sẽ đưa vào danh sách và tiến tới ký hợp đồng 3 bên giữa người nuôi với doanh nghiệp chế biến và công ty thức ăn. Có như vậy, người nuôi có thể an tâm vì có doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, không lo chuyện vay vốn, chất lượng con giống, thức ăn tốt.

Giải pháp thứ 2 là đẩy mạnh ứng dụng khoa học vào sản xuất giống để tạo ra nguồn giống tốt, cần quản lý tốt hệ số chuyển hóa thức ăn theo xu hướng giảm để người nuôi có lời, đồng  thời đầu tư lại hệ thống hạ tầng thủy lợi vùng nuôi, vì lâu nay thủy lợi chỉ phục vụ trồng lúa.

Đồng quan điểm về giải pháp tái cơ cấu thủy sản ngành cá tra, ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho rằng: “Cần phải có sự phối hợp giữa vùng nuôi cá tra với doanh nghiệp chế biến thức ăn. Muốn làm được điều này, ngành chức năng quản lý về mặt Nhà nước cần đứng ra làm cầu nối trực tiếp cho người nuôi với nhà sản xuất thức ăn”.

“Đồng Nai có 23 công ty chuyên sản xuất thức ăn thủy sản, chất lượng thức ăn tốt, đạt chuẩn… đang cung cấp phần lớn nguồn thức ăn cho nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL, nhưng chủ yếu phải thông qua hệ thống phân phối là các đại lý. Do đó nếu có sự liên kết giữa người nuôi và công ty sản xuất thức ăn thủy sản (không thông qua đại lý), giá thành sẽ giảm, nâng cao lợi nhuận cho người nuôi” – ông Báu nói.


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Thủy Sản Hải Phòng 5 Tháng Đầu Năm 2014 Tăng 7,13% So Với Cùng Kỳ Sản Lượng Thủy Sản Hải Phòng 5 Tháng Đầu Năm 2014 Tăng 7,13% So Với Cùng Kỳ

Sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm 2014 ước đạt 43.746 tấn, tăng 7,13% so với cùng kỳ năm 2013 (khai thác 22.705 tấn, tăng 6,52%; nuôi trồng 21.041 tấn, tăng 7,79%). Các cơ sở sản xuất, dịch vụ giống thủy sản đã sản xuất trên 170 triệu giống thủy sản và dịch vụ 120 triệu giống thủy sản.

26/06/2014
Nỗ Lực Bảo Vệ Lúa Hè Thu, Thu Đông Nỗ Lực Bảo Vệ Lúa Hè Thu, Thu Đông

Toàn tỉnh hiện còn gần 3.000ha lúa hè thu chưa thu hoạch và gần 30.000ha lúa thu đông đã xuống giống. Do đang vào cao điểm của mùa lũ nên nhiều diện tích lúa của tỉnh đang có nguy cơ thiệt hại. Hiện nay, nỗ lực bảo vệ lúa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương.

08/09/2014
Tổ Hợp Tác Sản Xuất Sò Huyết Hoạt Động Hiệu Quả Tổ Hợp Tác Sản Xuất Sò Huyết Hoạt Động Hiệu Quả

Trước đây phong trào nuôi sò huyết ở ấp Xẻo Lá A (xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) chỉ mang tính nhỏ lẻ, hiệu quả sản xuất không cao, do dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

27/06/2014
Philippines Quyết Định Nhập Thêm 200 Tấn Gạo Của Việt Nam Philippines Quyết Định Nhập Thêm 200 Tấn Gạo Của Việt Nam

Theo một quan chức Chính phủ Philippines, chính phủ nước này vừa quyết định sẽ nhập thêm 200 tấn gạo của Việt Nam nhằm ổn định nguồn hàng dự trữ của Cơ quan lương thực quốc gia (NFA).

27/06/2014
Hội Thảo Xác Định Nguyên Nhân Gây Chết Trên Ngao, Tu Hài Nuôi Hội Thảo Xác Định Nguyên Nhân Gây Chết Trên Ngao, Tu Hài Nuôi

Ngày 21/8/2014, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ninh tổ chức Hội thảo xác định nguyên nhân gây chết trên ngao, tu hài nuôi và giải pháp khôi phục nghề nuôi.

08/09/2014