Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhạy bén làm kinh tế gia đình

Nhạy bén làm kinh tế gia đình
Ngày đăng: 21/10/2015

Ông Trần Văn Hon ấp Thạnh Lộc 2, xã Trung An bên mô hình nuôi ếch.

Mấy ngày nay, ông Trần Văn Hon, chăm sóc 2 mùng ếch thịt để chuẩn bị thu hoạch.

Điều ông Hon phấn khởi nhất là vào thời điểm này, giá ếch vẫn không sụt giảm và đàn ếch của ông được thương lái đặt cọc với giá 28.000 đồng/kg.

Ông Hon chia sẻ: "Thường ếch bán giá cao nhất vào khoảng tháng Giêng, tháng 2 Âm lịch.

Thời điểm này của năm ngoái, giá ếch khoảng 20.000 – 22.000 đồng/kg.

Năm nay, bán được giá cao tôi rất phấn khởi vì có thêm thu nhập cho gia đình".

Trước đây, vợ chồng ông Trần Văn Hon sống chủ yếu bằng nghề làm thuê làm mướn.

Nhưng với sự chăm chỉ, chịu khó, chi tiêu hợp lý, vợ chồng ông dành dụm tiền mua đất canh tác.

Đến năm 2012, vợ chồng ông đã có đến 9 công đất trồng lúa.

Nhưng, giá lúa thường biến động, lợi nhuận từ cây lúa bấp bênh.

Mỗi năm gia đình sản xuất 3 vụ lúa, nhưng lợi nhuận chưa tới 80 triệu đồng.

Sau khi tìm hiểu, năm 2013, ông quyết định đào 2.000m2 đất lúa để làm ao nuôi ếch.

Do chi phí đầu tư con giống, thức ăn tương đối cao nên mấy vụ đầu ông Hon chỉ nuôi 2 mùng, khoảng 15.000 – 20.000 con ếch thịt.

Để giảm giá thành nuôi ếch, từ kinh nghiệm của bạn bè, ông chủ động con giống bằng cách tự nhân giống nên việc nuôi ếch của ông ngày càng hiệu quả.

Bình quân mỗi năm, ông Hon nuôi gối đầu từ 7 - 8 đợt, mỗi đợt khoảng 30.000 con trở lên.

Bình quân mỗi đợt, ông thu hoạch từ 800kg đến hơn 1 tấn ếch thịt.

Tùy vào từng thời điểm, giá ếch thường từ 22.000 – 30.000 đồng/kg.

Trừ hết chi phí, mỗi đợt nuôi ếch ông lời khoảng 5 triệu đồng.

Ông Hon cho biết thêm: "Nuôi ếch có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi.

Mỗi ngày chỉ cần cho ếch ăn 2 lần.

Thời gian sinh trưởng của ếch cũng không dài, từ giai đoạn ếch con đến thu hoạch chỉ khoảng 3 tháng.

Nhưng ếch rất dễ bị bệnh, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước, thường xuyên theo dõi để đảm bảo sức khỏe của ếch…".

Phát huy hiệu quả tối đa diện tích ao nuôi, ông Hon nghiên cứu và lựa chọn thả nuôi thêm 300 con cá tra và 5kg cá trê lai.

"Cá nuôi trong vuông nuôi ếch khỏe lắm.

Cá nuôi khỏi cho ăn vì tận dụng lượng thức ăn thừa và phân ếch thải ra.

Một năm, tôi bán cá một lần "bỏ túi" thêm khoảng 20 triệu đồng" – ông Hon cho biết.

Để lấy ngắn nuôi dài, với 1.000m2 đất bờ ao, ông chia ra 500m2 trồng 50 gốc ổi, diện tích còn lại ông trồng rau màu, như: bầu, mướp, đậu que, ớt, cà… Ông Hon nói: "Ổi thì cho trái quanh năm, cứ 3 ngày hái một đợt, mỗi đợt khoảng 30kg, giá trung bình khoảng 7.000 đồng/kg.

Còn rau màu thì bán hằng ngày, giúp gia đình tôi có thêm chi phí sinh hoạt hằng ngày, có thêm chi phí mua thức ăn để nuôi ếch".

 


Có thể bạn quan tâm

EU cảnh báo nguy cơ các sản phẩm thịt bị dán sai nhãn EU cảnh báo nguy cơ các sản phẩm thịt bị dán sai nhãn

Hiệp hội người tiêu dùng Liên minh châu Âu vừa đưa ra báo cáo cảnh báo về việc nhiều mặt hàng thịt trên thị trường khu vực này đã bị dán nhãn thông tin sai.

05/11/2015
Cảnh báo về xử lý chiếu xạ tôm đông lạnh xuất khẩu Cảnh báo về xử lý chiếu xạ tôm đông lạnh xuất khẩu

Mới đây, Cơ quan Phòng chống gian lận thương mại của Pháp đã thu hồi và yêu cầu trả về Việt Nam 12 container tôm đông lạnh xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) Việt Nam sau khi phát hiện có xử lý chiếu xạ nhưng không theo quy định của châu Âu (EU).

05/11/2015
Cơ hội nào cho thực phẩm sạch Cơ hội nào cho thực phẩm sạch

Trước thực tế nhiều sản phẩm nông nghiệp độc hại ngày càng nhiều trên thị trường, người tiêu dùng có xu hướng tìm nguồn thực phẩm sạch hơn.

05/11/2015
Đài Loan dội gáo nước lạnh thị trường trà Việt lao đao Đài Loan dội gáo nước lạnh thị trường trà Việt lao đao

Đài Loan áp dụng hàng rào kỹ thuật quá khắt khe nhằm hạn chế nhập khẩu trà Việt Nam.

05/11/2015
Xuất khẩu nông sản vào Hàn Quốc rào cản mới Xuất khẩu nông sản vào Hàn Quốc rào cản mới

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc (VKFTA) dự kiến có hiệu lực năm 2016 với nhiều cam kết mở cửa cho hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2017, quốc gia này lại áp dụng quy định chặt chẽ về an toàn thực phẩm nông sản.

05/11/2015