Giải Pháp Quản Lý Chất Lượng Tôm Giống Nước Lợ Năm 2014
Dự báo, năm 2014, nhu cầu giống tôm sú cần khoảng 30 tỷ con, giống tôm thẻ chân trắng cần từ 30 - 40 tỷ con.
Ngày 18/2, tại Ninh Thuận đã diễn ra Hội nghị Giao ban kế hoạch sản xuất và Quản lý chất lượng tôm giống do Tổng cục thủy sản tổ chức.
Theo báo cáo Tình hình sản xuất, cung ứng và giải pháp quản lý chất lượng tôm giống nước lợ năm 2014 của Tổng cục thủy sản, tính đến hết năm 2013, cả nước có 2.305 cơ sở sản xuất tôm giống, trong đó 1.722 cơ sở sản xuất giống tôm sú và 583 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng (chưa kể các cơ sở ương, dưỡng tôm giống).
Sản lượng đạt khoảng 68,4 tỷ tôm giống, tăng 10% so với năm 2012. Trong đó tôm giống thẻ chân trắng là 47,2 tỷ và tôm giống sú bao gồm 21,3 tỷ con.
Hầu hết các cơ sở sản xuất tôm giống luôn chấp hành nghiêm túc quy định quản lý, sử dụng tôm bố mẹ có nguồn gốc, đúng thời hạn theo quy định và quan tâm tới lợi ích của khách hàng.
Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, chất lượng tôm giống không đồng đều, những cơ sở có uy tín con giống được tiêu thụ rất tốt, giá cao.Tuy nhiên vẫn còn một lượng không nhỏ (khoảng 10 đến 20%) chưa kiểm soát được chất lượng do cơ sở sử dụng tôm bố mẹ gia hóa trà trộn, sử dụng tôm giống trôi nổi không rõ nguồn gốc, nhất là các tỉnh phía Bắc nhiều hộ đã mua giống giá rẻ 25-30 đồng/con đưa từ biên giới Trung Quốc sang.
Cũng có nhiều ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân gây Hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm là do một số dòng tôm thẻ chân trắng được chọn giống theo hướng tăng khả năng sinh trưởng thì giảm khả năng thích ứng nên khi bị sốc môi trường hoặc có tác nhân gây bệnh sẽ dễ dàng bị nhiễm bệnh chết hàng loạt. Nhiều cơ sở không có cán bộ kỹ thuật chuyên trách mà thuê chuyên gia nên công nghệ sản xuất giống không ổn định, phụ thuộc hiệu quả sản xuất thấp.
Tổng cục thủy sản dự kiến diện tích nuôi tôm nước lợ năm 2014: sản lượng đạt 560.000 tấn; trong đó nuôi tôm sú xấp xỉ 2013, diện tích 600.000 ha, dự kiến đạt 270.000 tấn; nuôi tôm thẻ chân trắng dự kiến 50.000 ha đạt 290.000 tấn, tăng 3,6% so với 2013. Dự báo, năm 2014, nhu cầu giống tôm sú cần khoảng 30 tỷ con, giống tôm thẻ chân trắng cần từ 30 - 40 tỷ con.
Để tăng cường chất lượng tôm giống nước lợ năm 2014, nhiều giải pháp đã được Tổng cục thủy sản đưa ra, bao gồm: Tăng cường quản lý bám sát thực tiễn, kịp thời ban hành các văn bản quản lý mùa vụ, chỉ đạo sản xuất; Nghiên cứu bệnh, nghiên cứu các phương thức nuôi giảm thiểu rủi ro, tổng kết thực tiễn, phổ biến những điểm hình nuôi tôm thành công để nhân rộng; Tiếp tục nghiên cứu chọn giống để chủ động nguồn tôm bố mẹ trong nước, giảm giá thành sản xuất;
Tiếp tục truy xuất nguồn gốc tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Mỹ để hoàn thành việc truy xuất ngồn gốc tôm thẻ chân trắng tại các nước nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ vào Việt Nam; Triển khai kế hoạch kiểm tra điều kiện sản xuất kinh doanh giống và chất lượng giống để nâng cao chất lượng con giống...
Yêu cầu các địa phương căn cứ hướng dẫn khung mùa vụ của Tổng cục Thủy sản và điều kiện thực tế tại địa phương để xây dựng lịch mùa vụ cụ thể cho từng vùng, quản lý lịch thả giống ngay từ đầu vụ. Không thả giống vào thời điểm nhiệt độ còn thấp là điều kiện phát sinh bệnh đốm trắng.
Có thể bạn quan tâm
Tham dự Hội nghị có các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT,Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT 30 tỉnh/thành phố có nuôi tôm nước lợ, các Viện nghiên cứu, Hiệp hội, Doanh nghiệp có liên quan, hộ gia đình nuôi tôm tiêu biểu, cơ quan báo đài. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát và Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội nghị.
Các cơ sở tồn hàng tấn nguyên liệu, thành phẩm làm ra không dám bán, phải bảo quản cả tháng trời vì giá quá thấp, nếu bán chắc chắn lỗ. Khổ nỗi, nếu trầm để quá lâu sẽ bị phai màu, chất lượng giảm sút, giá bán càng bị ép.
Ngày 10-11, tại TP.HCM, Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam phối hợp với Hiệp hội bán lẻ giày Hoa Kì (FDRA) tổ chức hội nghị “Nâng cao năng lực kinh doanh, xuất khẩu của các DN da giày Việt Nam”.
Theo báo cáo của Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN-PTNT), năm 2014 tình hình nuôi trồng thủy sản của các địa phương trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có nhiều thuận lợi. Tổng diện tích nuôi trong toàn tỉnh: 7,852ha. Trong quý III, vụ nuôi chính trong năm, các địa phương đã thả nuôi trên diện tích 6.434ha.
Hiện nay, cá chạch được người tiêu dùng ưa thích, thị trường tiêu thụ ổn định. Thành công của mô hình này sẽ là cơ sở để các ngành chức năng của thành phố Cà Mau đánh giá hiệu quả kinh tế, xây dựng quy trình nuôi để chuyển giao và nhân rộng, giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.