Giải pháp nâng cao hiệu quả tôm nuôi công nghiệp
Nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp mật độ cao trước đây cho biết, bất lợi lớn nhất đối với việc nuôi mật độ cao từ 80 - 120 con/m2 là làm cho chi phí sản xuất tăng lên rất nhiều. Vì ngoài lượng thức ăn cho tôm nuôi phải tăng, việc thả tôm với mật độ cao sẽ làm cho các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi thường xuyên biến động, người nuôi tôm phải bỏ ra khoản tiền khá lớn để đầu tư mua các loại hoá chất xử lý nguồn nước. Song, đầm tôm luôn tiềm ẩn dịch bệnh. Khi tôm bị bệnh chết, nhiều hộ không còn khả năng tái đầu tư, không ít hộ phải treo đầm.
Ðể luôn trụ vững với nghề nuôi tôm công nghiệp, anh Phạm Văn Ngữ luôn duy trì thả tôm nuôi ở mật độ khá thưa, trung bình khoảng 4 con/m2 đối với tôm sú và 20 con đối với tôm thẻ chân trắng, mỗi năm chỉ nuôi 2 vụ. Nhờ vậy, kể từ khi bước vào nghề nuôi tôm công nghiệp đến nay được hơn 3 năm, anh nuôi tổng số 7 vụ tôm công nghiệp, trong đó 5 vụ có lãi cao, 2 vụ hoà, chưa một lần bị thua lỗ. Anh vừa lên hầm tôm thẻ chân trắng diện tích 3.000m2, được 2,2 tấn, trọng lượng trung bình 40 con/kg, trừ chi phí còn lãi trên 100 triệu đồng.
Anh Ngữ cho biết: “Cái lợi lớn nhất đối với việc thả tôm nuôi mật độ thưa, ngoài việc giảm được chi phí thức ăn, hoá chất, môi trường nước trong đầm nuôi cũng ít biến động, giúp tôm nuôi phát triển nhanh, đạt đầu con, ít xảy ra dịch bệnh và có điều kiện kéo dài thời gian nuôi để bán tôm trọng lượng lớn với giá cao. Ðây là yếu tố giúp tôi thành công trong nuôi tôm công nghiệp khi giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh, không ổn định và thức ăn, hoá chất phục vụ cho tôm nuôi có xu hướng tăng giá như hiện nay”.
Ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết, kể từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp được thả nuôi giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2014. Hiện toàn huyện có 1.600 ha nuôi tôm công nghiệp, tâp trung nhiều nhất ở các xã: Lương Thế Trân, Hưng Mỹ, Hoà Mỹ, Tân Hưng. Nhưng đến thời điểm này, nông dân chỉ thả nuôi được gần 700 ha, chiếm khoảng 50% diện tích. Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí sản xuất tăng nhưng giá tôm nguyên liệu bị sụt giảm, nên bà con nông dân không dám mạnh dạn thả nuôi.
Trước đây, giá tôm nguyên liệu trên thị trường khá cao, nông dân thả nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ trên 100 con/m2, sau 2 tháng nuôi tôm đạt trọng lượng 100 con/kg, bán với giá 100.000 đồng là người nuôi đã có lãi, còn hiện nay loại tôm này chỉ dao động trên dưới 80.000 đồng/kg nông dân sẽ bị lỗ. Do đó, để duy trì loại hình tôm nuôi công nghiệp nông dân nên thả tôm nuôi mật độ thưa giống như cách làm của anh Phạm Văn Ngữ, nhằm tiết kiệm chi phí để nâng cao hiệu quả sản xuất, ông Nguyễn Thanh Giảng khuyến cáo.
Có thể bạn quan tâm
Theo Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Bộ NN&PTNT), ngày 23-6 lô thanh long tươi có khối lượng 900kg đã đến New Zealand bằng đường hàng không và được khách hàng chấp nhận.
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng vừa phối hợp với Phòng Kinh tế Đà Lạt và Chi cục Quản lý thị trường Lâm Đồng kiểm tra lô hàng 14 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về chợ Nông sản Đà Lạt đầu tuần này.
Ông Robert Zeigler, Tổng Giám đốc IRRI khẳng định, SXNN của Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với một số khó khăn khi đóng góp của nông nghiệp vào GDP đang có dấu hiệu giảm nhưng nếu tái cấu trúc đúng cách và có giải pháp phù hợp chắc chắn sẽ tiếp tục tạo ra kim ngạch XK và chiếm vị thế cao trong nền kinh tế.
Đầu ra cho nông sản Việt vẫn luôn là một bài toán khó cho các nhà quản lý, doanh nghiệp và người nông dân. Điệp khúc được mùa mất giá, cảnh nông sản đến mùa thu hoạch không có người mua tái diễn: hàng trăm xe dưa hấu tắc nghẽn ở biên giới, dưa hấu đổ bỏ cho gia súc ăn, thanh long cho bò ăn chán chê rồi đành vứt bỏ… nông sản rớt giá khiến người nông dân điêu đứng.
Nho là cây trồng đặc trưng có thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân Ninh Thuận. Đã có không ít nông dân Ninh Thuận bằng nỗ lực, cần cù và sáng tạo trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã thành công từ nghề trồng nho và từng bước làm giàu từ cây nho.