Giá Tôm Thẻ Chân Trắng Giảm Mạnh

Từ nửa cuối tháng 3/2014 đến nay giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại huyện Duyên Hải (Trà Vinh) giảm mạnh, làm cho nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng gần đến kỳ thu hoạch không khỏi lo lắng.
Giá tôm thẻ chân trắng thương phẩm được các chủ cơ sở thu mua trên địa bàn huyện thông báo ngày 7/4 là: tôm loại 100 con có giá 97.000 đồng/kg; loại 70 con giá 113.000 đồng/kg; loại 50 con giá 124.000 đồng/kg; giảm từ 30.000 đồng đến gần 60.000 đồng/kg so với vụ nuôi năm 2013. Với mức giá này thì lợi nhuận người nuôi tôm thẻ chân trắng thu về sẽ không cao.
Anh Nguyễn Văn Uôl, ấp Ba Động, xã Trường Long Hòa vừa thu hoạch ao nuôi 120.000 con giống tôm thẻ chân trắng được 1,8 tấn tôm thương phẩm, trọng lượng bình quân 59 con/kg, bán giá 114.000 đồng/kg. Trước đó, với kích cỡ tôm này sẽ bán được giá trên 140.000 đồng/kg.
Như vậy anh Uôl đã bị mất đi gần 50 triệu đồng lợi nhuận. Hay như hộ anh Quách Hồng Phúc, ấp Đường Liếu, xã Ngũ Lạc vừa thu hoạch xong ao nuôi 200.000 con giống tôm thẻ chân trắng, thu được 2,8 tấn tôm thương phẩm, bình quân 75 con/kg, bán với giá 110.000 đồng/kg đã làm cho anh Phúc mất đi lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Với giá tôm thẻ chân trắng thương phẩm đang tụt dốc và ở mức thấp như hiện nay đã làm cho nhiều hộ nuôi rất lo lắng.
Nguyên nhân làm cho giá tôm thẻ chân trắng thương phẩm sụt giảm trong thời gian gần đây được các thương lái, các chủ cơ sở thu mua tôm và người nuôi ghi nhận là do các thương nhân Trung Quốc dừng mua tôm thẻ chân trắng nguyên liệu; trong khi giá thu mua của các cơ sở trong nước không cao.
Đến đầu tháng 4, huyện Duyên Hải đã có 1.193 hộ thả nuôi hơn 335 triệu con giống tôm thẻ chân trắng, diện tích là 671 ha. Tuy nhiên, đã có 434 hộ bị thiệt hại gần 110 triệu con giống tôm thẻ chân trắng, diện tích hơn 270 ha. Tổng sản lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm thu hoạch được gần 930 tấn.
Có thể bạn quan tâm

Khác với không khí tất bật, hồ hởi trong những ngày thu hoạch rộ của những năm trước, vụ hành 2014 nông dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đối mặt nguy cơ trắng tay vì sự tấn công của sâu bệnh hại hành.

Hơn một tuần nay, giá ớt trên thị trường đột ngột giảm mạnh, khiến hàng trăm hộ trồng ớt ở các huyện: Mỹ Tú, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cầm chắc phần lỗ, mùa ớt năm nay càng thêm “cay”.

Hơn các cây trồng khác, cây quế là cây trồng khi đến tuổi khai thác có thể tận thu cả vỏ, thân, lá, cành và có giá trị kinh tế cao. Từ những năm 2000, cây quế đã giúp nhiều hộ dân của xã Đại Sảo (Chợ Đồn - Bắc Kạn) có cuộc sống ấm no, sung túc hơn và đã thật sự là cây trồng giúp xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương này.

Một số hộ tuy đã từng bước chuyển đổi sang hình thức nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp nhưng diện tích còn khiêm tốn (khoảng 20 ha) và chỉ quan tâm đến qui trình nuôi tôm bằng sử dụng hoá chất, kháng sinh.

Để tổ chức tốt và phát triển thương hiệu quýt hồng ngày một bền vững, tại UBND xã Long Hậu, UBND huyện Lai Vung (Đồng Tháp) vừa tổ chức Hội nghị thành lập Hợp tác xã (HTX) Quýt hồng Lai Vung.