Giá Tôm Nguyên Liệu Giảm
Tuần qua thị trường không biến động lớn, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh là do tâm lý người mua và người bán.
Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau vừa ra thông báo phân tích, đánh giá một số nguyên nhân giá tôm nguyên liệu giảm mạnh trong tuần qua. Qua đó cho thấy, tuần qua thị trường không biến động lớn, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh là do tâm lý người mua và người bán.
Sau khi có thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ về mức thuế chống bán phá giá đối với tôm nguyên liệu của Việt Nam NK vào Mỹ. Dựa vào tuyên bố này, các DN trong nước đồng loạt giảm giá mua. Cụ thể, đến 8 giờ ngày 4/4/2014, giá tôm thẻ chân trắng 100 con/kg giá 102.000 đ/kg, giảm 28.000 đ/kg; tôm sú 20 con/kg 285.000 đ/kg (giảm 20.000 đ/kg); tôm sú 30 con/kg giá 235.000 đ/kg (giảm 15.000 đ/kg) ...
Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau thông tin, ngoài các nguyên nhân trên, một phần là do người nuôi tôm cũng sợ giá tiếp tục bị giảm nên ào ạt thu hoạch, làm cho sản lượng thu hoạch vượt công suất chế biến của các nhà máy và vượt nhu cầu XK của DN... Nếu tình trạng này kéo dài thì bắt buộc các DN phải tiếp tục giảm giá.
Sở NN-PTNT khuyến cáo: Nông dân nên bình tĩnh, theo dõi sát tình hình thị trường, hạn chế thu hoạch ồ ạt nhằm giảm áp lực hàng tồn kho lên các nhà máy chế biến… Có như vậy, thời gian tới giá tôm nuôi mới ổn định lại được.
Có thể bạn quan tâm
“Thời tiết xấu, ngư dân chúng tôi không dám đùa giỡn với tính mạng và tài sản của mình nên phải cho tàu nằm bờ gần một tháng nay”, thuyền trưởng Nguyễn Công (chủ tàu BĐ 95279, trú huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đang neo đậu tàu tại Âu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng chia sẻ.
Ngày 19-12, Sở KH&CN tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu một số bệnh thường gặp trên một số loài cá biển nuôi tại BR-VT, đề xuất giải pháp phòng trị” do Thạc sĩ Bùi Quang Mạnh, Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam làm chủ nhiệm đề tài; Hội đồng nghiệm thu đã xếp đề tài loại Khá. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là xác định tác nhân gây bệnh thường gặp trên cá biển nuôi (mú, hồng, chẽm và cá bớp) tại BR-VT và đề xuất giải pháp phòng trị bệnh. Thời gian nghiên cứu từ tháng 11-2012 đến tháng 8-2014.
Những món ăn hấp dẫn từ bào ngư như: bào ngư chấm mù tạt – xì dầu; bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo). Ngoài ra, dược tính của bào ngư sẽ công hiệu hơn khi kết hợp với các vị thuốc bắc trong món canh “bào ngư, hải sâm đen, tần thuốc bắc” – một món chuyên dùng cho người già yếu phục hồi sức khỏe.
Mô hình thực hiện với quy mô 100m3 lồng, 1.000 con cá giống với 2 hộ tham gia là ông Lê Văn Thư và Hà Văn Đức ở thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên. Các hộ được hỗ trợ 100% con giống với kích cỡ tối thiểu 5cm/con, không còi cọc, dị hình, không mất nhớt, màu sắc tươi sáng và 50% thức ăn công nghiệp, 50% vôi bột tỏa, 50% thuốc phòng bệnh cho cá. Tổng số tiền hỗ trợ 47.150.000 đồng. Ngoài ra, các hộ nuôi còn được tập huấn về kỹ thuật chuẩn bị lồng nuôi, thả cá, chăm sóc quản lý, phòng bệnh cho cá...
Sáng 19/12, Hội đồng khoa học công nghệ cấp tỉnh Khánh Hòa tổ chức nghiệm thu loại khá đối với kết quả đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm sá sùng tại Khánh Hòa”. Chủ nhiệm đề tài là tiến sĩ Võ Thế Dũng - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3.