Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Tôm Chân Trắng Tiếp Tục Tăng Mạnh

Giá Tôm Chân Trắng Tiếp Tục Tăng Mạnh
Ngày đăng: 22/02/2014

Năm 2013, giá tôm trên thị trường thế giới liên tục xác lập những mốc kỷ lục mới. Giá tôm chân trắng tăng nhanh hơn so với mức tăng của tôm sú. Ở một số cỡ, giá tôm chân trắng, trước đây “lép vế” hơn so với tôm sú do hạn chế về kích cỡ, nhưng năm vừa qua đã đạt mức giá “ngang ngửa” hoặc thậm chí cao hơn so với tôm sú cùng cỡ.

Nhu cầu trên thị trường thế giới chịu ảnh hưởng của nguồn cung khan hiếm đã tác động mạnh lên giá tôm trong suốt năm 2013 và xu hướng này hiện vẫn đang duy trì.

Nhu cầu và giá tôm chân trắng tăng mạnh

Năm 2013 thị trường tôm thế giới trở nên “khủng hoảng” do sản lượng tôm chân trắng từ 2 nước sản xuất lớn nhất là Trung Quốc và Thái Lan giảm mạnh, trong đó, sản lượng tôm của Thái Lan ước giảm tới 50%. Giá tôm chân trắng theo đó leo dốc, tăng 4 USD/kg trên thị trường Mỹ, EU và tăng từ 3-5 USD/kg trên thị trường Nhật Bản.

Tháng 1/2014, xu hướng tăng giá tôm chân trắng vẫn tiếp tục tại 3 thị thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất này do nguồn cung tiếp tục khan hiếm bởi nhiều nước sản xuất mới bước vào vụ thả nuôi.

Trên thị trường Mỹ, giá tôm chân trắng vẫn đứng mức cao ngay từ những ngày đầu năm với 6,30 USD/pao (12,50 USD/kg) và tăng lên 6,50 USD/pao (13 USD/kg) trong tháng 2.

Trên thị trường EU, Ecuador hiện đang là nước cung cấp chính tôm chân trắng do Thái Lan, Ấn Độ và nhiều nước Trung Mỹ đã qua vụ thu hoạch. Giá tôm chân trắng trên thị trường này vẫn đứng mức cao và tiếp tục tăng nhẹ. Đến giữa tháng 1/2014, giá tôm HOSO cỡ 40/50 của Ecuador tăng lên 9,75 USD/kg từ 9,50 USD/kg hồi đầu tháng.

Thông tin thị trường tôm Nhật Bản cho thấy, cuối tháng 1/2014, giá tôm chân trắng vẫn tiếp tục tăng trong khi giá tôm sú tăng, giảm tùy theo tuần. Tính đến ngày 20/1/2014, tôm chân trắng HLSO NK vào Nhật Bản có giá bán cao hơn 5USD/kg so với tôm sú. Tôm sú HLSO cỡ 21/25 Indonesia có giá 10,7 USD/kg trong khi tôm chân trắng cùng cỡ và xuất xứ được NK vào thị trường này với giá 15,5 USD/kg.

Tăng “chóng mặt” diện tích nuôi tôm chân trắng tại Việt Nam

Năm 2013 được coi là một năm thắng lợi đối với nhiều hộ nuôi tôm ở Việt Nam, đặc biệt là nuôi tôm chân trắng do được giá cũng như dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Nhu cầu và giá tiếp tục gia tăng trên thị trường thế giới đang hậu thuẫn cho nhiều hộ nuôi tôm tại các vùng nuôi trọng điểm ở ĐBSCL tiếp tục mở rộng diện tích thả nuôi loài tôm này.

Năm 2013, diện tích nuôi tôm chân trắng tăng 57,9% so với năm 2012 và sản lượng tăng 50,5%. Sóc Trăng dẫn đầu cả nước về nuôi tôm chân trắng và cũng là địa phương có tốc độ gia tăng nhanh diện tích nuôi tôm chân trắng.

Diện tích nuôi tôm chân trắng của tỉnh này tăng 10 lần từ 1.500 ha năm 2012 lên 15.686 ha, sản lượng tăng từ 13.580 tấn lên 45.500 tấn. Trước thành công của tôm chân trắng năm qua, năm nay, hoạt động nuôi loài tôm này sôi động hơn nhiều, diên tích và sản lượng sẽ tăng mạnh và ngay trong quý I đã có xu hướng tăng đột biến.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, hết tháng 1/2014, mới có 7.034 ha tôm chân trắng được thả và 120.441 ha tôm sú, nhưng theo đánh giá của Tổng cục, đến cuối Quý I/2014 sẽ có đến 162.397 ha tôm chân trắng được thả (tăng lên hơn 23 lần) và tôm sú chỉ dừng lại ở 124.960 ha.

Tuy nhiên, dù tôm chân trắng đóng góp một phần không nhỏ trong thành công 3,1 tỷ USD giá trị XK năm vừa qua, việc mở rộng quá nhanh diện tích nuôi sẽ dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch và bùng phát dịch bệnh do chất lượng con giống khó kiểm soát.

Do vậy, đây sẽ là cơ hội và thuận lợi cho ngành tôm trong năm 2014 nếu việc tăng cường kiểm soát thả nuôi và kiểm soát dịch bệnh được cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm nhằm đảm bảo chất lượng, ổn định nguồn cung tôm nguyên liệu, ổn định sản xuất và duy trì phát triển bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Tiềm năng và triển vọng cây thanh long ở Minh Thanh Cao Bằng Tiềm năng và triển vọng cây thanh long ở Minh Thanh Cao Bằng

Trong những năm gần đây, cây thanh long được trồng và tăng diện tích khá nhanh trên địa bàn xã Minh Thanh (Nguyên Bình - Cao Bằng), mở ra triển vọng có giá trị kinh tế cao bởi cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, sản phẩm được thị trường ưa chuộng.

09/10/2015
Mở rộng diện tích trồng cam Xã Đoài Mở rộng diện tích trồng cam Xã Đoài

Từ những kết quả của mô hình trồng thử nghiệm do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả triển khai vào năm 2007, cây cam Xã Đoài hiện đang được nhiều địa phương trong tỉnh đưa vào canh tác, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

09/10/2015
Nông dân vùng cam Quảng Trị thu nhập cao nhờ được mùa, được giá Nông dân vùng cam Quảng Trị thu nhập cao nhờ được mùa, được giá

Vùng gò đồi K4, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, có tổng diện tích hơn 10 ha.

09/10/2015
Lúa vụ hè thu năm 2015 mô hình sạ hàng cho năng suất cao Lúa vụ hè thu năm 2015 mô hình sạ hàng cho năng suất cao

Nông dân trong tỉnh Phú Yên vừa thu hoạch xong lúa vụ hè thu năm 2015, năng suất bình quân 65 tạ/ha, cao hơn vụ hè thu năm ngoái 0,3 tạ/ha.

09/10/2015
Ứng dụng nhiều hơn công nghệ sinh thái trong sản xuất lúa Ứng dụng nhiều hơn công nghệ sinh thái trong sản xuất lúa

Những năm gần đây, nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ sinh thái trong quản lý dịch hại trên lúa, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp bền vững, đồng thời giúp nông dân giảm chi phí trong sản xuất, tăng lợi nhuận và nâng cao đời sống người dân nông thôn…

09/10/2015