Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá thành tôm Việt Nam cao hơn các nước

Giá thành tôm Việt Nam cao hơn các nước
Ngày đăng: 13/09/2015

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty thủy sản Thuận Phước, cho biết thông thường Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả sơ bộ vào tháng 11 năm trước và chậm nhất đến tháng 6 năm sau công bố kết quả cuối cùng rà soát hành chính (POR), lộ trình công bố này giúp doanh nghiệp dễ lập kế hoạch kinh doanh và đàm phán giá với đối tác.

Nhưng năm nay, đến tháng 4.2015 DOC mới công bố kết quả sơ bộ và tháng 9 vừa qua mới công bố POR9, những hợp đồng trong 2015 đã ký hết, các doanh nghiệp đã gần như hoàn tất việc xuất hàng vào Mỹ trong năm nay, mùa tôm đã hết.

Những đơn hàng đi Mỹ chuẩn bị cho mùa Noel sắp tới đều đã ký hợp đồng từ 1 - 2 tháng trước, giao hàng vào tháng 9 - 10. Còn theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), mức giảm thuế rất nhỏ, chỉ 0,02% không đáng bao nhiêu trong giá thành con tôm.

Yếu tố quan trọng nhất là giá thành con tôm của các nước xuất khẩu khác rẻ hơn Việt Nam rất nhiều. Giá tôm thành phẩm của Việt Nam là 80.000 đồng/kg, trong khi tôm Ấn Độ chỉ 50.000 đồng/kg, khiến tôm Ấn Độ vào thị trường Mỹ rẻ hơn tôm Việt Nam từ 2 - 3 USD/kg.

Lý do lớn nhất khiến giá thành con tôm của Việt Nam đang cao hơn các nước, vì 100% thức ăn cho tôm là do doanh nghiệp nước ngoài nhập về chế biến và cung cấp, ở mức giá 35.000 đồng/kg từ đầu năm đến nay không giảm, trong khi giá trên thế giới thấp hơn nhiều.

Các doanh nghiệp xuất khẩu còn đang lo trước việc tiền đồng phá giá, sắp tới thức ăn gia súc sẽ tăng lại làm gánh nặng chi phí tăng thêm. Một lý do quan trọng khác khiến giá thành tôm Việt Nam cao hơn các nước xuất khẩu khác là chi phí vận chuyển quá đắt đỏ, từ Đà Nẵng vào TP.HCM đắt gấp 2 lần từ Đà Nẵng đi cảng Yokohama, Nhật Bản.


Có thể bạn quan tâm

Thu Hoạch Thủy Sản Thất Thoát Đến 25% Thu Hoạch Thủy Sản Thất Thoát Đến 25%

Tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch trong lĩnh vực thủy sản hiện là 20 - 25% đã đặt ra yêu cầu cấp bách đối với việc nghiên cứu công nghệ bảo quản cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân. Bên cạnh đó, ngư dân cũng rất cần được tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn ưu đãi để đầu tư thiết bị giảm tổn thất sau thu hoạch.

18/04/2013
“Bà Đẻ” Của Lươn “Bà Đẻ” Của Lươn

“Mấy tháng qua, gần 100.000 con lươn giống lút chút như thế này đã được “xuất ngoại” sang Nhật Bản rồi đấy!”. Vừa vớt những con lươn bột nhỏ xíu trong thau lên, kỹ sư Đoàn Kim Sơn, giảng viên Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, vừa trò chuyện. Bên cạnh công việc của một người thầy, kỹ sư Sơn còn là chủ trang trại Sơn Ca 1 (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) và Sơn Ca 2 (huyện Hóc Môn, TP HCM).

10/06/2013
Bố Trí Cơ Cấu Giống Trong Vụ Mùa Hợp Lý Bố Trí Cơ Cấu Giống Trong Vụ Mùa Hợp Lý

Trong đó yêu cầu các địa phương tập trung nguồn nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân 2012 - 2013 theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng", thu hoạch đến đâu làm đất tới đó.

10/06/2013
Chile Hỗ Trợ Việt Nam Trồng Nguồn Lương Thực Vàng Chile Hỗ Trợ Việt Nam Trồng Nguồn Lương Thực Vàng

Viện nghiên cứu nông nghiệp Chile (INIA) cho biết đang hỗ trợ Việt Nam trồng cây diêm mạch, loại lương thực được mệnh danh là "hạt vàng" bởi giá trị dinh dưỡng cao.

10/06/2013
Cúm Gia Cầm Rình Rập Cúm Gia Cầm Rình Rập

Các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát gia cầm không rõ nguồn gốc ở khu vực biên giới phía Bắc khi dịch cúm H7N9 vẫn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc. Còn tại ĐBSCL, các địa phương đang lo lắng khi Đồng Tháp ghi nhận một bé trai 4 tuổi tử vong do cúm A (H5N1). Ngành thú y lo lắng, người dân lơ là, gia cầm sống vẫn bày bán tràn lan. Chuyện kiểm soát gia cầm vẫn gian nan.

22/04/2013