Giá Mủ Cao Su Giảm 4.500 Đồng/kg So Vụ Trước
Hiện giá mủ cao su được các thương lái thu mua tại huyện Sông Hinh (Phú Yên) ở mức 15.500 đồng/kg mủ đông, giảm 4.500 đồng/kg so với vụ 2012 và chỉ bằng 1/2 giá của năm 2010.
Theo nhiều nông dân, đang là thời điểm giữa vụ, giá mủ cao su giảm nên người trồng cao su gặp nhiều khó khăn. Chỉ tính theo giá của năm 2012, với 1ha thì trong 1 tháng khai thác, người trồng cao su bị thiệt hại hơn 2,2 triệu đồng.
Sông Hinh hiện có 2.800ha cao su, trong đó 1.000ha đã đi vào khai thác, năng suất bình quân 1 tấn mủ/ha. Theo quy hoạch đến năm 2015, huyện phát triển diện tích cao su lên 5.000ha. UBND huyện Sông Hinh đã làm việc và đề nghị Công ty TNHH Phúc Đặng Gia (doanh nghiệp có nhà máy chế biến mủ cao su tại huyện) có chính sách đầu tư thích đáng cho vùng nguyên liệu, thu mua với giá ổn định, đảm bảo cho người trồng cao su có lãi.
Có thể bạn quan tâm
Trong khi nhiều thôn, xã vẫn đang loay hoay việc lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì để đem lại giá trị kinh tế cao nhất thì ở thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (Hàm Yên - Tuyên Quang), lâu nay con lợn đã được định hình là con làm giàu của người dân trong thôn. Chuyện nuôi lợn tưởng như ở đâu cũng thế, nhưng có nghe người chăn nuôi kể chuyện mới thấy cũng lắm công phu.
Cây hồ tiêu xuất hiện ở Chư Đăng Ya-xã đặc biệt khó khăn của huyện Chư Pah (Gia Lai) từ năm 2008 với quy mô nhỏ lẻ và chính thức phát triển mạnh từ năm 2012 đến nay.
Mới vào đầu vụ thu hoạch điều nhưng người trồng điều đã cảm thấy bất an khi giá cứ giảm mỗi ngày. Đầu vụ, mỗi kilôgam điều giá 27 ngàn đồng thì khoảng 10 ngày sau chỉ còn 24-25 ngàn đồng. Giá điều tiếp tục giảm khiến nông dân nhấp nhổm như ngồi trên lửa.
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn về việc cấp kinh phí bổ sung gần 10 tỷ đồng cho 5 huyện: Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình và Tháp Mười nhằm hỗ trợ các khoản chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân có diện tích lúa đông xuân 2013-2014 bị dịch muỗi hành gây hại.
Gần 90% nông dân trồng khoai phải đi mua dây khoai lang giống, còn lại tự sản xuất hoặc trao đổi với nhau. Điều này đã làm cho nhiều giống khoai bị thoái hóa, năng suất và chất lượng đạt thấp.