Giá Mì Có Lợi Cho Nông Dân

Sau Tết, người trồng mì ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) rất phấn khởi vì giá thu mua cao. Trong khi đó, thương lái thu mua mì lại kêu không có lãi…
Được mùa, được giá
Về huyện Cam Lâm những ngày này, đi đâu cũng thấy nông dân thu hoạch mì. Hầu hết các hộ trồng mì đều khẳng định, năm nay, mì có lãi nhờ được mùa, được giá. Tổng diện tích mì toàn huyện đạt 1.841ha, tập trung ở thị trấn Cam Đức hơn 400ha, các xã: Cam Hiệp Nam 260ha, Cam An Bắc 200ha... Ông Lê Quang Dưỡng (thôn Tân Xương 1, xã Suối Cát) cho biết, diện tích trồng mì của nhà ông là 12 sào, tăng 2 sào so với vụ trước, năng suất đạt 3 tấn/sào.
So với nơi khác, cây mì nhà ông cho củ to, tinh bột nhiều nhờ ông đầu tư chăm sóc đến nơi đến chốn và chọn giống tốt. “Ruộng mì nhà tôi đã thu hoạch gần xong. Với giá bán 4 triệu đồng/sào, gia đình tôi thu lãi khoảng 34 triệu đồng”, ông Dưỡng nói.
Với 4 sào mì, năng suất khoảng 2,5 tấn/sào, chi phí đầu tư khoảng 1,2 triệu đồng/sào, gia đình ông Nguyễn Quang Phước (thôn Trung Hiệp 2, xã Cam Hiệp Bắc) vui vì có thể lãi gần chục triệu đồng khi thương lái đã tới ruộng trả 3,5 triệu đồng/sào.
Tuy nhiên, ông chưa bán mà đợi thêm một thời gian nữa cho mì tích lũy đủ lượng bột, có thể bán với giá cao hơn. Nhiều hộ khác ở xã Cam Hiệp Bắc không chờ thêm mà bán nguyên đám (người mua tự nhổ) với mức giá bình quân 3 - 3,5 triệu đồng/sào, hoặc bán thẳng mì tươi với giá 1.600 đồng/kg. Bà Phan Thị Tường Vy - Khuyến nông viên xã Cam Hiệp Bắc cho biết, với giá thu mua như hiện nay, nông dân có lãi khoảng 2 triệu đồng/sào.
Tổng diện tích mì toàn xã là 170ha, tăng 15ha so với vụ trước, năng suất trung bình đạt 2,8 tấn/sào, cá biệt có ruộng mì đạt năng suất 3,5 tấn/sào. Vụ này, người trồng mì ở xã Cam Hiệp Bắc có lãi khá.
Tại thị trấn Cam Đức, tuy tình hình thu hoạch chưa rộn ràng, nhưng những tín hiệu ban đầu về năng suất, giá thu mua đang có lợi cho nông dân. Bà Hoàng Thị Dung - Khuyến nông viên thị trấn Cam Đức cho biết: “Mì ở thị trấn Cam Đức được giá nhất, bởi nơi đây là vùng đất pha cát, rất thích hợp cho cây mì.
Tuy củ mì nơi đây nhỏ hơn nơi khác nhưng lượng tinh bột lại cao hơn. Lát mì phơi khô trắng, đẹp nên được thương lái chuộng mua. Hiện tại, thị trấn Cam Đức mới có một vài hộ thu hoạch với diện tích khoảng 10 - 15ha/426ha.
Năm nay, tuy diện tích mì giảm khoảng 20ha so với năm ngoái (phần diện tích trồng xen canh với xoài cát Hòa Lộc, nay phá bỏ do cây xoài đã lớn) nhưng với năng suất trung bình ước 3 tấn/sào, giá thu mua hiện tại 5 triệu đồng/sào (hoặc 1.700 - 1.800 đồng/kg), người trồng mì ở thị trấn Cam Đức vẫn có lãi khá.
Thương lái phập phồng
Trái ngược với niềm vui của người trồng mì, một số thương lái thu gom mì tại huyện Cam Lâm lại cho rằng hòa vốn đã là may. Ông Nguyễn Xuân Quang (thôn Trung Hiệp 2, xã Cam Hiệp Bắc) than thở: “Nhìn cây mì lên đẹp, ước tính năng suất đạt khoảng 3,5 tấn/sào nên anh em tôi mua đám 7 sào mì với giá 4,5 triệu đồng/sào.
Nhưng khi nhổ lên, thực tế củ nhỏ, tinh bột ít, năng suất chỉ đạt khoảng 2,5 tấn/sào nên cầm chắc lỗ 1 triệu đồng/sào”. Theo ông Quang, trước khi mua, ông đã không tính đến việc năm nay mưa ít sẽ làm củ mì nhỏ, năng suất đạt thấp...
Tuy nhiên, theo bà Dương Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Ánh Tuyết, do đang là đầu vụ mì nên giá có tăng bởi thị trường Trung Quốc đang “ăn hàng”, nhiều doanh nghiệp nhỏ đang tích cực thu gom mì để bán cho doanh nghiệp lớn, có đơn hàng xuất khẩu. Hiện nay, giá mì tươi mua tại chỗ 1.500 - 1.600 đồng/kg tùy chất lượng. Giá mì xắt lát phơi khô 4.100 đồng/kg.
Với mức giá này, tư thương vẫn có lãi nhưng không cao, trung bình 1 tấn mì lãi khoảng 30.000 - 50.000 đồng. Thời điểm này năm ngoái, giá mì cũng ở mức tương tự nhưng sau đó lại giảm dần do lượng bột trong mì giảm. Do vậy, nông dân không nên chần chừ lâu trong khâu thu hoạch.
Ông Nguyễn Ta - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm: Năm nay, tổng diện tích mì toàn huyện đạt 1.841ha, tập trung ở thị trấn Cam Đức hơn 400ha, các xã: Cam Hiệp Nam 260ha, Cam An Bắc 200ha... Năng suất mì không cao là do nắng hạn, chỉ đạt khoảng 2,2 tấn/sào. Tuy nhiên, với giá bán mì tươi 1.500 - 1.600 đồng/kg, nông dân đã có lãi khá.
Có thể bạn quan tâm

Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.

Giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng và được kéo lên cao nhất trong vòng 2 năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh mua vào. Trong khi đó, doanh nghiệp “kêu” gặp khó do không thể cạnh tranh lại, thiếu nguyên liệu thực hiện hợp đồng xuất khẩu.

Đến trang trại của anh Hoàng Văn Công ở thôn Bạch Nao (xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy trên ao từng đàn... vịt giời đang bơi lội thoả thê.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Sơn, Anh Sơn (Nghệ An) phấn khởi: Năm 2006, chính quyền xã vận động nhân dân thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập. Xã chọn 9 hộ tại thôn Hội Lâm chuyển đổi 2 ha đất trồng mía tại xứ Đồng Cạn sang trồng dưa hấu và bí xanh theo công thức 3 vụ/năm (2 vụ dưa hấu + 1 vụ bí xanh).

Từ bao đời nay, nông dân xã Tân Thủy (Ba Tri - Bến Tre) luôn gắn bó với nghề trồng hoa màu. Trong đó, nhiều nông dân đổi đời nhờ hành tím.