Giá Atisô Đà Lạt Giảm Đáng Kể
Ngày 12/2, giá atisô tại chợ Đà Lạt loại hoa tươi chỉ còn 30.000 đồng/kg; trong khi, cách nay hơn nửa năm, giá này là 300.000 đồng; có lúc, giá này tăng lên đến 350.000 đồng (khoảng tháng 8/2014) - tăng gấp 7 lần so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, trong gần nửa năm gần đây, giá atisô Đà Lạt giảm dần khiến nhiều nhà vườn lo ngại tình trạng chặt bỏ vườn atisô có khả năng tái diễn như cách nay hơn hai năm.
Vào thời điểm hơn hai năm trước, giá bông atisô Đà Lạt chỉ còn dưới 20.000 đồng/kg bông tươi; giá rễ atisô khô chỉ còn 7.000 - 8.000 đồng/kg. Đây là thời điểm được xem là giá atisô Đà Lạt “chạm đáy”.
Sau thời gian thoái trào khiến nhiều nhà vườn Đà Lạt nhổ bỏ atisô, đến đầu năm 2014, sản phẩm của loại cây trồng này bắt đầu tăng lên và đạt kỷ lục (350.000 đồng/kg bông tươi) vào khoảng giữa năm 2014. Bởi vậy, bắt đầu từ giữa 2014, nhà vườn Đà Lạt đã phục hồi diện tích atisô từ 50ha trước đó lên gần 100ha hiện nay. Nhưng, trong thời điểm hiện tại, giá atisô lại sụt giảm nên có thể sẽ lặp lại hiện tượng nhà vườn phá bỏ atisô để trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn.
Atisô được xem là cây dược liệu đặc trưng của Đà Lạt - Lâm Đồng. Bởi điều kiện tự nhiên, ở Việt Nam, cây atisô chỉ trồng được ở Đà Lạt (Lâm Đồng) với diện tích chỉ trên dưới 80ha.
Có thể bạn quan tâm
Nhằm có thêm cách nhìn về những khó khăn, vướng mắc khi đầu tư vào nông nghiệp, chúng tôi xin đăng tải thêm một số ý kiến.
Sở NN-PTNT Bình Định đã báo cáo kết quả thực hiện đánh bắt CNĐD bằng máy câu do Nhật Bản chuyển giao trong thời gian qua của những tàu tham gia dự án.
“Ngày Vải thiều Việt Nam” đã diễn ra tại thành phố Melbourne miền Nam Australia. Dù giá vải thiều tại đây lên tới 14,99 AUD (tương đương 250.000 đồng)/kg, song trong ngày diễn ra sự kiện này, khoảng 300kg vải thiều đã được tiêu thụ.
Những ngày qua do ảnh hưởng cơn bão số 1 đúng lúc người dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa hè thu, gây khó khăn cho khâu cắt lúa và thu mua, nên giá lúa sụt giảm từ 200 - 300đ/kg so với đầu vụ.
Cách đây 10-15 năm, ở Lạng Sơn, 1 kg trám trắng chỉ có giá 6.000 đồng. Trung Quốc sang ta mua trám về làm thành mứt. Sau đó đưa trở lại Việt Nam bán với giá 10.000 đ/lạng. Như vậy là 1 kg tới 100.000 đồng.