Gần Một Nửa Sản Lượng Vải Bắc Giang Được Tiêu Thụ Nội Địa
Tính đến chiều ngày 26/6, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được 105.445 tấn vải thiều, chiếm gần 70% tổng sản lượng vải thiều tươi của tỉnh.
Vải thiều được ưu tiên thủ tục xuất khẩu
Trong số này, tổng sản lượng tiêu thụ nội địa khoảng 50.000 tấn (thị trường phía Nam khoảng 32.500 tấn), còn lại là xuất khẩu.
Giá bán vải thiều tại Bắc Giang ổn định, dao động từ 8.000 đến 18.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành phẩm loại ngon tại TPHCM đạt 35.000 đến 40.000 đồng mỗi kg; tại các cửa khẩu dao dộng từ 20.000 đến 22.000 đồng/kg.
Theo tin từ Báo Bắc Giang, hiện trên địa bàn huyện Lục Ngạn, hàng ngày vẫn có từ 40 đến 50 xe container chở vải thiểu xuất khẩu sang Trung Quốc và một lượng xe tương đương phục vụ tiêu thụ nội địa.
Trong khi đó ở Cửa khẩu quốc tế Kim Thành (thành phố Lào Cai), mặt hàng quả vải được xếp vào luồng xanh (miễn kiểm tra), nên chỉ mất chưa đến 5 phút, xe chở vải đã qua cổng kiểm soát Bắc Sơn (Trung Quốc). Trong dịp này, mỗi ngày có trên 500 tấn vải tươi từ Bắc Giang, Hải Dương xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.
Để tìm kiếm thị trường mới, tỉnh Bắc Giang đã thông qua một số doanh nhân đưa sản phẩm vải thiều tươi sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore chào hàng và đã được chấp nhận.
Nông dân xã Hồng Giang (huyện Lục Ngạn) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học Công nghệ) thí điểm xuất khẩu vải sang Nhật Bản theo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm CAS (công nghệ làm lạnh đông nhanh của Nhật Bản, được sử dụng để bảo quản hải sản, nông sản và thực phẩm).
Ngày 20/6 vừa qua, 20 tấn vải thiều Lục Ngạn bảo quản theo công nghệ CAS đã được xuất khẩu sang Nhật Bản.
Có thể bạn quan tâm
Mấy năm gần đây, tại Việt Nam, nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) đang lấn át tôm sú và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong XK. Việc người dân dần chuyển sang nuôi TTCT phải chăng là xu hướng tất yếu.
Hiện nay, nhờ các nỗ lực trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm gắn với quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại, rau an toàn VietGAP của Tổ hợp tác rau an toàn Long Thuận, thị xã Gò Công (Tiền Giang) đã chiếm lĩnh thị trường, được nhiều đơn vị kinh tế như: HTX nông nghiệp Phú Lộc (Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Lực Điền... bao tiêu. Đây là một tin vui không chỉ riêng đối với tổ viên Tổ hợp tác mà còn thiết thực thúc đẩy phong trào trồng rau an toàn Viet GAP tại Tiền Giang.
Ngày 9/5, tại Tiền Giang, Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam hợp tác cùng chuyên gia Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) do Tiến sĩ KL. Heong và Tiến sĩ Monina M. Escalada phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức sơ kết Chương trình “Công nghệ sinh thái và bảo tồn ong mật, thụ phấn tăng năng suất cây trồng” lần đầu tiên tại các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam bộ và khu vực ĐBSCL.
Sau đợt trúng giá thanh long trước Tết Nguyên đán 2013, nay người dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An tiếp tục hưởng lợi khi thanh long nghịch mùa đang có giá rất cao.
Những năm qua, khi cây tràm liên tục rớt giá thì cành, ngọn và gốc đang mang lại thu nhập khá cao cho một bộ phận không nhỏ người dân trong các lâm phần.