TPP Lo nhất an toàn thực phẩm
Minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề này là chuyện con tôm thường xuyên bị phát hiện có dư lượng hoá chất, kháng sinh trong sản phẩm xuất đi; gần đây nhất là vụ phát hiện chất cấm trong cá rô phi của Việt Nam tại Úc.
Một chuyên gia thủy sản nói: “Người tiêu dùng trong nước đã có cảm giác sợ đối với một số sản phẩm do chính thị trường mình làm ra”.
Người dân phường Thới An (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) thu hoạch cá tra.
Còn theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, thời gian gần đây ngành thủy sản chưa mấy lạc quan, theo đó, TPP chưa hẳn sẽ giúp ngành này đạt kết quả như kỳ vọng.
“Trong TPP vẫn đâu có loại trừ việc chống bán phá giá ở thị trường Mỹ, nghĩa là Việt Nam không có khả năng thay đổi được vụ kiện mà chỉ có thể lựa chọn quốc gia tính thuế thôi” - ông Võ Hùng Dũng - Giám đốc VCCI Cần Thơ giải thích.
Về vấn đề an toàn thực phẩm, theo ông Dũng, thời gian qua, một số thị trường thuỷ sản lớn của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản có sức mua yếu, lý do là suy nghĩ của họ về thủy sản nước ta không còn tích cực như trước đây (thuốc kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi - PV).
Vì vậy, vấn đề là nội tại chúng ta phải có những thay đổi, làm sao để xoay chuyển tình thế, chứ TPP không thể cứu vãn được.
“TPP không thể nói với người tiêu dùng nước ngoài rằng ông phải mua nhiều cá của Việt Nam” – ông Dũng nói.
Ông Dũng cũng nhìn nhận: Có thể khi TPP chính thức có hiệu lực, nông nghiệp nước ta có khả năng từ chỗ hơi lạc quan sẽ thành chỗ thua cuộc.
Và người tiêu dùng trong nước có thể sẽ không hào hứng đối với sản phẩm của chính quốc gia mình nữa bởi vì nó còn quá nhiều yếu tố độc hại.
Để khắc phục thực trạng này, Nhà nước cần có những cơ chế chính sách đặc thù đối với việc kiểm soát sản phẩm trong nước để người tiêu dùng an tâm, tin tưởng hơn đối với chính sản phẩm nội địa thông qua các biện pháp hỗ trợ cho DN, người sản xuất.
Có thể bạn quan tâm
Mặc dù lượng xoài tại các nhà vườn hiện không nhiều nhưng vẫn liên tục sụt giảm. Cụ thể, giá xoài ba mùa hàng đẹp dao động ở mức 8 - 10 ngàn đồng/kg, giảm 3 ngàn đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Xoài cát Hòa Lộc và Đài Loan, hàng đẹp ở mức giá trên 20 ngàn đồng/kg, giảm từ 8 - 10 ngàn đồng/kg.
Yếu tố tác động môi trường như nguồn nước, các tạp chất tồn tại trong ao cao sinh ra nhiều mùn bã hữu cơ, vi sinh vật có hại phát sinh và phát triển gây bệnh cho cá, một trong số bệnh đáng quan tâm đó là bệnh ký sinh trùng đường máu trên mô hình nuôi cá.
Hồng Sơn có diện tích trên 12 ha nuôi thủy sản nước ngọt, là xã khá nhất trong phong trào nuôi trồng thủy sản nước ngọt của huyện Hàm Thuận Bắc.
Ao nuôi tôm không quá lớn, là một biện pháp tránh rủi ro, vì nếu có hỏng ao này còn ao kia. Khi bệnh tôm phát sinh, ao nuôi nhỏ sẽ dễ xử lý và ít tốn kém hơn. Nếu dụng cụ, máy móc của một trong số ao này bị hỏng có thể di chuyển bổ sung cho nhau để giải quyết tạm thời. Diện tích tối ưu của ao nuôi tôm nên từ 3.000-5.000m2.
Theo Ban Chỉ đạo Chương trình thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Trà Vinh đã chi 47,4 tỉ đồng bồi thường thiệt hại 102 ao nuôi các loài thủy sản, với diện tích gần 37,3 ha, chiếm gần 63% so với tổng diện tích tham gia bảo hiểm trên địa bàn tỉnh.