Gần 20.000 Ha Đất Sản Xuất Lúa Tại Cà Mau Bị Nhiễm Mặn

Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có gần 20.000ha đất quy hoạch sản xuất lúa đã bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Nguyên nhân một phần là do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khiến vùng ven biển, ven sông đều nhiệm mặn.
Điều đáng quan tâm là ở huyện Thới Bình và U Minh có gần 200ha đất quy hoạch sản xuất lúa vụ 2 đã bị bà con nông dân tự phát đưa nước mặn vào để nuôi tôm. Điều này khiến lúa vụ 2 bị hỏng gần hết.
Để khắc phục tình trạng trên, các địa phương ở Cà Mau đã tiến hành đắp đập, bao bờ chống xâm mặn. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền về tác hại của xâm mặn đối với vùng mà bà con tự phát đưa nước mặn vào để nuôi tôm.
Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 290.000ha đất nuôi tôm. Chủ trương của tỉnh là không mở rộng thêm diện tích đất nuôi tôm mà sẽ có sự điều chỉnh. Những tiểu vùng trước đây quy hoạch nuôi tôm nhưng không hiệu quả sẽ điều chỉnh trở lại sản xuất lúa hoặc một vụ lúa một vụ tôm.
Có thể bạn quan tâm

Đây loại dược liệu quý với nhiều tác dụng như bổ thận âm, bổ thận dương, tăng cường gân cốt, khử phong thấp… mang lại thu nhập tiền tỷ cho người dân.

Anh Bùi Văn Phương chỉ với 0,3ha nhà kính (nhà màng, nhà lưới) nhưng năm nào cũng thu được ngót 1 tỷ đồng từ trồng các loại dưa vàng, dưa lưới.

Từ nguồn vốn ban đầu 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại thả nuôi cá sấu, không lâu sau ông Lê Văn Bé Ba (ở TP.Cần Thơ) thu lãi mỗi năm khoảng 1 tỉ đồng.

Đặc biệt năm 2018 nhờ thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng trên 30 tấn trái, bán với giá từ 40.000 - 50.000đ/kg, thu nhập cả tỷ đồng.

Chàng trai sinh năm 1991. Lê Văn Lâm đã có hàng chục năm làm chủ trang trại khi nói về những dự định của mình trong tương lai.