GAA Cần Tăng Đầu Tư Nuôi Trồng Thủy Sản Toàn Cầu Để Sản Xuất Tăng Gấp Đôi Vào Năm 2050

Theo đại diện Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), thiếu đầu tư tài chính vẫn còn là thách thức lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu.
Theo Darryl Jory, biên tập viên tạp chí Global Aquaculture Advocade của GAA, đến năm 2050, ngành nuôi trồng thủy sản sẽ cần phải sản xuất 130 triệu tấn thủy sản (so với 67 triệu tấn vào năm 2012), để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của toàn bộ dân số toàn cầu và tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh ở châu Á.
Ngành nuôi trồng chưa phát triển đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đó. Sản lượng một số loài thủy sản trong năm nay dự kiến sẽ tăng 2%, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết 7% để đáp ứng nhu cầu của thế giới trong những thập kỷ tới. Chúng ta cần tăng hơn thế nếu muốn đáp ứng đủ nhu cầu.
Những thách thức phải đối mặt bao gồm quản lý dịch bệnh, thiếu hiệu quả trong sản xuất, vấn đề môi trường, giá cả bấp bênh và thiếu đầu tư.
Đây vẫn là một ngành tiềm năng vì tiêu thụ toàn cầu tăng, tuy nhiên khu vực tư nhân và các nhà đầu tư chuyên nghiệp "chưa tham gia tích cực" để giữ mức tăng trưởng.
Ngoài việc tiếp tục tăng sản xuất các loài cá rô phi, tôm, cá tra và cá hồi, cũng cần thiết phải phát triển nuôi trồng các loài mới để giúp đáp ứng nhu cầu. Cần cải tiến trong công nghệ sản xuất, để nguồn thức ăn cân bằng hơn và hiệu quả hơn, kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc. Để tôm không chết sớm và đạt đủ sản lượng, cần phải điều phối chặt chẽ với quốc tế.
Sản lượng tôm của Thái Lan giảm do hội chứng chết sớm (EMS). Trong khi đó, hội chứng này không xuất hiện tại Ấn Độ và Indonesia. Chính điều này đã góp phần vào tăng trưởng ngoạn mục của sản lượng tôm của Ấn Độ và Indonesia.
Mexico được hy vọng có thể giải quyết vấn đề EMS một cách nhanh chóng, nhưng chưa biết được liệu EMS có lan rộng ra ngoài biên giới quốc gia của khu vực Mỹ Latin hay không.
Xét về tốc độ tăng trưởng theo khu vực địa lý, các DN nuôi trồng thủy sản nên phát triển vùng nuôi nội địa hoặc khai thác biển. Hệ thống tuần hoàn và kênh mương có thể giúp nâng cao sản lượng nuôi trồng thủy sản. Cần phải cơ giới hóa để có hiệu quả hơn.
Có những mặt hàng mới nổi trong ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu, điển hình là các dự án cá rô phi và tôm ở Ghana. Tại Ghana, chính phủ muốn tạo ra 200 trang trại mới. Điều đó sẽ giúp đáp ứng thâm hụt triệu tấn cá. Châu Phi cần nhiều cá hơn nữa.
Có thể bạn quan tâm

Mục tiêu đặt ra cho vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2014 toàn tỉnh Cà Mau trên 43.000 ha. Thế nhưng, theo bà con nông dân, năm nay việc sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước. Chính điều đó khiến nông dân lưỡng lự trong việc chọn giống cũng như thời gian xuống giống.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh đang triển khai chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân thực hiện mô hình nuôi gà thịt sử dụng đệm lót sinh học. Ðây là mô hình đã được chăn nuôi thực nghiệm trên địa bàn tỉnh trong năm 2013 và cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng thâm canh mặt nước; nâng cao thu nhập, góp phần phát triển và ổn định đời sống cho các hộ nông dân trong phát triển kinh tế gia đình, việc khai thác và ứng dụng các mô hình mang lại hiệu quả cao đã được thí điểm tại các địa phương là việc hết sức cần thiết và cần được sự quan tâm của các cấp, các ngành liên quan.

Cùng với sự vận động của nền kinh tế, mô hình hợp tác xã (HTX) ngày nay có những bước thay đổi đáng kể. Đó không chỉ là sự thay thế dần dần của danh xưng "chủ nhiệm HTX" thành "giám đốc HTX", mà còn là áp lực đổi mới trong tư duy, nhận thức của những người được coi là "đầu tàu" của đoàn tàu kinh tế tập thể.

Ông Đoàn Xuân Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết tính đến 15/7, lượng đường tồn tại kho các nhà máy là 457.890 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước 32.160 tấn.