Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gà Việt sang Nhật vướng mỗi thú y

Gà Việt sang Nhật vướng mỗi thú y
Ngày đăng: 24/07/2015

Nếu cơ quan thú y của VN đẩy nhanh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mỗi năm VN có thể xuất khẩu hàng tỉ USD thịt gà như Thái Lan thay vì phải nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn đùi, cánh gà như hiện nay.

Chỉ còn vướng mỗi thú y

Cách đây hơn hai năm, ông Nguyễn Minh Kha - chủ trang trại gà tại Đồng Nai - quyết định ngưng hợp tác theo hình thức nuôi gà gia công cho một công ty nước ngoài để liên kết trong chuỗi sản phẩm sạch của một công ty nước ngoài khác đến từ Nhật.

Theo ông Kha, sau khi nghe phía công ty Nhật trình bày về kế hoạch kinh doanh và xuất khẩu, dù biết chuyển sang làm ăn với Nhật sẽ vất vả hơn nhưng có nhiều tiềm năng và lợi nhuận hơn nên ông quyết định chuyển toàn bộ gần 30 trại gà công nghiệp sang quy trình chăn nuôi của phía Nhật.

Theo đó, toàn bộ công thức cám cho gà đều do phía Nhật Bản quy định, trong cám không có chất vàng da (thường được sử dụng để làm da và chân gà có màu vàng trông đẹp hơn và người tiêu dùng thích hơn).

Họ cũng giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng các loại chất kháng sinh trong chăn nuôi theo hướng giảm tối đa. Đến giai đoạn cuối của quá trình nuôi không được sử dụng kháng sinh nữa để đảm bảo con gà xuất chuồng là gà sạch.

Công ty Nhật cũng đã nhập khẩu gà giống về VN nhân nuôi để ra gà con bán cho các trang trại liên kết theo quy trình sạch bệnh nên gà không phải tiêm văcxin cúm gia cầm trong cả quá trình nhân giống và nuôi thương phẩm.

Trong suốt quá trình nuôi, đối tác Nhật Bản cũng thường xuyên cử nhân viên tới trang trại để kiểm soát và lấy mẫu đi phân tích các chỉ tiêu chất lượng trước khi bắt gà.

“Làm với Nhật Bản khó hơn nhiều so với nuôi thông thường nhưng tôi vẫn quyết định hợp tác với họ vì sản phẩm làm ra sẽ được xuất khẩu nên có giá cao hơn”, ông Kha nhớ lại thời điểm bắt tay với đối tác Nhật.

Thế nhưng, khi những lứa gà đầu tiên nuôi thành công theo quy trình Nhật Bản, sản phẩm gà chế biến cũng đạt mọi yêu cầu của khách hàng Nhật, cả công ty và ông Kha đều “mất ngủ” vì không thể xuất khẩu được do vướng các quy định về thú y.

Ông Kha cho hay phía Nhật Bản nói rằng do chưa có ký kết thỏa thuận thú y giữa hai nước VN - Nhật Bản nên họ chưa cho hàng có nguồn gốc động vật của VN vào. Phía công ty Nhật tại VN cũng ngỡ ngàng với quy định này vì Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu gia cầm đứng hàng thứ ba thế giới và đang nhập khẩu rất nhiều sản phẩm gà từ Thái Lan.

Chính vì vậy, dù đã hơn hai năm hợp tác, đến nay ông Kha vẫn bán gà cho công ty Nhật với giá chỉ ngang bằng giá gà nuôi thông thường. Phía công ty Nhật Bản cũng phải tìm cách tiêu thụ gà tại VN với giá bán thấp do không được xuất khẩu.

Không dám mở rộng đầu tư

Dẫn chúng tôi tham quan nhà máy tại Khu công nghiệp Long Bình (Đồng Nai), ông James Hieu Nhon Khuu, tổng giám đốc Công ty Koyu & Unitek, cho biết toàn bộ quy trình chăn nuôi đến giết mổ và chế biến của đơn vị này đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Sản phẩm làm ra đã được phía đối tác đem về Nhật phân tích và đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Khách hàng Nhật cũng đã gửi đơn đặt hàng với số lượng lớn cho Koyu & Unitek nhưng khi đi làm thủ tục mới biết rằng không thể xuất khẩu.

“Khách hàng Nhật nói với chúng tôi rằng do VN và Nhật chưa ký thỏa thuận về thú y nên chưa cấp phép nhập khẩu hàng từ VN, kể cả các sản phẩm đã chế biến chín” - ông James Hieu cho biết. Để tỏ rõ thiện chí muốn mua hàng từ VN, khách hàng Nhật đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng của Nhật để xin hướng dẫn các thủ tục cần thiết và chuyển cho phía Koyu & Unitek làm việc với cơ quan thú y của VN.

Thế nhưng, theo ông James Hieu, khi đem các yêu cầu này của phía Nhật liên hệ với một số cơ quan thú y VN thì chỉ nhận được hướng dẫn làm đơn xin hỗ trợ để chuyển lên cấp cao hơn. Đến nay công ty vẫn chưa biết cần liên hệ với cơ quan nào và đến bao giờ mới được giải quyết cho xuất khẩu, trong khi mỗi tháng công ty đang giết mổ 500.000 con gà công nghiệp.

“Chúng tôi chưa dám đầu tư thêm máy móc chế biến vì chưa rõ khi nào mới xuất khẩu được”, ông James Hieu nói. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Quang, chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, cho biết do phía VN và Nhật Bản chưa ký kết hiệp định thú y và kiểm dịch động vật với nhau nên chưa thể xuất khẩu.

Một số công ty xuất khẩu thịt gà chế biến có liên hệ với đơn vị này để làm thủ tục xuất khẩu nhưng trách nhiệm này thuộc về Cục Thú y chứ không phải là thú y địa phương. Do đó ông Quang đề nghị các đơn vị chủ động làm việc với Cục Thú y để giải quyết.

Lỡ cơ hội

Cũng ở hoàn cảnh như ông Kha khi đã đầu tư xây dựng chuồng trại và chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi của Nhật mà chưa thể xuất khẩu, ông Âu Thanh Long, giám đốc Công ty Duy Cường (Đồng Nai), bức xúc cho rằng kế hoạch kinh doanh của công ty bị phá sản do thủ tục thú y của VN.

“Ngay trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đã xuất khẩu thịt gà hàng chục năm nay rồi vì các cơ quan thú y của họ chuẩn bị từ sớm. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với các bộ ngành liên quan nhiều lần nhưng đến nay chưa được giải quyết” - ông Long nói.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, việc chưa thể xuất khẩu được các sản phẩm thịt gà vì thủ tục thú y là một thiệt hại không chỉ với một số công ty mà còn của cả ngành chăn nuôi VN.

Ngoài Nhật Bản, nhiều quốc gia khác như New Zealand, Nga và Đông Âu cũng có nhu cầu nhập gà từ VN nhưng doanh nghiệp không thể xuất khẩu. Trong khi đó, Thái Lan với các điều kiện tương đồng với VN thì xuất khẩu thịt heo, gà của họ mỗi năm lên đến trên 4 tỉ USD.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho biết cùng nằm trong khu vực có dịch cúm gia cầm như VN nhưng Thái Lan vẫn xuất khẩu được thịt gà đi nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản bởi vì cơ quan thú y của họ đã chủ động giải quyết các vướng mắc từ sớm để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, họ đã triển khai các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đảm bảo các điều kiện của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) nên dù chưa có thỏa thuận thú y giữa các quốc gia thì với các điều kiện cụ thể này, doanh nghiệp vẫn có thể xuất khẩu. Trong khi đó, đến nay cơ quan thú y của VN vẫn chưa triển khai các bước này.


Có thể bạn quan tâm

Gia trại vịt chạy đồng ở Hương Phong Gia trại vịt chạy đồng ở Hương Phong

Những năm gần đây, nuôi vịt chạy đồng theo hướng gia trại là phương thức chăn nuôi được người dân ở xã Hương Phong (Hương Trà, Thừa Thiên Huế) áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

04/11/2015
Nuôi tằm bằng lá sắn cho thu nhập cao Nuôi tằm bằng lá sắn cho thu nhập cao

Hiện nay, phong trào phát triển chăn nuôi tằm bằng lá sắn tại thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang được ưu tiên phát triển. Đây được xem là một hướng phát triển kinh tế mới mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.

04/11/2015
Những điểm lưu ý khi sử dụng phân bón nhằm tránh phân bón giả, phân bón kém chất lượng Những điểm lưu ý khi sử dụng phân bón nhằm tránh phân bón giả, phân bón kém chất lượng

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang là vấn đề được bà con nông dân rất quan tâm vì khi mua và sử dụng phân bón giả, phân kém chất lượng sẽ gây thiệt hại rất lớn đến năng suất, chất lượng cây trồng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nông dân.

04/11/2015
Nông dân Tây Ninh trồng ớt phục vụ thị trường Tết Nông dân Tây Ninh trồng ớt phục vụ thị trường Tết

Nông dân 2 huyện biên giới Bến Cầu và Châu Thành (Tây Ninh) hiện đã xuống giống được khoảng 200 ha ớt.

04/11/2015
190.000 đồng/kg bắp giống chuyển gien của Dekalb Việt Nam 190.000 đồng/kg bắp giống chuyển gien của Dekalb Việt Nam

Công ty Dekalb Việt Nam vừa công bố giá giống bắp chuyển gien sẽ bán lần đầu tiên cho nông dân trong vụ mùa tới, khi đã được Chính phủ Việt Nam cho phép trồng và thương mại hóa 2 giống DK6919S và DK6818S, là 190.000 đồng/kg (thấp hơn giá bán tại Philippines).

04/11/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.