Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gà Chọi - Hướng Mới Trong Chăn Nuôi

Gà Chọi - Hướng Mới Trong Chăn Nuôi
Ngày đăng: 23/12/2013

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi ở Yên Thế đã thành công với mô hình nuôi gà chọi thương phẩm. Vợ chồng anh Đào Văn Hải, chị Thân Thị Thùy ở thôn Tân Sỏi, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế (Bắc Giang) là một hộ điển hình.

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm các khu nuôi nhốt gà anh vừa phấn khởi khoe: "Hôm qua, vợ chồng tôi vừa bán gần một tạ gà được hơn mười triệu đồng. Từ giờ đến Tết tôi còn được bán một trăm con nữa”.

Hơn 1 ha vườn đồi trước đây được gia đình anh Hải chăn thả gà mía nhưng qua tìm hiểu thấy gà chọi thương phẩm nuôi kinh tế hơn nên đầu năm 2010 anh đã gây 13 gà mái đẻ và hai con gà trống. Sau một năm chăm bẵm, anh chị có gần 300 con cả gà trưởng thành và gà con.

Đến nay, đàn gà chọi của gia đình anh luôn có từ ba đến bốn trăm con. Anh cho biết thêm gà chọi dễ nuôi, bình quân mỗi con mái đẻ khoảng 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 10-15 trứng, gà tự ấp sau hơn 20 ngày thì trứng nở. Giống gà này rất khỏe, khả năng chống chịu và thích nghi tốt. Nhưng để gà thật sự khỏe mạnh về mùa rét và mùa mưa cần làm chuồng có đóng các giàn tre thành nhiều tầng cho gà đậu trên đó ngủ tránh tiếp xúc với đất lạnh.

Đặc biệt, không nhốt gà chọi tập trung một chỗ vì chúng sẽ mổ nhau. Lúc nhỏ cho gà ăn cám bột ăn thẳng và cám ngô, lúc gần xuất chuồng cho ăn ngô, thóc. Thời gian từ khi gà nở đến khi xuất chuồng từ 5-6 tháng, mỗi con nặng bình quân 3-3,5 kg (gà trống) và 2,5-2,8 kg (gà mái).

Được biết, thịt gà chọi được nhiều người ưa chuộng ở các nhà hàng nên đầu ra khá thuận lợi; gà chưa đến ngày xuất chuồng đã có người đến đặt mua với giá bình quân từ 130-150 nghìn đồng/kg. Mỗi năm anh chị bán khoảng 300 con gà thịt và hàng trăm con gà giống, trừ chi phí thu về hàng trăm triệu đồng lãi. Không chỉ vậy, anh Hải còn chọn một số con có vóc dáng tốt nhất trong mỗi lứa để chăm sóc riêng, bán cho giới "luyện” gà chọi với giá hàng triệu đồng mỗi con.

Mô hình của anh Hải, chị Thùy đã mở ra một hướng mới trong chăn nuôi gia cầm, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Thí điểm sản xuất, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tháo gỡ vướng mắc về vốn Thí điểm sản xuất, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tháo gỡ vướng mắc về vốn

Cùng với việc mở cửa thêm nhiều thị trường từ nay đến cuối năm, XK rau quả năm 2015 đang mở ra cánh cửa có thể tạo đột phá, cán đích 2 tỉ USD.

24/07/2015
Giá ngô thương phẩm kém hấp dẫn Giá ngô thương phẩm kém hấp dẫn

Dù Đồng Nai chưa bước vào mùa thu hoạch rộ ngô vụ hè thu (dự kiến vào giữa tháng 8), nhưng giá ngô thương phẩm hiện đang sụt giảm, trong khi đó trồng ngô lấy thân lại được giá...

24/07/2015
Lục Nam có sản lượng nhãn tăng 500 tấn Lục Nam có sản lượng nhãn tăng 500 tấn

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Nam (Bắc Giang), năm nay toàn huyện có 620 ha nhãn cho thu hoạch, sản lượng ước đạt hơn 5 nghìn tấn (tập trung ở các xã: Đan Hội, Đông Hưng, Lục Sơn, Đông Phú), tăng tương ứng 20 ha và 500 tấn so với năm ngoái.

24/07/2015
Trang trại quý đông hướng đến sự phát triển bền vững Trang trại quý đông hướng đến sự phát triển bền vững

Trong những chủ trang trại đã gặp ở Bình Phước, tôi khá ấn tượng với lão nông Dụng Quý Đông. Ấn tượng về trang trại Quý Đông không phải vì 20 ha cây ăn trái - bởi trên địa bàn tỉnh có những trang trại cả trăm ha - mà là từ cách làm nông nghiệp theo hướng bền vững cũng như tư duy chiến lược của anh.

24/07/2015
Bình Thuận phòng bệnh đốm nâu trên thanh long vào mùa mưa Bình Thuận phòng bệnh đốm nâu trên thanh long vào mùa mưa

Đến tháng 6/2015, diện tích nhiễm bệnh đốm nâu đã tăng lên 2.582 ha, chủ yếu tại 2 huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), tuy nhiên không có diện tích nhiễm nặng. Theo dự báo của Chi cục Bảo vệ thực vật, diện tích bị nhiễm và mức độ nhiễm bệnh đốm nâu trên cành non và các lứa trái chính vụ sẽ tiếp tục gia tăng trong mùa mưa.

24/07/2015