Dừa tươi giảm giá hơn phân nửa do mưa nhiều

Ông Nguyễn Văn Mười, nông dân trồng dừa ở xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, bắt đầt từ cuối tháng 6 giá dừa tươi đã bắt đầu giảm giá do mưa xuống. Tuy nhiên, giá dừa tươi giảm mạnh nhất là từ đầu tháng 8 do có nhiều cơn mưa lớn liên tục làm cho thời tiết trở nên mát mẻ nên nhu cầu giải khát giảm mạnh.
“Tháng này, tôi vừa thu hoạch được hơn năm trăm dừa (600 trái) với giá bán 28.000 đồng/chục, tính ra chỉ được hơn 1,4 triệu đồng. Còn những tháng trước giá dừa cao, tôi có thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng từ vườn dừa của gia đình. Hiện nay, dừa cũng khó bán hơn trước kia, phải gọi thương lái quen vài ba ngày thì họ mới tới bẻ dừa của mình”, ông Mười chia sẻ.
Nhiều nông dân trồng dừa ở huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, trồng dừa chi phí thấp, thu nhập gấp 2-3 lần so với trồng lúa, bình quân 1 công dừa (1.000m2) cho lãi khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, nhiều hộ nông dân có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng từ vườn dừa. Hiện nay, nông dân trồng dừa đầu tư máy bơm nước tưới dừa vào mùa nắng và bón phân định kỳ chứ không bỏ mặc cho trời như trước đây. Tuy vậy, người trồng dừa cũng đang lo lắng do diện tích trồng dừa uống nước ngày càng tăng nhanh, trong khi mặt bằng giá dừa ngày càng giảm, đầu ra bấp bênh và bị thương lái ép giá.
Theo Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có khoảng 9.805ha trồng dừa, sản lượng dừa hàng năm đạt 70.100 tấn. Ngoài thị trường tiêu thụ chủ lực tại TP.HCM đối với dừa tươi và tỉnh Bến Tre đối với dừa khô, gần đây dừa thường được tập trung vận chuyển bằng xe tải tiêu thụ tại các tỉnh miền Đông và miền Trung với số lượng lớn.
Có thể bạn quan tâm

Được sự giúp đỡ về kỹ thuật của Chi cục thủy sản Yên Bái, anh Trần Văn Phương, xã Vân Hội, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã áp dụng thử nghiệm phương pháp thụ tinh nhân tạo cho cá nheo và bước đầu đạt kết quả rất khả quan.

Trong những ngày cuối tháng 2/2011, ra huyện đảo chúng tôi mới thực sự chứng kiến cảnh người dân đảo đang lao đao bởi mùa tỏi thất thu

Tại khu vực ven biển Hải Phòng vừa qua đã liên tiếp xảy ra các đợt thủy triều đỏ ven đảo Cát Bà và Đồ Sơn, ảnh hưởng xấu đến việc nuôi trồng thuỷ sản.

Năm 2011, toàn tỉnh Quảng Trị nuôi trồng khoảng 3.000 ha thủy sản các loại, trong đó tôm thẻ chân trắng hơn 600 ha, tôm sú 500 ha, các loại cá nước ngọt gần 1.900 ha

Nguồn nước không đảm bảo khiến nghề nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam luôn gặp rủi ro. Việc kiện toàn hệ thống thủy lợi đã được đặt ra, tuy nhiên rất khó thực hiện do eo hẹp về vốn đầu tư và quỹ đất.