Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phù phép trái cây Trung Quốc thành trái cây của Mỹ, Australia

Phù phép trái cây Trung Quốc thành trái cây của Mỹ, Australia
Ngày đăng: 23/11/2015

Các chợ đầu mối của TP HCM là nơi cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân thành phố.

Trước tình trạng thực phẩm không an toàn ngày càng khó kiểm soát, các cơ quan chức năng và đơn vị kinh doanh chợ của thành phố đang tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là từ nay đến tết.

Tuy nhiên, công tác này cũng còn nhiều bất cập.

Chị Nguyễn Thị Trinh ở khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, làm nghề trông xe tại chợ Hóc Môn nên thường xuyên chứng kiến cảnh trái cây Trung Quốc được “phù phép” thành trái cây của Mỹ, Australia.

Chị Trinh rất lo lắng về tình hình an toàn, vệ sinh thực phẩm hiện nay: “Họ mua thùng trái cây để hình trái cây của Trung Quốc.

Họ dán tem lên trái lê, táo, nho, bằng tem Mỹ, Australia, NewZeland… Tôi hỏi họ nói, họ mua bộ tem này ở vựa trái cây chợ đầu mối bán cho và về họ tự dán lên”.

Trung bình mỗi ngày, chợ đầu mối Thủ Đức và chợ đầu mối Hóc Môn nhập về gần 6.000 tấn rau, củ, trái cây và thịt heo để cung cấp cho người dân thành phố.

Nếu kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây sẽ hạn chế được tình trạng thực phẩm không an toàn đưa về các chợ.

Vì vậy, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đang được các chợ đầu mối tăng cường, nhất là từ nay tới tết.

Ngoài việc kiểm tra hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, giấy kiểm dịch, các chợ đầu mối còn lấy mẫu kiểm tra nhanh một số loại rau củ, trái cây có nguy cơ cao.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Hóc Môn cho biết: “Chúng tôi kiểm tra tất cả các vựa, các sạp, chứ không bỏ sót ai.

Đặc biệt, tháng cận Tết thì tăng tần suất kiểm tra hơn nữa, tập trung vào chủng loại rau có nguy cơ mà do Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố chỉ định.

Đối với hàng Trung Quốc phải có giấy tờ qua cửa khẩu và qua kiểm tra ngành bảo vệ thực vật”.

Tuy nhiên, việc lấy mẫu kiểm tra nhanh rau củ, trái cây cũng chỉ định tính, chứ chưa định lượng được nên độ chính xác chưa cao.

Vì vậy, từ đầu năm 2015, các chợ đầu mối phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố lấy mẫu kiểm tra định lượng.

Điều đáng nói là các mẫu xét nghiệm này phải từ 2 đến 3 ngày mới có kết quả, trong khi các loại rau củ, trái cây chỉ lưu lại trong chợ vài ba tiếng đồng hồ.

Trong khi chưa có kết quả xét nghiệm thì các loại rau củ, trái cây này đã lưu thông ra thị trường và nếu có kết quả là các mẫu này không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nguy hại cho sức khỏe thì cơ quan chức năng cũng không thể thu hồi được.

Đây là bất cập lớn trong việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ đầu mối hiện nay.

Để khắc phục tình trạng này, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức kiến nghị: “Chúng tôi nghĩ trong quá trình kiểm định với thời gian như vậy là chậm.

Nếu thật sự là hàng hóa độc hại sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Chúng tôi muốn Nhà nước có loại thuốc kiểm định ra kết quả nhanh chóng, kịp thời”.

Những ngày cuối năm, lượng rau, củ, trái cây và thịt heo về các chợ đầu mối càng tăng nên rất khó kiểm soát.

Với những bất cập trong kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ đầu mối của TP HCM hiện nay, đang là điều đáng lo ngại cho người tiêu dùng

.


Có thể bạn quan tâm

Khi con tôm càng xanh “gặp khó” Khi con tôm càng xanh “gặp khó”

Những năm qua, phong trào nuôi tôm càng xanh trên địa bàn huyện Châu Phú (An Giang) đang có xu hướng giảm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này nhưng chủ yếu do nông dân không chủ động được đầu ra.

18/04/2015
Nuôi cá vẩu trên đầm phá Nuôi cá vẩu trên đầm phá

Anh Phan Việt (45 tuổi), trú ở thôn Hiền An 1 (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa giới thiệu những lồng cá vẩu đang nuôi trên đầm vừa cho chúng tôi biết, người dân nơi đây bắt đầu nuôi cá vẩu vào năm 2009 từ sự tình cờ trong một lần đi đặt chuôm đánh bắt cá hồng, cá mú tự nhiên về nuôi thì có lẫn con giống cá vẩu.

18/04/2015
Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai bị thiệt hại do hạn hán Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai bị thiệt hại do hạn hán

Hơn 3 tháng nay, các ao nuôi cá của Trung tâm Giống thủy sản đứng chân trên địa bàn huyện Chư Prông (Gia Lai) đã bị khô kiệt vì nguồn nước chính dẫn từ đập dâng Thanh Bình không còn. Nhiều ao đến nay không còn đủ nước để cá sinh sống buộc phải chuyển qua nơi khác, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất và chất lượng đàn cá bố mẹ.

18/04/2015
Ngành chăn nuôi lộ rõ điểm yếu khi đón “sóng” TPP Ngành chăn nuôi lộ rõ điểm yếu khi đón “sóng” TPP

Năm 2015 được nhận định là thời điểm hội nhập sâu của nền kinh tế Việt Nam, nhất là giai đoạn cuối nước ta đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

18/04/2015
Con dê trên vùng đất Gò Công Con dê trên vùng đất Gò Công

Nghề nuôi dê có mặt ở hầu hết các huyện, thị của Tiền Giang, trong đóđối với huyện ven biển huyện Gò Công Đông thì nuôi dê là nghề truyền thống và hiện nay đang phát triển, với tổng đàn là 18.829 (năm 2014), chiếm tỷ lệkhoảng 40% so với tổng đàn dê của tỉnh (47.000 con).

18/04/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.