Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đưa Rau Xanh Vào Vườn Người Jrai

Đưa Rau Xanh Vào Vườn Người Jrai
Ngày đăng: 12/04/2012

Phong trào làm 1.000 vườn rau xanh cho công nhân dân tộc Jrai được Công ty 74 (Binh đoàn 15) phát động từ tháng 1.2012. Ở huyện Đức Cơ (Gia Lai), đất cây công nghiệp dài ngày chiếm thế áp đảo.

Cả huyện gần như không có gia đình nào trồng rau chuyên nghiệp. Hàng tấn rau cho nhu cầu mỗi ngày đều phải mua của các tiểu thương. Với 3.500 công nhân, nếu bình quân mỗi hộ cần 5.000 đồng mua rau thì toàn công ty mất 17,5 triệu đồng/ngày. Một con số không nhỏ khi hầu hết đời sống của họ còn khó khăn.

Làm vườn rau xanh - bài toán kinh tế đã rõ, song cái được lớn hơn là có được nguồn rau sạch, an toàn. Đối với công nhân người Kinh thì phát động trồng rau tự túc không thành vấn đề, nhưng đối với công nhân Jrai là chuyện không nhỏ. Bà con quan niệm, mang cây rau lạ vào vườn là trái lệ ông bà, chắc gì đã được ăn…

“Chạm đến một tập tục, một quan niệm bao đời phải có cách làm thích hợp để bà con nghe theo” – Nguyễn Cảnh Anh - Đội phó Đội sản xuất số 2 vừa kể vừa dẫn chúng tôi đến thăm “vườn rau điểm” nhà Rơ Mah Phing… Giữa cái nắng như vốc lửa của mùa khô, vườn rau vẫn mơn mởn một sắc xanh ngon mắt.

“Có bao nhiêu rau tốt, rau đẹp cho hết rồi, bây giờ chỉ còn bấy nhiêu” - chị Phing vừa nói vừa chỉ tay vào mấy cụm rau bí, rau cải còn sót lại. “Đưa cây rau lạ vào vườn trồng không sợ Yang phạt sao?” - chúng tôi hỏi, Rơ Mah Phing cúi mặt, cười bẽn lẽn: Hồi trước sợ, giờ không sợ, không tin nữa đâu!”.

Rồi chị kể: Bộ đội chọn nhà mình làm trước. Đầu tiên là cho mình đi tham quan vườn rau của anh em Kinh trong công ty. Mình thông cái suy nghĩ trong đầu rồi thì bộ đội đến nhà chỉ cho cách làm đất, ủ phân, cấp cho hạt giống. Có lúc họ còn tự tay làm để mình học theo…

Xong được lứa đầu thì chị Ping quen hết mọi việc. Lúc mới làm chỉ mong đủ ăn, nào ngờ vườn rau “đẻ” nhanh quá, chị phải mang cho bớt. Thấy rau nhà chị vừa tươi vừa ngon, ai cũng khen rồi hỏi cách làm. Chị lại thay bộ đội làm công tác tuyên truyền, vận động… Bây giờ thì công nhân Jrai cả đội này nhà nào cũng có vườn rau.

Có thể bạn quan tâm

Thơm hương cây gừng vùng cao Thơm hương cây gừng vùng cao

Những ngày này, người dân nhiều xã ở huyện miền núi Pác Nặm (Bắc Kạn) đang vào vụ thu hoạch gừng. Sau gần ba năm đưa vào trồng thử nghiệm và phát triển trên diện rộng, cây gừng đã từng bước khẳng định được giá trị kinh tế và mang lại cho người nông dân nguồn thu đáng kể.

29/11/2015
Năng suất giống lạc L14 qua phục tráng tăng 4,5 tạ/ha Năng suất giống lạc L14 qua phục tráng tăng 4,5 tạ/ha

Mặc dù điều kiện canh tác gặp nhiều khó khăn do hạn hán song lạc L14 qua phục tráng cho năng suất thực tế đạt 22,23 tạ/ha, tăng 4,5 tạ/ha so với giống lạc L14 sản xuất đại trà.

29/11/2015
Vùng mía Lam Sơn niên vụ 2015-2016, năng suất mía nguyên liệu ước đạt 62 tấn/ha Vùng mía Lam Sơn niên vụ 2015-2016, năng suất mía nguyên liệu ước đạt 62 tấn/ha

Niên vụ 2015 – 2016, vùng mía Lam Sơn trồng 12.776 ha mía nguyên liệu, tăng 116 ha so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 62 tấn/ha, tăng 4 tấn/ha. Dự kiến từ ngày 5 đến 9-12-2015, vùng mía Lam Sơn sẽ bước vào thu hoạch mía nguyên liệu niên vụ 2015 – 2016.

29/11/2015
Hiệu quả từ mô hình trồng chuối xiêm Hiệu quả từ mô hình trồng chuối xiêm

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân thị trấn Mỹ Luông (An Giang) đã chuyển đổi 30 ha đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang vườn.

29/11/2015
Tỷ phú nông dân nhờ trồng cam quýt Tỷ phú nông dân nhờ trồng cam quýt

Với gần 20 ha cam, quýt các loại như: cam lòng vàng CS1, V2, cam canh, quýt ôn châu, mỗi năm gia đình anh Bùi Việt Bách, khu 3, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong thu nhập tiền tỷ và giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương.

29/11/2015