Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đưa Rau Xanh Vào Vườn Người Jrai

Đưa Rau Xanh Vào Vườn Người Jrai
Ngày đăng: 12/04/2012

Phong trào làm 1.000 vườn rau xanh cho công nhân dân tộc Jrai được Công ty 74 (Binh đoàn 15) phát động từ tháng 1.2012. Ở huyện Đức Cơ (Gia Lai), đất cây công nghiệp dài ngày chiếm thế áp đảo.

Cả huyện gần như không có gia đình nào trồng rau chuyên nghiệp. Hàng tấn rau cho nhu cầu mỗi ngày đều phải mua của các tiểu thương. Với 3.500 công nhân, nếu bình quân mỗi hộ cần 5.000 đồng mua rau thì toàn công ty mất 17,5 triệu đồng/ngày. Một con số không nhỏ khi hầu hết đời sống của họ còn khó khăn.

Làm vườn rau xanh - bài toán kinh tế đã rõ, song cái được lớn hơn là có được nguồn rau sạch, an toàn. Đối với công nhân người Kinh thì phát động trồng rau tự túc không thành vấn đề, nhưng đối với công nhân Jrai là chuyện không nhỏ. Bà con quan niệm, mang cây rau lạ vào vườn là trái lệ ông bà, chắc gì đã được ăn…

“Chạm đến một tập tục, một quan niệm bao đời phải có cách làm thích hợp để bà con nghe theo” – Nguyễn Cảnh Anh - Đội phó Đội sản xuất số 2 vừa kể vừa dẫn chúng tôi đến thăm “vườn rau điểm” nhà Rơ Mah Phing… Giữa cái nắng như vốc lửa của mùa khô, vườn rau vẫn mơn mởn một sắc xanh ngon mắt.

“Có bao nhiêu rau tốt, rau đẹp cho hết rồi, bây giờ chỉ còn bấy nhiêu” - chị Phing vừa nói vừa chỉ tay vào mấy cụm rau bí, rau cải còn sót lại. “Đưa cây rau lạ vào vườn trồng không sợ Yang phạt sao?” - chúng tôi hỏi, Rơ Mah Phing cúi mặt, cười bẽn lẽn: Hồi trước sợ, giờ không sợ, không tin nữa đâu!”.

Rồi chị kể: Bộ đội chọn nhà mình làm trước. Đầu tiên là cho mình đi tham quan vườn rau của anh em Kinh trong công ty. Mình thông cái suy nghĩ trong đầu rồi thì bộ đội đến nhà chỉ cho cách làm đất, ủ phân, cấp cho hạt giống. Có lúc họ còn tự tay làm để mình học theo…

Xong được lứa đầu thì chị Ping quen hết mọi việc. Lúc mới làm chỉ mong đủ ăn, nào ngờ vườn rau “đẻ” nhanh quá, chị phải mang cho bớt. Thấy rau nhà chị vừa tươi vừa ngon, ai cũng khen rồi hỏi cách làm. Chị lại thay bộ đội làm công tác tuyên truyền, vận động… Bây giờ thì công nhân Jrai cả đội này nhà nào cũng có vườn rau.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Mô Hình Tôm Lúa Ven Cửa Sông Tiền Hiệu Quả Mô Hình Tôm Lúa Ven Cửa Sông Tiền

Để phát huy tốt tiềm năng đất đai - lao động, Tiền Giang đã định hình được vùng sản xuất theo mô hình tôm + lúa trên đất nhiễm mặn Phú Tân (huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang) nằm ven cửa Tiểu của hệ sông Tiền, qui mô 560 ha. Đây là mô hình mới, phù hợp với đặc thù vùng đất thường xuyên bị hạn hán, xâm nhập mặn mỗi năm từ 6 tháng đến 8 tháng, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.

05/12/2014
Người Tiêu Dùng Đổ Xô Đi Mua Thực Phẩm Tích Trữ Đề Phòng Bão Người Tiêu Dùng Đổ Xô Đi Mua Thực Phẩm Tích Trữ Đề Phòng Bão

Trước thông tin cơn bão số 2 (bão Rammasun) sắp đổ bộ vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và đất liền kéo theo mưa to đến rất to, nhiều người tiêu dùng ở Hà Nội đã đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ đề phòng sau bão giá cả lại tăng vọt.

18/07/2014
Thanh Hóa Phát Triển Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu Thanh Hóa Phát Triển Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu

Nếu như năm 2010, giá trị thu được trên 1 ha mặt nước là 80 triệu đồng, thì năm 2013 giá trị tăng lên 126 triệu đồng/ha, trong đó cá rô phi đơn tính đã được đưa vào nuôi trồng và khẳng định hiệu quả kinh tế cao với khoảng 200 triệu đồng/ha nếu thực hiện nuôi thâm canh 2 vụ trong năm.

05/12/2014
Chuyên Nghiệp Hóa Đưa Hàng Việt Vào Siêu Thị Chuyên Nghiệp Hóa Đưa Hàng Việt Vào Siêu Thị

Để mở rộng hệ thống phân phối cho sản phẩm vải thiều, giữa tháng 6/2014, lần đầu tiên, Sở Công Thương 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã tiến hành ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác thúc đẩy tiêu thụ quả vải với 11 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông - Tây Nam bộ.

18/07/2014
Bình Thuận Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Theo Quy Trình VietGAP Bình Thuận Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Theo Quy Trình VietGAP

Từ thực trạng trên, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các hộ dân thị xã La Gi thực hiện mô hình nuôi tôm theo hướng VietGAP nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm tỷ lệ tôm chết do dịch bệnh, đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm, giải quyết các vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái và dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

05/12/2014