Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ổn Định Sản Xuất Nông Nghiệp Trên Cao Nguyên Đá

Ổn Định Sản Xuất Nông Nghiệp Trên Cao Nguyên Đá
Ngày đăng: 11/02/2015

Năm 2014, huyện Đồng Văn gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Dù vậy, với các biện pháp khắc phục kịp thời, sát với điều kiện tình hình thực tế, cùng với sự đồng thuận của người dân, huyện vẫn giữ được sự tăng trưởng ổn định trong sản xuất nông nghiệp.

Ngay từ những ngày đầu năm, trên địa bàn huyện thời tiết diễn biến khó lường, giá rét, khô hạn kéo dài nhiều tháng đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phát triển các loại cây trồng; thiệt hại nặng nhất của tình trạng hạn hán, giá rét là ở các xã Lũng Táo, Thài Phìn Tủng, Sà Phìn, Lũng Cú, Vần Chải, Ma Lé, Lũng Thầu... Nguyên nhân trên đã làm giảm cả năng suất, sản lượng các loại cây trồng.

Không chấp nhận thất bại, với trách nhiệm chính, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Văn đã chỉ đạo các xã, thị trấn, tuyên truyền vận động bà con nông dân dồn sức làm tốt vụ Xuân - hè (vụ chính trong năm): Diện tích gieo trồng các loại cây lương thực chính là lúa, ngô, đậu tương đảm bảo kế hoạch, trong đó diện tích trồng bằng ngô, lúa giống mới, thâm canh tăng mạnh.

Cùng cố gắng trong sản xuất vụ Xuân- hè, huyện Đồng Văn có những chính sách hỗ trợ,  bù đắp phần nào những thiệt hại trong sản xuất vụ Đông - xuân. Bằng các giải pháp tích cực, kết thúc năm 2014, các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp cả năm đều đạt từ 90 đến 100% kế hoạch.

Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là 12.646 ha, trong đó cây ngô 6.417 ha, năng suất bình quân 37 tạ/ha, sản lượng đạt 22.688 tấn; cây đậu tương 2.647 ha, đạt 105,9% kế hoạch huyện giao, năng suất bình quân 11,8 tạ/ ha, sản lượng 3.132 tấn; cây lúa 731 ha, đạt 90,8% kế hoạch, năng suất 58 tạ/ha, sản lượng 4.241 tấn; còn lại là diện tích của các loại cây trồng khác. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt 27.942 tấn, đạt 99,9% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện giao.

Ngoài sản xuất cây trồng, lĩnh vực chăn nuôi cũng được Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Đồng Văn quan tâm, triển khai hiệu quả, nhiều chương trình phát triển chăn nuôi như hỗ trợ làm chuồng trại; lãi suất ưu đãi, chuyển đổi, hỗ trợ mua trâu, bò nuôi; Dự án phát triển đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo được triển khai đồng bộ.

Từ năm 2013 - 2014, tiến hành thụ tinh nhân tạo cho bò được trên 210 con; 1.770 hộ được hỗ trợ mua bò. Nhờ vậy, tổng đàn gia súc của huyện năm 2014 vẫn duy trì, giữ mức ổn định với tổng đàn gia súc 61.236 con; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 1.680 tấn, giá trị ước tính khoảng 132.338 triệu đồng. Đàn gia cầm là 194.556 con, đạt 97,3 kế hoạch tỉnh giao, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 241 tấn, giá trị ước đạt 24.100 triệu đồng...

Khắc phục những khó khăn trong lĩnh vực sản xuất cây lương thực, chăn nuôi, cùng với sự phát triển ổn định trên các lĩnh vực khác như cây công nghiệp, cây ăn quả, rau đậu các loại, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Văn tiếp tục phát triển ổn định, giá trị tăng trưởng luôn đạt khá...

Năm 2014 đã qua, những cố gắng, kết quả đạt được trong năm cũ là động lực, niềm tin cho ngành nông nghiệp huyện Đồng Văn vững bước vào năm mới 2015 với hy vọng gặt hái nhiều thành công mới.


Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng trên thị trường lúa gạo biến động tỷ giá lấn át El Nino Ảnh hưởng trên thị trường lúa gạo biến động tỷ giá lấn át El Nino

Thị trường lúa gạo năm 2015 trong tình trạng cảnh báo giá gạo châu Á có thể sẽ tăng bởi El Nino làm giảm sản lượng và lượng tồn trữ khổng lồ đang giảm dần.

31/08/2015
Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày

Chưa tính ở các cửa khẩu khác, chỉ riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hiện mỗi ngày đã có gần 100 tấn cam Trung Quốc được nhập về Việt Nam. Đa số được tiêu thụ ở khu vực phía Bắc, nhất là Hà Nội

01/09/2015
Mánh khóe mua bán vảy tê tê Mánh khóe mua bán vảy tê tê

Dù là hàng cấm, chưa có cơ sở khoa học chứng minh tác dụng chữa bệnh ung thư nhưng vảy tê tê vẫn được các đầu nậu vô tư mua bán, trục lợi.

01/09/2015
Mỏi mòn chờ người đến mua cá nuôi Mỏi mòn chờ người đến mua cá nuôi

Hiện toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 9.500 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là cá trắm cỏ, trôi, mè hoa, chép, rô phi… vớisản lượng cá thương phẩm hằng năm ước gần 17.000 tấn.

01/09/2015
Vay vốn theo nghị định 67 còn nhiều rào cản Vay vốn theo nghị định 67 còn nhiều rào cản

Sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị định 67, đến nay tại Quảng Ngãi đã có nhiều ngư dân được giải ngân để đóng tàu vươn khơi theo Nghị định 67, tuy nhiên con số này vẫn còn quá khiêm tốn so với nhu cầu của ngư dân.

01/09/2015