Đồng Tháp học tập kinh nghiệm sản xuất xoài từ Nhật Bản
Buổi làm việc tập trung các vấn đề về trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất xoài giữa các chuyên gia Nhật Bản và các nhà vườn tại Đồng Tháp, vấn đề liên kết tiêu thụ sản phẩm sạch tại thị trường Nhật Bản...
Trong chuyến tham quan thực tế tại các vườn xoài của thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh, chuyên gia của đoàn doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm về kỹ thuật sản xuất xoài của Nhật Bản. Đồng thời, từ thực tế sản xuất tại địa phương, chuyên gia Nhật Bản phân tích và chia sẻ thêm kinh nghiệm về xử lý xoài ra hoa, cho trái cũng như quản lý chất dinh dưỡng trên cây xoài hiệu quả.
Trong dịp này, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản cũng lấy một số mẫu đất và nước tại tại một số vườn xoài để về nghiên cứu, đánh giá thành phần dinh dưỡng. Kết quả sau nghiên cứu đoàn sẽ tư vấn cụ thể hơn và hỗ trợ nhà vườn Đồng Tháp trong việc sản xuất xoài an toàn, hiệu quả kinh tế.
Có thể bạn quan tâm
Những năm gần đây, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã được triển khai mạnh mẽ ở huyện Mỹ Lộc nhằm khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho nông dân. Trong đó, trồng ớt cay xuất khẩu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra một hướng đi mới cho người nông dân nơi đây.
Mấy ngày qua, người dân trên địa bàn huyện Đại Lộc tất tả thu hoạch dưa hấu vụ đông xuân. Trên nhiều cánh đồng dưa hấu, nông dân khẩn trương thu hoạch bán cho thương lái để xuất sang Trung Quốc.
Hiện nay sản phẩm tôm chiếm 65% trên tổng số lượng và giá trị xuất khẩu thủy sản của Khánh Hòa. Nghề nuôi tôm nói chung và nuôi tôm chân trắng nói riêng đã trở thành một hoạt động kinh tế quan trọng của tỉnh, đặc biệt là các vùng ven biển, nơi con tôm đang mang lại nguồn thu chủ yếu cho các hộ nuôi trồng.
Những năm gần đây, ngoài sản xuất vụ lúa Đông Xuân, Hè Thu và lúa mùa trong năm, nhiều nông dân tỉnh Kiên Giang còn tự phát gieo sạ vụ lúa Thu Đông (hay còn gọi là lúa vụ 3) để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, sản xuất lúa vụ 3 được đánh giá là lợi bất cập hại khi rủi ro rất cao.
Với hơn 40 loại rau, năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha/vụ, sản lượng gần 600 nghìn tấn/năm, nhưng hiện vẫn thiếu hơn 350 nghìn tấn rau/năm so với nhu cầu tiêu dùng của người dân. Để không phải nhập rau an toàn từ các địa phương khác đang trở thành mục tiêu phấn đấu của các hợp tác xã, các hộ nông dân trồng rau ở Hà Nội hiện nay.