Nuôi Lươn Trong Bồn Nylon Cho Lợi Nhuận Cao

Thời gian qua, mô hình nuôi lươn trong bồn làm bằng nylon đã được nhiều nông dân ở TP Cần Thơ chọn để phát triển kinh tế hộ vì vốn đầu tư không quá lớn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.
Lươn là loại vật nuôi cho lợi nhuận hấp dẫn do giá bán lươn trên thị trường luôn ở mức khá cao, với lươn loại 1 (cỡ 200 g/con) bình quân 100.000 - 120.000 đồng/kg. Do có thể tận dụng các nguồn thức ăn đánh bắt được trong tự nhiên để cho lươn ăn (như cua, ốc…) nên giá thành nuôi lươn theo mô hình này chỉ ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg lươn thương phẩm.
Tại các ấp Thạnh Phước và Thạnh Hòa (xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ) hiện có khoảng 50 hộ nuôi lươn. Hiện có 15 hộ nuôi lươn ở xã Thạnh Phú đã liên kết lại thành lập tổ vay vốn nuôi lươn theo tiêu chuẩn VietGAP và được Metro Cash & Carry Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá thu mua cao hơn thị trường khoảng 15%. Theo nhiều nông dân ở xã Thạnh Phú, nuôi lươn trong các bồn làm bằng nylon có thể tận dụng các khoảng đất trống xung quanh nhà để làm bồn, vốn đầu tư mua vải cao su và vật liệu để làm một bồn nuôi lươn có diện tích 30 - 32 m2 từ 500.000 - 600.000 đồng, mua con giống, thuốc thú y khoảng 1,4 - 1,5 triệu đồng… Sau khoảng 8 - 10 tháng nuôi, nông dân có thể thu được lợi nhuận từ 8 - 10 triệu đồng/bồn lươn, thậm chí có thể đạt lợi nhuận cao hơn nếu tự đánh bắt được lươn giống về nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Mùa này ra chợ, chỗ nào cũng có bán táo. Trước đây, có nhiều giống táo được bán lắm! Nhưng ít năm trở lại đây, người ta chỉ bán chủ yếu giống táo có quả to mà được gọi là đại táo. Gọi là “đại táo” cũng không ngoa.

Hàng chục năm qua, người dân nghèo ở các thôn Lập An, Loan Lý, Hót Mít, Hói Dừa… thuộc thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) chỉ biết mò cua bắt cá trên đầm Lập An để sống qua ngày.

Nhiều hộ dân ở xã Lê Minh Xuân (Huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu nhờ chuyển đổi cây trồng trong những năm gần đây.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông nghèo lại đông con, nên từ lúc 15 tuổi ông Mai phải bươm chải để giúp gia đình lo cho các em bằng nghề chạy đò mướn. Nhờ việc chạy đò khấm khá, ông tích cóp dần sắm thêm thùng tuốt lúa, máy cày nhỏ để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con địa phương.

Nghề làm nhang (hương) tại xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) đã tồn tại từ rất lâu. Nhưng trước đây do người dân chủ yếu sản xuất bằng phương pháp thủ công nên năng suất thấp, cuộc sống người làm nhang cũng vì thế mà không ổn định.