Đồng Tâm bưởi nhãn trĩu cành
Vườn bưởi Diễn của gia đình chị Nguyễn Thị Hậu, thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm.
Bà Vũ Thị Hường, thôn Tân Sỏi là người đi đầu chuyển đổi vải thiều sang trồng 400 cây nhãn chín muộn.
Vườn nhãn đã cho thu hoạch được 2 vụ, bình quân mỗi vụ 3 tấn quả, trừ chi phí thu lãi hơn 100 triệu đồng.
Là chủ nhân của hơn 200 cây bưởi Diễn, anh Nguyễn Văn Tú, thôn Hồng Lạc cho biết vườn bưởi đã cho thu hoạch năm thứ ba.
Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, ngay từ khi trồng, anh đã đầu tư hơn 3 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nhằm giảm công lao động và tiết kiệm nước.
Năm ngoái, anh thu hoạch được khoảng 1 vạn quả, giá 20 nghìn đồng/quả, thu lãi hơn 100 triệu đồng; năm nay ước đạt tương đương năm ngoái.
Cùng thôn với anh Nguyễn Văn Tú, hộ chị Nguyễn Thị Hiền đã cải tạo diện tích vườn đồi rộng hơn 2 ha để trồng gần 1 nghìn cây cam Đường Canh và cam Vinh.
Thời điểm này, cây đang phát triển tốt dự kiến sang năm sẽ cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.
Ông Vũ Trọng Dũng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Vụ trước, sản lượng nhãn chín muộn và cây ăn quả có múi trên địa bàn xã đạt hơn 200 tấn quả, thu khoảng 5 tỷ đồng.
Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy một số giống cây như: Cam Đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, có khả năng nhân rộng".
Thời gian tới, xã Đồng Tâm tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích, hình thành vùng cây ăn quả chuyên canh.
Để giúp người dân chuyển đổi giống cây trồng đạt hiệu quả cao, hằng năm UBND xã Đồng Tâm phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện triển khai các biện pháp hỗ trợ về giống, vật tư nông nghiệp và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.
Từ đó, tạo động lực cho người dân yên tâm sản xuất, vươn lên làm giàu.
Có thể bạn quan tâm
Vườn cà phê moka rộng 2,4ha ở Trại Hầm, Đà Lạt được chủ nhân giữ lại chỉ để thu hoạch mỗi năm vài, ba trăm ký hạt nhân. Sau năm đầu đưa chồn về ăn trái tươi và đưa ngỗng về ăn cỏ, cho phân, vườn moka đã tăng giá trị lên hàng trăm lần.
Không làm rau giá bằng đậu xanh, bà Nguyễn Thị Thành ở xã An Vĩnh, Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm rau giá bằng đậu ngự. Những cọng giá đậu ngự gieo nổi trên cát “phổng phao” gấp nhiều lần so với cọng giá làm theo cách thông thường khiến du khách đặc biệt ấn tượng khi được thưởng thức. Không những thế, loại rau này còn là thực phẩm thiết yếu vào mỗi mùa mưa bão, khi rau xanh đất liền không thể theo tàu ra đảo.
Nhằm tăng sản lượng trên cùng đơn vị diện tích, việc sản xuất thâm canh đã được nông dân áp dụng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến thực trạng có người lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), trong khi nhu cầu thị trường hiện nay là sử dụng sản phẩm sạch.
Nhờ khoai có giá nên sau khi thu hoạch xong vụ thứ 1, bà con nông dân huyện Bình Tân (Vĩnh Long) khẩn trương làm đất xuống giống tiếp vụ 2/2014.
Theo ngành nông nghiệp huyện Vị Thủy (Hậu Giang), hiện diện tích dưa hấu tại huyện đã giảm đáng kể do đầu ra và giá cả bấp bênh. Cụ thể, giá dưa hiện chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg. Giá quá thấp dẫn tới thua lỗ, nên nhiều hộ tự mang sản phẩm chất đống trước nhà để bán, nhưng cũng chỉ được 2.500-3.500 đồng/kg, trong khi giá dưa bán tại các chợ đầu mối từ 5.000-6.000 đồng/kg.