Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Doanh Nghiệp Tư Nhân Chế Biến Bột Cá Thành Bình Làm Chắc, Ăn Chắc

Doanh Nghiệp Tư Nhân Chế Biến Bột Cá Thành Bình Làm Chắc, Ăn Chắc
Ngày đăng: 03/10/2014

Từ mô hình kinh tế hộ nhỏ lẻ nâng lên cơ sở sản xuất và chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Chế biến bột cá Thành Bình (ấp Đôi Ma, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông) liên tục được bình chọn là Doanh nghiệp Tiền Giang tiêu biểu trong những năm gần đây.

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 2014, DNTN Chế biến bột cá Thành Bình tiếp tục được đề nghị danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long.

Nói về chặng đường gần 30 năm gắn bó với nghề, ông Phạm Văn Thành, chủ doanh nghiệp Thành Bình cho biết, sau khi đi bộ đội, gia đình bắt đầu gắn với nghề cá phân, một loại cá dạt sau khi phân loại các loại cá xong. Nhà ở gần biển, lại gần cảng cá nên lượng cá phân do các tàu khai thác mang về từ biển có số lượng tương đối lớn. Mới đầu làm chỉ mang tính hộ gia đình, với khoảng 50 - 70 kg cá phân tươi mỗi ngày.

“Lúc này gia đình còn nghèo, vốn liếng không nhiều nên chỉ mong làm đủ sống. Nhưng nói ngay, vậy chứ mỗi ngày tiền lãi kiếm được cũng bằng 5 - 7 ngày công lao động nên gia đình mở rộng quy mô làm ăn dần dần lên. Chính nghề này đã nuôi sống gia đình, con cái giờ cũng có cơ ngơi ổn định” - ông Phạm Văn Thành chia sẻ.

Bắt đầu từ nghề cá phân từ năm 1983 nhưng lúc đầu bán thô, tức là sau khi mua cá tạp về phơi khô đem bán chứ không hấp hay xay nhuyễn. Đến năm 1995, gia đình bắt đầu nâng lên thành cơ sở sản xuất bột cá và cũng chuyển đổi dần hình thức sản xuất. Xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, cơ sở chuyển sang dạng phơi khô, xay nhuyễn thành bột cá để bán cho các nhà máy sản xuất thức ăn.

Với số lượng sản phẩm được tiêu thụ ngày càng lớn, cơ sở đầu tư thêm máy hấp cá phân, sau đó sấy thủ công để nâng dần quy mô sản xuất của cơ sở. Nhờ vậy số lượng sản phẩm cơ sở làm ra cứ nâng dần lên theo hàng năm.

Hiện tại, nếu chỉ tính diện tích sân phơi cá phân của cơ sở cũng trên 2 ha, với công suất phơi từ 30 - 40 tấn cá phân tươi mỗi ngày, tùy theo số lượng nguồn cung nguyên liệu. Có những thời điểm nguồn nguyên liệu dồi dào, cơ sở phải thu mua với số lượng lớn hơn để trữ lại cho những ngày sau.

Với lợi thế là gần Cảng cá Vàm Láng, nên lượng nguyên liệu cho cơ sở sản xuất gần như được bảo đảm, rất ít xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu. Đây cũng được xem là một trong những lợi thế lớn giúp cơ sở ổn định được sản xuất và dần mở rộng quy mô.

Một trong những lợi thế khác của cơ sở là đầu ra tương đối ổn định, chủ yếu là cung ứng cho các công ty chế biến thức ăn gia súc nên lượng bột cá làm ra bao nhiêu được tiêu thụ hết. Nhìn chung, các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ của cơ sở đều được đảm bảo, nhờ đó quy mô sản xuất ngày càng nâng lên.

Cứ thế, sau mấy mươi năm gắn bó với nghề cá phân, cơ sở chế biến bột cá mang tên Thành Bình đã nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh. Nhờ đó, doanh thu của cơ sở cũng tăng dần qua các năm, nếu như năm 2013 doanh thu đạt được chỉ trên 21 tỷ đồng thì dự kiến năm 2014 đạt 30 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Thành cho biết thêm, cơ sở đã từng bước nâng cấp, mở rộng quy mô với mục tiêu là “làm chắc, ăn chắc”. Những năm gần đây, sản lượng sản xuất của cơ sở đạt trên 1.500 tấn/năm, sử dụng lượng lao động của địa phương thường xuyên trên 30 người, với mức thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/tháng, chưa kể bao ăn uống.

Mới đây, cơ sở cũng đã chuyển đổi mô hình hoạt động thành DNTN để mở rộng, hiện đại hóa sản xuất và chuẩn bị đầu tư dây chuyền sản xuất bột cá khép kín từ hấp, sấy, xay nhuyễn thành bột cá. Hiện doanh nghiệp đang tập trung làm nhà kho và khoảng 1 tháng nữa là hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín chính thức đi vào vận hành, với công suất dao động từ 50 - 60 tấn cá phân nguyên liệu mỗi ngày, với vốn đầu tư 4 tỷ đồng.

“Doanh nghiệp luôn tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân lao động, môi trường sản xuất bảo đảm vệ sinh; có chế độ đãi ngộ và thù lao khi tăng ca giúp công nhân an tâm lao động, không để tình trạng lãn công, khiếu nại xảy ra” - ông Phạm Văn Thành cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Bỏ Nghề Đầu Bếp, 8X Quyết Chí Bỏ Nghề Đầu Bếp, 8X Quyết Chí "Buôn"... Vịt Trời

Tại trong một lần xem chương trình “Sinh ra từ làng” của kênh VTV6 - Đài truyền hình Việt Nam, thấy trang trại nuôi vịt trời của người nông dân Tô Quang Dần trên hồ Cấm Sơn (Bắc Giang) hay hay, Huy tìm đến thăm mô hình nuôi vịt trời tại Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại Thống Nhất tại P. Bắc Sơn, TX Sầm Sơn (Thanh Hóa) để tham khảo.

11/09/2014
Giỏi Kỹ Thuật, Nuôi Vịt Thắng Lớn Giỏi Kỹ Thuật, Nuôi Vịt Thắng Lớn

Ông Thành bảo: “Ở vùng đất “chiêm khê, mùa thối” này, không mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi mà cứ trông vào cây lúa, củ khoai thì khó mà thoát nghèo được”. Ông kể về quá trình gian nan làm kinh tế của mình: Năm 1983, sau khi xuất ngũ trở về, ông lập gia đình.

11/09/2014
“Hiểu” Ong Để Nuôi Tốt, Lãi Cao “Hiểu” Ong Để Nuôi Tốt, Lãi Cao

Năm 1982, ông Thục từ chiến trường miền Nam trở về quê hương với thương tật ¼. Về quê, ông cùng với vợ con chăm chỉ làm ăn nhưng đói nghèo cứ bủa vây lấy gia đình ông. Năm 1988, ông “bén duyên” với nghề nuôi ong. Lúc đầu, ông nuôi thử 5 đàn ong.

11/09/2014
Từ Tham Vọng Bò Siêu Thịt Của Tư Đắc Đến Rượu Vang Ba Mọi Từ Tham Vọng Bò Siêu Thịt Của Tư Đắc Đến Rượu Vang Ba Mọi

Nhìn ông Tư Đắc khó ai biết được ông đã ở vào cái tuổi 70. Những bước chân thoăn thoắt bám theo đàn bò trên vùng đất gập gềnh sỏi đá của ông khiến chúng tôi đeo theo muốn bở hơi tai. 20 năm trước, ông Tư Đắc cùng hai người bạn từ phố thị Phan Rang rủ nhau lên đây thuê 120ha đất khai hoang.

11/09/2014
Ông Trùm Tỷ Phú Miền Tây Sở Hữu Hàng Vạn Con... Cá Sấu Ông Trùm Tỷ Phú Miền Tây Sở Hữu Hàng Vạn Con... Cá Sấu

Nhờ nuôi cá sấu, người nông dân tròm trèm 60 tuổi với nước da ngăm đen, giọng nói điềm đạm từng rướn mình chở khách trên khúc sông trước nhà, nay đã trở thành doanh nhân tỷ phú, đối tác mãi tận trời Tây .

11/09/2014