Đổ xô trồng cây bơ sáp và bơ Booth

Trong khi đó các loại cây có xuất xứ từ các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây nguyên và gốc nhập khẩu như bơ sáp, bơ Booth, nhãn Edor, sầu riêng Thái Lan lại có khách hàng đến mua tăng đột biến. Sốt nhất là cây bơ sáp và cây bơ Booth.
Anh Nguyễn Thanh Phương, chủ cơ sở cây giống Thanh Duy (Bến Tre), cho biết mỗi tuần cơ sở của anh cung ứng ra thị trường khoảng 10.000 cây giống, trong đó bơ Booth chiếm đến 50%. Ông Lữ Văn Thiện, phó chủ nhiệm HTX sản xuất cây giống Cái Mơn (huyện Chợ Lách), cho biết tính đến thời điểm hiện nay đã có khoảng 1 triệu cây giống bơ sáp, bơ Booth được bán ra, tăng gần gấp đôi so với năm 2014.
Nguyên do: bơ Booth vụ vừa rồi bán ra đến 100.000 đồng/kg nên nhu cầu cây giống đầu vụ đến nay là rất lớn. Giá cây giống bơ sáp dao động quanh mức 12.000 đồng/cây, còn bơ Booth là 20.000 đồng/cây.
Giống cây rất hút nhưng ông Thiện cảnh báo người trồng cần thận trọng, tránh theo phong trào dẫn đến sản lượng dư thừa, mất giá rồi lại chặt cây.
Có thể bạn quan tâm

Đầu tháng 10-2013, tổng đàn bò toàn tỉnh có trên 82.800 con, tăng trên 3.470 con so cùng kỳ năm trước. Các địa phương có số lượng đàn bò tăng nhanh theo mô hình “2b” vẫn là các xã, thị trấn vùng cù lao Giêng và cù lao Ông Chưởng (Chợ Mới), với trên 21.260 con, vượt 28,8% kế hoạch và tăng 23% so năm 2012.

Khoảng dăm năm trở lại đây, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, sau mỗi vụ thu hoạch lúa, số người tham gia bắt chuột ngoài đồng ngày một nhiều. Có thể gọi họ là những “dũng sỹ” bảo vệ mùa màng bội thu, cho dù chưa hẳn ai cũng ý thức được đầy đủ rằng cần phải diệt chuột vì chúng là “chuyên gia” cắn phá cây trồng.

Xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), vùng đất kinh tế mới hôm nay gần như độc canh cây cà phê với trên 95% diện tích đất nông nghiệp. Làm sao để cây cà phê nơi đây phát triển bền vững, mang lại lợi ích kinh tế cho cả người sản xuất, người tiêu dùng và người thu mua cũng như giữ ổn định môi trường sinh thái đang là câu hỏi được đặt ra.

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tiểu thủ công nghiệp Long Khánh (phường Xuân Thanh, TX.Long Khánh - Đồng Nai) hiện có 10 hội viên chuyên sản xuất nấm. Trung bình mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường cả trăm tấn nấm các loại. Trong đó, thế mạnh của HTX là nấm mèo và nấm linh chi.

Hiện, ông Sùng Seo Sì đang hoàn tất những phần việc cuối cùng cho việc trồng cây tam thất, như làm đất, đóng cọc tre, chăng lưới sắt… Dự kiến sau gần 2 năm nữa, lứa tam thất đầu tiên của gia đình ông sẽ cho thu hoạch.