Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Diệt hến, vẹm trong ao tôm

Diệt hến, vẹm trong ao tôm
Ngày đăng: 09/05/2015

Các loài hai mảnh vỏ (hến, vẹm, trai, hàu…) thường được tìm thấy trong ao nuôi tôm và các kênh dẫn nước ở giai đoạn ấu trùng có tiêm mao sống phù du (veliger).

Chúng ăn tảo bằng cách lọc cơ thể thông qua các tiêm mao. Khi quần thể các loài này phát triển quá mức trong ao tôm sẽ làm giảm mật độ tảo, làm tăng độ trong của nước ao. Cạnh tranh thức ăn, oxy hòa tan với tôm.

Hấp thụ nhiều vi khoáng, đặc biệt là canxi carbonate (CaCO3) để duy trì và phát triển vỏ, làm lượng khoáng chất trong ao, nhất là canxi bị mất đi. Độ kiềm của nước giảm mạnh làm tôm bị mềm vỏ và có thể gây chết, đồng thời còn làm tôm chậm tăng trưởng, tăng tỷ lệ phân đàn. Là nguồn mang nhiều mầm bệnh có thể lây truyền sang tôm.

Phòng ngừa các loài hai mảnh vỏ gây hại trong ao tôm bằng cách: Cải tạo ao nuôi hút bùn, rải vôi và phơi ao, lấy nước qua túi lọc, diệt tạp, diệt khuẩn đúng kỹ thuật. Cần có ao lắng xử lý nước kỹ trước khi lấy nước vô ao nuôi. Theo các nhà khoa học, việc phòng ngừa hến vẹm, trai… xâm nhập vào ao nuôi sẽ hiệu quả và ít tốn kém hơn là xử lý.

Biện pháp diệt hến, chem chép, vẹm trong ao nuôi tôm bằng sản phẩm TRIHO 05 hay OSCIL ALGA 08. Cải tạo: 2 lít/1.000 m3 nước. Đối với tôm nuôi trong ao: Tôm trên 10 ngày tuổi sử dụng 0,8 lít/1.000 m3 nước. Còn tôm trên 1 tháng tuổi sử dụng 1,5 lít/1.000 m3 nước.

Dùng từ 18 - 21h. Nếu thấy tôm bị yếu nên dùng trước Yucado 100% Natural/ VS Yuca trước 1 - 2 giờ hay San Anti Shock trước 6 giờ, kèm theo chạy quạt lấy oxy cho tôm nuôi trong ao. Nếu dùng liều cao, sau 36 giờ đồng hồ nên dùng TOXINPOND+ để tôm khỏe.


Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị cho gia súc trước mùa rét Chuẩn bị cho gia súc trước mùa rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, từ giữa tuần này các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm, rét hại kéo dài.

25/11/2015
Mạnh Thường Quân của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều Mạnh Thường Quân của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều

Trước năm 2004, đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trồng lúa rẫy nhưng năng suất thấp, thường xuyên phải ăn sắn. Đời sống bà con nơi đây đã đổi thay rõ rệt từ khi Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị mở nhà máy tinh bột sắn...

25/11/2015
Giá ếch giảm mạnh Giá ếch giảm mạnh

Nhiều hộ nuôi ếch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hòa vốn hoặc thua lỗ khi giá ếch liên tục sụt giảm. Hiện ếch thịt được thu mua với giá 25.000 - 28.000 đồng/kg (loại 3 - 5 con/kg), so với vài tuần trước giảm từ 4.000 - 5.000 đồng/kg.

25/11/2015
Kiểm soát từng lô thủy sản từ Đài Loan Kiểm soát từng lô thủy sản từ Đài Loan

gày 24.11, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NNPTNT cho biết, từ ngày 10 đến 16.10, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã thực hiện chuyến thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Đài Loan (Trung Quốc) xuất khẩu vào Việt Nam.

25/11/2015
Chuẩn bị sản xuất 150ha vải thiều GlobalGAP Chuẩn bị sản xuất 150ha vải thiều GlobalGAP

Tin từ Sở NNPTNT Bắc Giang, năm 2016, toàn tỉnh có kế hoạch sản xuất 150ha vải thiều theo quy trình GlobalGAP, tăng 50ha so với năm 2015.

25/11/2015