Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Diện Tích Tôm Nhiễm Bệnh Tăng Nhanh

Diện Tích Tôm Nhiễm Bệnh Tăng Nhanh
Ngày đăng: 15/06/2012

Hiện nay, tại vùng nuôi tôm tập trung của xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) ở các thôn Phan Hiền, Huỳnh Thượng, Huỳnh Xá Hạ dịch bệnh đã bắt đầu phát sinh và lây lan nhanh chóng. Chỉ từ một ít hồ nuôi tôm bị nhiễm bệnh ban đầu, đến nay trên toàn địa bàn đã có 53 hồ với tổng diện tích trên 22 ha bị nhiễm bệnh gây thiệt hại trên 500 triệu đồng cho các hộ nuôi tôm.

Người nuôi tôm ở xã Vĩnh Sơn đang đối mặt với nhiều rủi ro.

Theo nhiều người dân địa phương, vào đầu vụ nuôi, tôm phát triển rất tốt nhưng bước sang tháng thứ 2 thì bị nhiễm bệnh đầu vàng, gan và bắt đầu chết hàng loạt, lây lan nhanh chóng. Trước thực trạng trên, chính quyền xã đã có báo cáo với các cơ quan chức năng, đồng thời tuyên truyền, vận động người nuôi tôm chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa và áp dụng kỹ thuật để hạn chế tình hình nhiễm và lây lan dịch bệnh trên tôm.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Nguyễn Văn Lường cho biết: “Là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn với trên 150 ha nhưng phần lớn người nuôi tôm ở Vĩnh Sơn đều nuôi theo kinh nghiệm, áp dụng chưa đầy đủ các quy trình, giải pháp kỹ thuật nên hầu như năm nào dịch bệnh trên tôm cũng diễn ra, gây thiệt hại về kinh tế rất lớn".

Trong khi đó, người dân chưa được tiếp cận nhiều với sự định hướng, hỗ trợ đồng bộ và hiệu quả của các ngành chức năng trong việc nuôi tôm”. Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, ngoài xã Vĩnh Sơn, tình hình tôm nhiễm bệnh đầu vàng, gan cũng đã xuất hiện và lan nhanh ở xã Vĩnh Thành.

Có thể bạn quan tâm

Diệt hến, vẹm trong ao tôm Diệt hến, vẹm trong ao tôm

Phòng ngừa các loài hai mảnh vỏ gây hại trong ao tôm bằng cách: Cải tạo ao nuôi hút bùn, rải vôi và phơi ao, lấy nước qua túi lọc, diệt tạp, diệt khuẩn đúng kỹ thuật.

09/05/2015
Nuôi gà làm giàu Nuôi gà làm giàu

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, anh Dương Hoàng Tây, 28 tuổi đã bắt tay ngay vào phát triển kinh tế gia đình và trở nên khá giả với mô hình nuôi gà thả vườn.

09/05/2015
Thăng trầm chè Shan Tuyết Thăng trầm chè Shan Tuyết

Qua khỏi đèo Ách, chúng tôi đặt chân đến trung tâm huyện Văn Chấn (Yên Bái) để đi lên xã Suối Giàng, vùng đất đang tồn tại rừng chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, sinh ra loại chè mang tên Shan Tuyết trứ danh.

09/05/2015
SV 181 chất lượng cao, siêu năng suất SV 181 chất lượng cao, siêu năng suất

Về TGST, giống lúa SV 181 là 100 - 103 ngày trong khi các giống khác dài hơn 5 - 7 ngày. Ngoài ra, SV 181 cứng cây, chống chịu tốt với gió.

09/05/2015
Hơn 2,2 triệu tôm giống ở Thái Bình chết sau khi nuôi thả Hơn 2,2 triệu tôm giống ở Thái Bình chết sau khi nuôi thả

Thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thái Bình, tính đến hết ngày 7-5 dịch bệnh đốm trắng trên tôm sú và tôm thẻ phát sinh tại hai xã Thái Đô (huyện Thái Thụy) và Đông Minh (Tiền Hải) có diễn biến phức tạp. Diện tích ao nuôi có tôm chết là 4,274 ha với số lượng giống thả là 2,215 triệu con.

11/05/2015