Diện Tích Cam Sành Bị Bệnh Lạ Ở TX.Ngã Bảy Tiếp Tục Tăng

Phòng Kinh tế TX.Ngã Bảy (Hậu Giang) cho biết, do chưa xác định được nguyên nhân, thuốc phòng trị nên diện tích vườn cam sành bị nhiễm một loại bệnh lạ gây vàng lá từ trên đọt vàng xuống (vàng đầu) tiếp tục bùng phát mạnh.
Hiện toàn thị xã có 675ha bị nhiễm bệnh lạ này (chủ yếu ở 2 xã Đại Thành và Tân Thành), tăng 295ha so với khoảng đầu tháng 3. Trong đó, có 444 ha bị nhiễm dưới 50%, diện tích còn lại bị nhiễm trên 50%, tổng số hộ bị ảnh hưởng 1.483 hộ.
Nhiều diện tích cam sành bị nhiễm bệnh lạ ở TX.Ngã Bảy được nông dân đốn bỏ để trồng lại cây khác.
Tuy chưa thống kê nhưng đã có nhiều diện tích cam sành bị nhiễm bệnh vàng đầu nặng, bà con đã tiến hành đốn bỏ để trồng lại cây khác, chủ yếu là bưởi da xanh và mãng cầu. Hiện tại, ngành nông nghiệp thị xã vẫn đang tích cực phối hợp với các nhà khoa học sớm tìm ra nguyên nhân để có giải pháp ngăn chặn kịp thời, hạn chế bệnh tiếp tục bùng phát.
Có thể bạn quan tâm

Đó là nguồn H (Huế) của Trường đại học Nông lâm Huế và nguồn GSR (siêu lúa xanh) của Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh với giống đối chứng ML 49 trồng phổ biến tại địa phương.

Những bắp ngô hạt căng tròn, vàng óng trên nương, trái nhà, sân phơi. Tiếng máy tách hạt ngô lách cách bản trên, thôn dưới. Những tiếng gọi nhau í ới, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt đẫm mồ hôi của người nông dân đang phơi ngô quyện lẫn trong hương thơm ngô mới…

Cụ thể, các thôn Voòng, A banh 2: 20 ngàn cây; thôn Dầm 1: 18 ngàn cây; thôn A riêu, A chua, Dầm 2: 16 ngàn cây; A banh 1: 14 ngàn cây. Ngay sau khi được nhận cây giống, chính quyền địa phương sẽ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cũng như giám sát việc thực hiện trồng giống cây này theo đúng quy trình.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2014 của Huyện đoàn Tây Giang. Trong 3 ngày, hơn 50 đoàn viên thanh niên niên cùng với người dân bản địa đã tiến hành phát quang bụi rậm, cuốc đất, dọn cỏ… trên diện tích 6ha để chuẩn bị trồng lúa nước trong thời gian sắp tới.

Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn vừa phối hợp với Tổng công ty Tín Nghĩa triển khai dự án quy hoạch cánh đồng mẫu lớn với cây cà phê tại huyện Xuân Lộc. Toàn huyện hiện có 1.250 hécta cây cà phê. Năng suất trung bình còn thấp, chỉ đạt gần 26 tạ/hécta/vụ do sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, kỹ thuật canh tác lạc hậu.