Diễn biến châu chấu tre và các biện pháp ứng phó
Qua kết quả điều tra thực địa, khảo sát của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh và UBND huyện Điện Biên, châu chấu tre đang xuất hiện và gây hại cây trồng trên địa bàn các xã: Mường Lói, Phu Luông.
Đàn châu chấu tre được xác định di chuyển từ tỉnh Luông Pra Băng (Lào) vào địa bàn từ ngày 6/8 tại bản Na Chén, xã Mường Lói (khu vực giáp biên giới cột mốc số 0).
Châu chấu gây hại chủ yếu trên lá tre, chít và lúa nương, mật độ trung bình từ 5 – 10 con/m2, cục bộ có điểm từ 80 – 100 con/m2.
Theo phản ánh của người dân, châu chấu từ bản Na Chén di chuyển sang bản Na Cọ (xã Mường Lói) và Na Há (xã Phu Luông) thành đàn lớn.
Ước tính chiều dài đàn gần 4km, chiều rộng chừng 1km. Đến ngày 18/8, châu chấu xé đàn di chuyển về Điện Biên Đông; số còn lại gây hại tại các bản: Na Há, bản Xẻ và Xôm (xã Phu Luông).
Chi cục BVTV tỉnh nhận định: Thời gian tới rất có thể, đàn châu chấu sẽ di chuyển đi nơi khác song rất khó kiểm soát vị trí chúng di chuyển đến vì còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn và hướng gió.
Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do châu chấu gây ra trên cây trồng, Chi cục BVTV đã chỉ đạo các trạm BVTV phối hợp theo dõi, đồng thời hướng dẫn người dân tập trung thực hiện một số kỹ thuật phòng chống cơ bản.
Đối với các huyện, khu vực chưa phát hiện có châu chấu tre thì phải thường xuyên tổ chức điều tra, theo dõi biến động số lượng, dự báo khả năng bùng phát để chủ động phương án phòng, chống kịp thời, ngăn chặn phát sinh gây hại trên diện rộng. Với khu vực châu chấu tre xuất hiện và gây hại, tăng cường điều tra, xác định hướng và vị trí di chuyển, phạm vi hoạt động và loại cây trồng bị gây hại nặng.
Đồng thời tổ chức các biện pháp kỹ thuật quản lý địch hại. Chi cục BVTV tỉnh cũng yêu cầu trạm BVTV các huyện, thị, thành phố phối hợp tổ chức tập huấn về cách nhận biết và kỹ thuật phòng trừ châu chấu tre cho các chủ rừng và hộ dân. Đồng thời tăng cường điều tra, dự báo thời điểm phát sinh, giúp người dân chủ động vật tư, trang thiết bị xử lý sớm ngay khi trứng mới nở tại những vùng phát sinh mạnh.
Để hạn chế châu chấu tre gây hại, cần phòng trừ sớm ngay từ khi trứng mới nở và giám sát, phòng trừ khi châu chấu di chuyển. Theo thời vụ, từ tháng 3 – tháng 5 hàng năm cần tăng cường kiểm tra phát hiện trứng nở, xử lý các ổ ấu trùng châu chấu càng sớm càng tốt bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc thuốc hóa học.
Khoảng từ giữa tháng 5 trở đi, trong trường hợp chưa xử lý hết các ổ ấu trùng hoặc xử lý chưa hiệu quả, cần tiếp tục theo dõi sự di chuyển của đàn châu chấu và áp dụng các biện pháp cơ giới, như: Vợt bắt vào buổi chiều mát, khi châu chấu đã ăn no ít hoạt động.
Ở những diện tích xuất hiện châu chấu với mật độ cao (trên 10 con/m2) thực hiện diệt trừ bằng cách phun bao vây từ ngoài vào trong bằng thuốc hóa học (theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật). Cùng với đó, người dân cần áp dụng các biện pháp canh tác giảm thiểu nguồn thức ăn của châu chấu.
Cụ thể như: Từ tháng 2 – tháng 4 hàng năm thường xuyên thu dọn lớp thực bì và cỏ dại ở bề mặt đất để hạn chế nguồn thức ăn của châu chấu mới nở. Những nơi đất không quá dốc có thể làm đất và kết hợp trồng xen những cây ưa bóng, như: gừng, riềng, sả... để hạn chế sự sinh trưởng của châu chấu.
Trong trường hợp phát sinh thành dịch châu chấu tre có thể gây hại lớn cho sản xuất nông nghiệp.
Để phòng chống châu chấu tre hiệu quả, thì việc bảo vệ, giữ gìn tính ổn định của hệ sinh thái rừng, tăng tính đa dạng sinh học, từ đó cân bằng sinh thái, để các loài thiên địch diệt châu chấu là cần thiết. Cùng với đó, công tác giám sát trên thực địa cần được chú trọng.
Do đó, các chủ rừng, chủ vườn, các hộ dân nên chủ động điều tra, khoanh vùng và thực hiện các biện pháp xử lý sớm. Khi phát sinh dịch, cần báo cơ quan chức năng để phối hợp xử lý kịp thời.
Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai An Giang, cho biết: Nhà máy tinh luyện dầu cá tra cao cấp của Tập đoàn vừa đi vào hoạt động, sản phẩm đã có mặt tại thị trường Việt Nam với công suất ban đầu 100 tấn/ngày. Đây là nhà máy đầu tiên trên thế giới SX dầu thực phẩm từ mỡ cá tra, basa.

Nhiều doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ chế biến nông, thủy sản ở ĐBSCL cho biết vẫn loay hoay tìm công nghệ thích hợp phát triển sản phẩm từ sơ chế đến tinh chế; bảo quản, đóng gói bao bì để nâng cao giá trị... hoặc có nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm nhưng chưa tìm được địa chỉ hỗ trợ.

Là địa phương có mặt bò sữa sớm nhất ở Vĩnh Phúc từ năm 2000-2001, đến nay, Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Tường) đã trở thành vựa bò sữa chiếm 2/3 tổng đàn bò sữa toàn tỉnh. Ông Bùi Như Ý, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc bảo rằng, nếu để nói về những bức xúc, trăn trở về chương trình bò sữa thì Vĩnh Thịnh chính là bức tranh của “Vĩnh Phúc thu nhỏ”.

Ngày 24/11 Công an tỉnh Kon Tum cho biết, qua tiến hành truy quét tại khu vực Nam Sa Thầy, đội công tác tăng cường cơ sở đã phát hiện 2 vụ khai thác, cất giấu lâm sản trái phép trong rừng với tổng khối lượng là 19,732m3 gỗ quy tròn các loại.

BCĐ do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đứng đầu, các ủy viên gồm Cục Bảo vệ Thực vật, Vụ Khoa học – Công nghệ, Cục Chế biến nông – lâm sản, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp của 3 tỉnh trọng điểm trồng thanh long là Bình Thuận, Tiền Giang, Long An.