Dịch Bệnh Trên Tôm Gia Tăng
Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là đối với tôm nuôi theo hình thức thâm canh và bán thâm canh.
Theo đánh giá ban đầu của ngành chức năng, yếu tố thời tiết và môi trường là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi tiếp diễn. Không khí lạnh kèm với những cơn mưa trái mùa và triều cường làm môi trường nuôi bị biến động mạnh. Bên cạnh đó, khi tôm bị bệnh chết, người nuôi tự ý xả thải ra sông rạch khiến cho môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm nặng làm cho vi rút gây bệnh trên tôm phát triển và lây lan nhanh.
Ngành chức năng khuyến cáo tạm ngưng thả giống đối với hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh, do trong thời gian tới tình hình thời tiết vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp gây bất lợi cho tôm nuôi. Người dân nên thả giống vào thời điểm trung tuần tháng 2 đến hết tháng 5 dương lịch khi tình hình thời tiết ổn định, môi trường nuôi được cải thiện trở lại.
Có thể bạn quan tâm
"Việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam là quá trình lâu dài, đòi hỏi nỗ lực, trách nhiệm của cả Chính phủ, các cơ quan, địa phương liên quan và của doanh nghiệp, người nông dân”- Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh
“Với việc Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ chuẩn bị các bước để khởi kiện Mỹ bán phá giá gà tại Việt Nam, đây có thể coi là lần đầu tiên các đơn vị của Việt Nam đi kiện Mỹ bán phá giá” – ông Phạm Anh Tuấn - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản chia sẻ với NTNN.
Chiều 1.10, ông Tô Thái Ninh- Phó phòng Điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước (Cục Quản lý cạnh tranh- Bộ Công Thương) cho biết:
Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
Những ngày qua, hàng trăm hộ nuôi tôm hùm trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) như ngồi trên đống lửa bởi tôm chết hàng loạt.