Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đến Năm 2020, Mở Rộng Vùng Muối Sông Cầu Lên 220ha

Đến Năm 2020, Mở Rộng Vùng Muối Sông Cầu Lên 220ha
Ngày đăng: 04/04/2014

UBND tỉnh vừa phê duyệt Quy hoạch sản xuất, chế biến và lưu thông muối tỉnh Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, đến năm 2020, mở rộng diện tích muối ở TX Sông Cầu lên 220ha, trong đó có 150ha sản xuất muối sạch; sản lượng đạt từ 34.000 đến 36.000 tấn, đạt giá trị sản xuất từ 45 đến 50 tỉ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho khoảng 1.320 lao động với thu nhập từ 5,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Đến năm 2030, vùng muối này có diện tích 250ha, sản xuất muối sạch với sản lượng từ 47.000 đến 50.000 tấn, giá trị sản xuất đạt từ 61 đến 65 tỉ đồng/năm; tạo việc làm cho khoảng 1.500 lao động với mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.

Có 8 giải pháp chủ yếu được đề ra để thực hiện mục tiêu trên, gồm: về tổ chức quản lý; về huy động vốn đầu tư; xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Muối Sông Cầu - Phú Yên; về nguồn nhân lực; về đất đai; về KH-CN; về chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm; về đảm bảo môi trường trong sản xuất và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giải pháp về tổ chức quản lý, chú ý tăng cường mối liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, HTX với người sản xuất, tiếp tục củng cố, nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của 2 HTX hiện có để hỗ trợ diêm dân trong dịch vụ vật tư, tiêu thụ sản phẩm và các nhu cầu cần thiết khác của diêm dân.

Cùng với đó, tăng cường đầu tư KH-CN cho sản xuất để nâng cao chất lượng hạt muối; phát triển muối chất lượng cao; lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu Muối Sông Cầu - Phú Yên.

Giải pháp về chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhấn mạnh việc khuyến khích các thành phần kinh tế xây dựng cơ sở chế biến muối ăn từ muối nguyên liệu. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ký hợp đồng mua muối của diêm dân để chế biến và phục vụ tiêu dùng, đảm bảo tiêu thụ kịp thời muối cho diêm dân với giá cả 2 bên cùng có lợi; củng cố phát huy 2 HTX nghề muối và có một số cơ chế chính sách hỗ trợ để các HTX này hoạt động phục vụ tốt cho yêu cầu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của diêm dân, như: đào tạo cán bộ, vốn ban đầu, tín dụng ưu đãi, miễn giảm thuế...

Được biết, TX Sông Cầu có 2 vùng muối Trung Trinh (Xuân Phương) và Tuyết Diêm (Xuân Bình) với diện tích hiện có hơn 180ha.


Có thể bạn quan tâm

Vinamilk Nhập Gần 250 Con Bò Sữa Úc Vinamilk Nhập Gần 250 Con Bò Sữa Úc

Đàn bò được Vinamilk nhập khẩu từ Úc vào giữa tháng 5-2012

20/06/2012
Mùa Bóng Đá, Nói Chuyện Trồng Cao Su Mùa Bóng Đá, Nói Chuyện Trồng Cao Su

Nói vui, nếu không có cao su thì làm sao có được những mùa bóng đá khiến cả thế giới nín thở theo dõi. Cao su làm nên vô vàn vật dụng trên hành tinh này.

21/06/2012
Phát Triển Nuôi Cá Nước Lạnh Phát Triển Nuôi Cá Nước Lạnh

Nghề nuôi cá nước lạnh tuy mới du nhập vào nước ta nhưng nhanh chóng có sức lan tỏa nhất định. Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia đã chia sẻ về nghề nuôi mới mẻ này

22/11/2011
Mô Hình Trồng Rau Nhút Ở Thanh Bình Mô Hình Trồng Rau Nhút Ở Thanh Bình

Mùa vụ rau nhút nơi đây bắt đầu từ tháng 5 âm lịch, lúc này những vùng đất thấp ngập nước dọn sạch cỏ lên đê xung quanh để giữ nước sau đó người ta tiến hành cấy rau nhút. Những ngày đầu mới cấy rau nhút nên thường xuyên chú ý đến mực nước trong ruộng tốt nhất từ 30-50 cm tránh để mực nước trong ruộng bị khô rau nhút chậm phát triển

27/06/2011
Nuôi Thí Điểm Gà Ai Cập Nuôi Thí Điểm Gà Ai Cập

Gà Ai Cập là loại giống gà mới dễ nuôi dễ chăm sóc, gà lanh lẹ, con trống có mào đỏ tươi, gà mái thân hình gọn gàng; tất cả chân đều cao nghều, luôn hoạt động. Chúng chỉ khác với các loại gà địa phương ở màu lông và da. Lông của chúng có đốm trắng, sẫm, đen pha lẫn lộn; chân cũng màu đen sẫm

26/10/2011