Đến Năm 2020, Mở Rộng Vùng Muối Sông Cầu Lên 220ha
UBND tỉnh vừa phê duyệt Quy hoạch sản xuất, chế biến và lưu thông muối tỉnh Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Theo đó, đến năm 2020, mở rộng diện tích muối ở TX Sông Cầu lên 220ha, trong đó có 150ha sản xuất muối sạch; sản lượng đạt từ 34.000 đến 36.000 tấn, đạt giá trị sản xuất từ 45 đến 50 tỉ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho khoảng 1.320 lao động với thu nhập từ 5,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.
Đến năm 2030, vùng muối này có diện tích 250ha, sản xuất muối sạch với sản lượng từ 47.000 đến 50.000 tấn, giá trị sản xuất đạt từ 61 đến 65 tỉ đồng/năm; tạo việc làm cho khoảng 1.500 lao động với mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.
Có 8 giải pháp chủ yếu được đề ra để thực hiện mục tiêu trên, gồm: về tổ chức quản lý; về huy động vốn đầu tư; xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Muối Sông Cầu - Phú Yên; về nguồn nhân lực; về đất đai; về KH-CN; về chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm; về đảm bảo môi trường trong sản xuất và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giải pháp về tổ chức quản lý, chú ý tăng cường mối liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, HTX với người sản xuất, tiếp tục củng cố, nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động của 2 HTX hiện có để hỗ trợ diêm dân trong dịch vụ vật tư, tiêu thụ sản phẩm và các nhu cầu cần thiết khác của diêm dân.
Cùng với đó, tăng cường đầu tư KH-CN cho sản xuất để nâng cao chất lượng hạt muối; phát triển muối chất lượng cao; lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu Muối Sông Cầu - Phú Yên.
Giải pháp về chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhấn mạnh việc khuyến khích các thành phần kinh tế xây dựng cơ sở chế biến muối ăn từ muối nguyên liệu. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ký hợp đồng mua muối của diêm dân để chế biến và phục vụ tiêu dùng, đảm bảo tiêu thụ kịp thời muối cho diêm dân với giá cả 2 bên cùng có lợi; củng cố phát huy 2 HTX nghề muối và có một số cơ chế chính sách hỗ trợ để các HTX này hoạt động phục vụ tốt cho yêu cầu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của diêm dân, như: đào tạo cán bộ, vốn ban đầu, tín dụng ưu đãi, miễn giảm thuế...
Được biết, TX Sông Cầu có 2 vùng muối Trung Trinh (Xuân Phương) và Tuyết Diêm (Xuân Bình) với diện tích hiện có hơn 180ha.
Có thể bạn quan tâm
Ông Nguyễn Quốc Khẩn (người trồng hoa ở Thánh Mẫu, phường 7, Đà Lạt) cho biết: “Ngày lễ tình nhân chỉ có hoa hồng tăng giá đột biến, nhưng ngày lễ Phụ nữ Việt Nam 20.10, thì các loại hoa đều tăng giá, người trồng hoa phấn khởi lắm”. Riêng hoa hồng, do nhiều vườn hoa ở Đà Lạt bị bệnh quăn lá, thối nụ, khiến sản lượng giảm sút hơn mọi năm.
Phát biểu tại diễn đàn các doanh nghiệp nông nghiệp, được Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 15-10 ở Hà Nội, chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN Nguyễn Thành Long cho biết hiện lượng đường tồn kho rất lớn, trước đây mỗi tháng doanh nghiệp có thể tiêu thụ 130.000-140.000 tấn đường, nhưng hiện chỉ tiêu thụ được trên 60.000 tấn, số còn lại là thị phần của đường lậu.
Đó là con số nhập khẩu thịt của VN trong năm 2014 được ông Nguyễn Đăng Vang, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi VN, đưa ra tại hội thảo “Cơ hội và thách thức của ngành chăn nuôi VN khi tham gia TPP” trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm quốc tế chăn nuôi VN (Vietstock 2014) diễn ra ngày 15-10 ở TP.HCM.
Như NNVN ngày 9/10 đã thông tin trong bài: "Không có chuyện rau quả VN có nguy cơ cấm XK sang EU", trong đó, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, từ đầu năm đến nay chỉ có 3 lô hàng rau gia vị của VN gồm húng quế, ớt, cần tây, khổ qua (mướp đắng) và ngò gai xuất sang EU bị phát hiện nhiễm các loại côn trùng gây hại, đa số là nhiễm ruồi đục quả.
Hiệp hội Trái cây VN (Vinafruits) cho biết, mặc dù các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc..., liên tục mở cửa cho trái cây tươi của VN, thế nhưng sản lượng XK vẫn chưa đạt được kỳ vọng.