Đề xuất lập liên minh CSR cho thủy sản Việt Nam

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm chính sách và chiến lược nông nghiệp nông thôn miền Nam thuộc Viện chính sách và chiến lược nông nghiệp nông thôn (IPSARD), đưa ra tại diễn đàn quốc gia “Thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội (CSR) trong ngành thủy sản Việt Nam” tổ chức tại thành phố Cần Thơ hôm nay 2-10.
Trao đổi với TBKTSG Online bên lề diễn đàn này, ông Giáp cho biết đây là ý tưởng do tổ chức OXFAM khởi xướng.
Theo ông Giáp, liên minh này một mặt sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện tốt hơn trách nhiệm với cộng đồng, mặt khác sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn trong xu thế hội nhập toàn cầu.
Mục tiêu của liên minh này là đưa thủy sản trở thành ngành phát triển bền vững, từ đó, xây dựng được hình ảnh thủy sản Việt Nam ở thị trường quốc tế và khi họ có nhận thức thủy sản Việt Nam là ngành phát triển bền vững, sản xuất có trách nhiệm xã hội, thì chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến xuất khẩu.
Ông Giáp cũng lưu ý, sản xuất có trách nhiệm xã hội ở đây tức là thúc đẩy việc đánh bắt, nuôi trồng, chế biến và phân phối thủy sản có trách nhiệm và bền vững; có ý thức chủ động bảo vệ môi trường; chăm lo tốt hơn môi trường làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân…
Liên minh sẽ tập hợp nhiều đối tác khác nhau, từ các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội và những người hưởng lợi trực tiếp trong lĩnh vực này cùng tham gia để giải quyết những khó khăn hay vấn đề phát sinh của ngành thủy sản.
Giải thích rõ hơn về lý do đề xuất thành lập, theo ông Giáp, về nguyên tắc để giải quyết các vấn đề lớn của ngành, một bên không thể giải quyết được, mà cần phải có sự phối hợp của nhiều bên, và liên minh này được nhấn mạnh ở điều này, tức giúp giải quyết các vấn đề của ngành thủy sản như thúc đẩy Nhà nước thay đổi chính sách không phù hợp, hướng doanh nghiệp sản xuất bền vững.
Tuy nhiên, ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, cho rằng cho đến nay vẫn chưa doanh nghiệp nào đưa ra được những con số so sánh cụ thể về lợi ích của sản xuất có trách nhiệm xã hội so với sản xuất bình thường như hiện nay.
Do đó, ông Dũng đề nghị cần có các số liệu chứng minh để thuyết phục hơn, chẳng hạn về mặt doanh thu, lợi nhuận. “Làm thế nào để giảm được chi phí chứng nhận này (chứng nhận CSR) cũng như ai được lợi từ chứng nhận này, cần phải được làm rõ hơn”, ông Dũng cho biết.
OXFAM là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong các lĩnh vực phát triển nông thôn, hỗ trợ nhân đạo và giảm thiểu rủi ro thiên tai, phát triển xã hội dân sự và cộng đồng thiểu số, nâng cao vị thế phụ nữ...
Có thể bạn quan tâm

Tận dụng tiềm năng, lợi thế về đất đai tại địa phương, những năm qua nhiều gia đình ở thôn Quèn Thờ, xã Đông Sơn (thị xã Tam Điệp) đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình nuôi trồng cây con đặc sản, gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Hướng phát triển sản xuất này giúp cho nhiều gia đình trong thôn vươn lên thoát nghèo, từng bước cải thiện đời sống.

Vừa qua, Trạm Khuyến Nông Huyện Cần Giờ trực thuộc Trung tâm Khuyến Nông TP.HCM đã tổ chức hội thảo nghiệm thu mô hình “Nuôi tôm thẻ thâm canh theo hướng GAP” tại xã Bình Khánh với sự tham gia của 6 hộ với tổng diện tích 24.000 m2, Trung tâm Khuyến Nông TP.HCM đầu tư hổ trợ 1.920.000 con tôm giống.

Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư (KNKN) tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình (MH) chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học tại huyện Hoài Ân. Đây là MH chuyển giao tiến bộ KHKT mới, mang lại hiệu quả cao không chỉ về mặt kinh tế mà còn có hiệu quả về mặt môi trường và mang tính bền vững cao.

Về huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), chúng ta không chỉ thưởng thức được hương vị của bánh tét Trà Cuôn, mà còn được thưởng thức hương vị thơm ngon của tôm khô Vinh Kim – một đặc sản đang được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, kể cả nước ngoài ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện nay mặt hàng tôm khô Vinh Kim đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn nguyên liệu.

Từ điểm trình diễn này, sẽ là cơ sở gợi mở, giúp cho bà con nông dân ở Cà Mau có thể lựa chọn thêm những loại hình sản xuất, chăn nuôi mới phù hợp để áp dụng vào thực tế của từng địa phương, gia đình góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông hộ.