Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới

Đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng: 26/10/2015

Thế nhưng, tính đến ngày 1.10.2015, tiến độ giải ngân các nguồn vốn mới chỉ đạt khoảng 55,2%.

Thậm chí một số địa phương như Quế Sơn, Duy Xuyên, Nam Trà My, Phước Sơn, Bắc Trà My… có tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp đạt rất thấp, dưới 20%.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh vừa có Công văn số 4750/UBND-KTTH yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn UBND các xã trong việc quản lý, sử dụng, giải ngân kế hoạch vốn xây dựng NTM năm 2015.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các địa phương chỉ đạo, đôn đốc UBND các xã và các đơn vị được giao vốn thực hiện chương trình năm 2015 (kể cả vốn năm 2014 chuyển sang) tập trung xử lý các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch vốn đã bố trí cho dự án trước ngày 20.12.2015, trong đó phấn đấu đến ngày 30.11.2015 giải ngân 100% đối với công trình hoàn thành và chuyển tiếp.

Đến ngày 10.12.2015, nếu các xã và các đơn vị được giao kế hoạch vốn chưa có khối lượng thực hiện để giải ngân hết kế hoạch vốn theo quy định, yêu cầu UBND cấp huyện tổng hợp, báo cáo gửi Sở Kế hoạch & đầu tư, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh để tham mưu UBND tỉnh quyết định điều chuyển cho các xã điểm đã có khối lượng nhưng thiếu vốn.

Trường hợp đến hết ngày 31.1.2016, địa phương chưa giải ngân hết vốn sẽ thu hồi lại ngân sách tỉnh, không được chuyển sang năm sau...

Riêng đối với vốn trái phiếu chính phủ năm 2015 thì được thực hiện, thanh toán đến ngày 30.6.2016.

Sau thời gian này, nếu không thanh toán hết thì ngân sách trung ương sẽ thu hồi.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố có danh mục công trình bị điều chuyển, thu hồi vốn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc chậm triển khai thực hiện các danh mục công trình đã được giao vốn, làm ảnh hưởng đến mục tiêu của chương trình.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi vịt trời 1 vốn 4 lời Nuôi vịt trời 1 vốn 4 lời

Với 600 con vịt trời giống ban đầu, sau gần 2 năm nuôi, ông Nguyễn Hòa có trong tay trang trại quy mô lớn với hơn 7.000 con, thu về hơn 300 triệu đồng/năm.

23/04/2018
Bí quyết làm giàu: Xây nhà tầng nuôi gà sạch Bí quyết làm giàu: Xây nhà tầng nuôi gà sạch

Một thanh niên 33 tuổi ở H.Duy Xuyên (Quảng Nam) nảy ra ý tưởng xây nhà cao tầng nuôi gà do thường xuyên chứng kiến đàn gà bị nước lũ cuốn trôi.

25/04/2018
Thành tỉ phú nhờ nuôi tôm trên cát Thành tỉ phú nhờ nuôi tôm trên cát

Anh Nguyễn Thanh Thánh khiến nhiều người nể phục, tìm đến học hỏi khi vượt khó thoát nghèo, vươn lên trở thành tỉ phú bằng chính sức lao động của mình

26/04/2018
Đổi đời nhờ trồng gấc Đổi đời nhờ trồng gấc

Mạnh dạn thuê đất trồng gấc, chỉ một năm sau, ông Đặng Văn Hai ở H.Mang Thít (Vĩnh Long) đã có thu nhập gần 600 triệu đồng.

03/05/2018
Lãi 2 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nhãn Lãi 2 tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nhãn

Với 7 ha trồng nhãn, mô hình sản xuất của ông Nguyễn Hữu Thanh ở xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre thu về lợi nhuận 2 tỷ đồng mỗi năm.

04/05/2018