Đẩy Mạnh Tái Đàn, Khôi Phục Chăn Nuôi Sau Tết

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai các giải pháp đẩy mạnh đầu tư tái đàn, khôi phục sản xuất sau Tết Nguyên đán.
Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, sản xuất chăn nuôi trong nước đang tập trung nguồn lực, đẩy mạnh sản xuất nhằm kịp thời chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Như vậy, khoảng thời gian sau Tết, về cơ bản đàn vật nuôi sẽ giảm sút so với hiện nay.
Để giúp người chăn nuôi tiếp tục ổn định phát triển sản xuất, cân đối cung cầu thực phẩm và ổn định thị trường sau Tết, Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn, khôi phục phát triển chăn nuôi trong thời gian tới.
Trong đó, cần tập trung chỉ đạo bố trí đủ con giống (nhất là giống lợn, gia cầm) và thức ăn cho hoạt động sản xuất chăn nuôi. Kiểm soát chặt chẽ tình hình sản xuất kinh doanh về giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y trên địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất việc tăng giá trong thời điểm hiện nay và trong thời gian tới.
Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi có giải pháp tiết kiệm, giảm chí phí đầu vào cho sản xuất, tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại chỗ.
Đặc biệt, phối hợp với hệ thống ngân hàng và các cơ quan chức năng trên địa bàn nhằm tăng cường triển khai các giải pháp, chính sách hiện hành của Nhà nước đối với chăn nuôi cũng như những chính sách khác của địa phương hỗ trợ khôi phục, phát triển chăn nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Mô hình ương cá trê giống của gia đình ông Dương Văn Liền, thôn Rừng Trong, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) đã mang lại thu nhập cao. Đây là một trong những nông dân điển hình biết ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển kinh tế.

Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, tuần qua có thêm hàng chục ha tôm bị thiệt hại, nâng tổng diện thiệt hại lên hơn 2.000 ha.

Cá tra được xem là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vấn đề nâng cao khả năng cạnh tranh và vị thế sản phẩm cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới được quan tâm đặc biệt trong những năm gần đây. Với Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29-4-2014 của Chính phủ Về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (Nghị định 36), cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến phải được nuôi từ cơ sở nuôi cá tra thương phẩm đáp ứng theo các điều kiện quy định.

Nhóm nghiên cứu Đặng Quốc Cường, Công ty cổ phần BVTV Delta, Cần Thơ; Trương Thị Nga, khoa môi trường và tài nguyên thiên nhiên, Trường đại học Cần Thơ và Trần Thị Diễm Phúc, Công ty xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng đất ngập nước trồng lúa để xử lý nước ô nhiễm của ao ươm cá tra”, với mục đích tận dụng lại nguồn dưỡng chất có trong nước thải ao ươm cá tra giống cung cấp cho quá trình phát triển của cây lúa, góp phần hạn chế ô nhiễm nước mặt từ quá trình ươm cá tra giống.

Thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển trang trại thủy sản thâm canh cao giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh Bắc Giang, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) đang chuẩn bị các điều kiện để xây dựng 3 mô hình nuôi cá thâm canh cao tại 3 huyện: Lạng Giang, Yên Dũng, Hiệp Hòa.