Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đào Nhật Tân Nở Sớm, Quất Tứ Liên Chết Khô

Đào Nhật Tân Nở Sớm, Quất Tứ Liên Chết Khô
Ngày đăng: 30/12/2014

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song những người trồng đào và quất cảnh ở các phường Nhật Tân, Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội như ngồi trên đống lửa.

Do thời tiết bất thuận, ban đêm trời lạnh, có sương muối, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao kéo dài cả tháng nên đào đã bắt đầu đâm nụ, trổ hoa trong khi quất lại bị thối rễ làm quả vàng và rụng, cây héo, chết hàng loạt.

Ông Chu Đức Nguyên, một người đã có trên 20 năm kinh nghiệm trồng đào cho hay, năm nay mùa đông đến muộn, trời lại ấm nên đào nở sớm. Nếu không có kinh nghiệm xử lý thì đào sẽ không nở đúng dịp Tết.

Mặt khác, do sương muối nên nhiều cây bị rụng lá, kích thích nở hoa sớm. Một số hộ muốn cây ra hoa sớm để bán hoa cành hoặc làm dịch vụ cho khách thuê chụp ảnh vào dịp cuối năm nên đã cho tuốt lá sớm.

Trên con đường vào làng, ra bãi chúng tôi thấy có rất nhiều cây quất bị nhổ bỏ chất đống bên đường. Nhiều cây đã chết khô còn mang trên cành những quả đã héo nâu, những cây khác tuy lá còn xanh nhưng rễ tơ đã bị đứt hết do bị thối đen. Rải rác trong các vườn nhiều cây đã héo lá, quả vàng rụng đầy gốc đang chờ chủ nhân nhổ bỏ.

Bà Ngô Thị Ngà, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tứ Liên cho biết, để giúp bà con khắc phục hiện tượng quất bị chết chưa rõ nguyên nhân, phường đã mời ngành BVTV về lấy mẫu, tìm biện pháp giúp người dân khắc phục...

Ông Nguyễn Văn Chính, một trong những người trồng quất cảnh lâu năm cho hay, năm nay trời không cho ăn, hầu như tất cả mọi nhà trồng quất đều cùng chịu chung cảnh mất mùa.

Gia đình ông trồng được 800 gốc thì đã phải chặt bỏ 100 gốc, 300 gốc bắt đầu héo phải vặt bỏ hết quả để cứu gốc, chẳng biết liệu có sống được không.

Theo con số ước tính của HTXNN phường Tứ Liên, có khoảng 50% diện tích quất đã bị chết hoặc héo vàng khó có khả năng cứu chữa, nhiều hộ có số cây chết đến quá nửa, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo những người có kinh nghiệm trồng quất cảnh lâu năm ở Tứ Liên, nguyên nhân làm quất chết nhiều là do tháng 7, tháng 8 năm nay mưa nhiều, nhiều vườn không kịp thoát nước gây úng ngập làm cây bị thối rễ, khi gặp lạnh, khô hanh và nắng nhiều sẽ bị héo lá, rụng quả và chết hàng loạt.

Cũng có ý kiến cho rằng sương muối và mưa axít là nguyên nhân gây nên những thiệt hại này.


Có thể bạn quan tâm

Hiến kế phát triển mãng cầu Xiêm ở Tân Phú Đông Hiến kế phát triển mãng cầu Xiêm ở Tân Phú Đông

Dù chỉ phát triển khoảng 10 năm trở lại đây nhưng mãng cầu Xiêm đã trở thành 1 trong 3 cây trồng chủ lực ở huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang). Cùng với phát triển nhanh về diện tích, cây mãng cầu Xiêm đang đối mặt với nhiều thách thức cần có giải pháp để phát triển bền vững.

18/11/2015
Cây dừa lạ có hình rồng, phụng ở Khánh Hòa Cây dừa lạ có hình rồng, phụng ở Khánh Hòa

Ông Ngô Văn Khỏi, nông dân xã Khánh Hòa (Châu Phú, An Giang) ngờ ngàng trước việc 1 cây dừa trong đất rẫy của mình có hình thù rồng bay phượng múa...

18/11/2015
Cây chuối Cà Mau nguồn thu phụ - Lợi nhuận lớn Cây chuối Cà Mau nguồn thu phụ - Lợi nhuận lớn

Chuối mọc nhiều ở miệt đồng mặn phèn chua Cà Mau. Trước kia chuối được người dân trồng rải rác khắp nơi nhưng những năm gần đây, nhiều hộ mở rộng diện tích, trở thành vùng chuối tập trung, giúp cho nhiều nông hộ có thêm nguồn thu, xóa đói, giảm nghèo.

18/11/2015
Nâng cao hiệu quả mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Hương Sơn Nâng cao hiệu quả mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Hương Sơn

Hương Sơn là một xã vùng 3 của huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, toàn xã có tổng diện tích tự nhiên là 3.702 ha; trong đó, đất rừng là chủ yếu. Hiện, diện tích đất trồng cam có 450 ha.

18/11/2015
4 nhiệm vụ cho nông nghiệp giai đoạn mới 4 nhiệm vụ cho nông nghiệp giai đoạn mới

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của ngành NN & PTNT và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV ngành nông nghiệp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu 4 nhiệm vụ quan trọng về chiến lược phát triển ngành nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn mới.

18/11/2015