Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đào Nhật Tân Nở Sớm, Quất Tứ Liên Chết Khô

Đào Nhật Tân Nở Sớm, Quất Tứ Liên Chết Khô
Publish date: Tuesday. December 30th, 2014

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, song những người trồng đào và quất cảnh ở các phường Nhật Tân, Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội như ngồi trên đống lửa.

Do thời tiết bất thuận, ban đêm trời lạnh, có sương muối, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao kéo dài cả tháng nên đào đã bắt đầu đâm nụ, trổ hoa trong khi quất lại bị thối rễ làm quả vàng và rụng, cây héo, chết hàng loạt.

Ông Chu Đức Nguyên, một người đã có trên 20 năm kinh nghiệm trồng đào cho hay, năm nay mùa đông đến muộn, trời lại ấm nên đào nở sớm. Nếu không có kinh nghiệm xử lý thì đào sẽ không nở đúng dịp Tết.

Mặt khác, do sương muối nên nhiều cây bị rụng lá, kích thích nở hoa sớm. Một số hộ muốn cây ra hoa sớm để bán hoa cành hoặc làm dịch vụ cho khách thuê chụp ảnh vào dịp cuối năm nên đã cho tuốt lá sớm.

Trên con đường vào làng, ra bãi chúng tôi thấy có rất nhiều cây quất bị nhổ bỏ chất đống bên đường. Nhiều cây đã chết khô còn mang trên cành những quả đã héo nâu, những cây khác tuy lá còn xanh nhưng rễ tơ đã bị đứt hết do bị thối đen. Rải rác trong các vườn nhiều cây đã héo lá, quả vàng rụng đầy gốc đang chờ chủ nhân nhổ bỏ.

Bà Ngô Thị Ngà, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tứ Liên cho biết, để giúp bà con khắc phục hiện tượng quất bị chết chưa rõ nguyên nhân, phường đã mời ngành BVTV về lấy mẫu, tìm biện pháp giúp người dân khắc phục...

Ông Nguyễn Văn Chính, một trong những người trồng quất cảnh lâu năm cho hay, năm nay trời không cho ăn, hầu như tất cả mọi nhà trồng quất đều cùng chịu chung cảnh mất mùa.

Gia đình ông trồng được 800 gốc thì đã phải chặt bỏ 100 gốc, 300 gốc bắt đầu héo phải vặt bỏ hết quả để cứu gốc, chẳng biết liệu có sống được không.

Theo con số ước tính của HTXNN phường Tứ Liên, có khoảng 50% diện tích quất đã bị chết hoặc héo vàng khó có khả năng cứu chữa, nhiều hộ có số cây chết đến quá nửa, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo những người có kinh nghiệm trồng quất cảnh lâu năm ở Tứ Liên, nguyên nhân làm quất chết nhiều là do tháng 7, tháng 8 năm nay mưa nhiều, nhiều vườn không kịp thoát nước gây úng ngập làm cây bị thối rễ, khi gặp lạnh, khô hanh và nắng nhiều sẽ bị héo lá, rụng quả và chết hàng loạt.

Cũng có ý kiến cho rằng sương muối và mưa axít là nguyên nhân gây nên những thiệt hại này.


Related news

1.000 Con Bò - Cú Hích Để Thoát Nghèo 1.000 Con Bò - Cú Hích Để Thoát Nghèo

Ngày 8/11, chương trình hỗ trợ 1.000 con bò cho 1.000 hộ nghèo tỉnh Lâm Đồng được Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn VinGroup chính thức bàn giao tại huyện Đơn Dương trước chứng kiến của đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Đơn Dương, Sở LĐTB&XH… Đây là cú hích đặc biệt ý nghĩa giúp 1.000 hộ nghèo sớm thoát nghèo.

Tuesday. November 11th, 2014
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Giảm Nghèo Ở Phú Tân (An Giang) Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Bò Vỗ Béo Giảm Nghèo Ở Phú Tân (An Giang)

Đề án nuôi bò vỗ béo giảm nghèo nằm trong kế hoạch giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015 và kế hoạch giảm nghèo hàng năm của huyện Phú Tân. Theo hình thức hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn không lãi suất để nuôi bò, sau 1 năm triển khai, đề án đã thu về những kết quả đáng mừng.

Wednesday. November 12th, 2014
Triển Vọng Của Mô Hình Nuôi Lợn Hương Triển Vọng Của Mô Hình Nuôi Lợn Hương

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh, lợn hương có đặc điểm gần giống với lợn Móng Cái, thân ngắn tròn, thịt chắc, lông dài, đuôi nhỏ, mõm thuôn dài, bốn chân nhỏ và chắc, giữa trán có đốm trắng, đầu và gốc lưng đuôi khoang đen đặc trưng. Lợn hương trưởng thành có trọng lượng khoảng 40kg, tối đa đạt 140kg.

Wednesday. November 12th, 2014
Mô Hình Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Học Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Học Hiệu Quả Bước Đầu

Mô hình chăn nuôi heo thịt đảm bảo vệ sinh môi trường có sử dụng đệm lót sinh học đã được Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) huyện Phú Hòa và Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp thị trấn Phú Hòa chọn 4 hộ trên địa bàn thị trấn làm thí điểm. Qua 4 tháng triển khai, đến nay, mô hình đã mang lại kết quả khả quan.

Wednesday. November 12th, 2014
Giàu Lên Từ Chăn Nuôi Đại Gia Súc Giàu Lên Từ Chăn Nuôi Đại Gia Súc

Để từng bước đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Phong Minh, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), nhiệm kỳ 2010 - 2015 vào cuộc sống, UBND xã đã xây dựng Chương trình phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Sau hơn 4 năm thực hiện, Chương trình đã đạt kết quả cao, nhiều hộ giàu lên.

Wednesday. November 12th, 2014