Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đặc Sản Đón Tết

Đặc Sản Đón Tết
Ngày đăng: 03/12/2013

Dịp Tết năm nay, ngoài sản phẩm dưa hấu hồ lô và bưởi hồ lô có in chữ “Tài - Lộc”, ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang - còn chế tạo 2 cái khuôn có hình đồng tiền cùng thỏi vàng ốp lên phần bụng trái bưởi và trái dưa hấu hồ lô.

Theo ông Thành, thông qua 2 sản phẩm mới này, ông và các thành viên trong CLB muốn gửi đến bà con thông điệp về sự may mắn, phát tài, trường thọ trong dịp năm mới.

Năm nay, do thời tiết bất lợi nên 2 loại dưa hấu, bưởi hồ lô mẫu cũ và mẫu mới của CLB Khuyến nông Phú Trí A chỉ cho ra đời khoảng 5.000 trái, bằng 1/4 sản lượng năm trước. Do vậy, dự kiến giá bưởi và dưa hấu hồ lô mẫu cũ sẽ tăng 25% (từ 750.000 đồng/cặp lên 1 triệu đồng/cặp) so với dịp Tết năm trước. Riêng bưởi và dưa hấu mẫu mới sẽ có giá cao gấp 2 lần so với mẫu cũ.

Không đắt giá như bưởi hồ lô nhưng dịp Tết năm nào cũng vậy, dừa sáp Cầu Kè (Trà Vinh) liên tục hút hàng, tăng giá. Do nhu cầu tăng đột biến nhưng nguồn cung loại đặc sản có một không hai này chỉ có một vài xã ở huyện Cầu Kè trồng được nên dự kiến giá bán sẽ dao động từ 200.000-250.000 đồng/trái (loại 1). Anh Nguyễn Minh Nhựt, một thương lái chuyên cung cấp dừa sáp Cầu Kè, nhận định: “Gần đây, người miền Bắc rất ưa chuộng dừa sáp nên những lúc bình thường thì loại đặc sản này cũng “cháy” hàng chứ không cần phải lễ, Tết. Do đó, ngay từ bây giờ, các thương lái đã đua nhau đặt hàng nhà vườn để đáp ứng một phần nguồn cung của thị trường”.

Gần đây, lạp xưởng bò do người Chăm tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang sản xuất trở thành đặc sản không thể bỏ qua trong dịp Tết. Nguyên liệu dùng để sản xuất loại lạp xưởng này gồm sụn, bắp, mỡ, đùi bò… trộn với gia vị và rượu do người Chăm sản xuất nên rất thơm ngon, hương vị mới lạ. “Những ngày thường, lạp xưởng bò được bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào cận Tết, giá có thể tăng lên gần gấp đôi” - bà Bảy Phấn, một người chuyên làm lạp xưởng bò ở thị xã Tân Châu, cho biết.

Ngoài ra, vào dịp Tết này, dưa hấu hình vuông, hình xe hơi, hình thỏi vàng và mít ruột đỏ cũng được tung ra thị trường với giá dự kiến sẽ tăng hơn so với cùng thời điểm năm trước.


Có thể bạn quan tâm

Siêu thị vào cuộc Siêu thị vào cuộc "giải cứu” hành tím Vĩnh Châu

Ngày 22- 4, hệ thống siêu thị Co opMart và BigC đã vào cuộc thu mua hành tím cho bà con nông dân. Một doanh nghiệp sản xuất mì gói cũng đã liên hệ với chính quyền địa phương đặt vấn đề tiêu thụ hành tím - một tín hiệu đáng mừng ban đầu của hành trình “giải cứu” hành tím.

23/04/2015
Sen tiếp tục rớt giá Sen tiếp tục rớt giá

Toàn huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) có hơn 40ha trồng sen. Hiện nay nông dân trong huyện bắt đầu thu hoạch rộ. Tuy nhiên, càng vào chính vụ sen càng rớt giá so với cách đây gần 1 tháng. Ông Nguyễn Văn Hải ở ấp 6, xã Tân Hội Trung có hơn 3 công sen.

23/04/2015
Nỗi lo cũ giữa mùa gặt mới Nỗi lo cũ giữa mùa gặt mới

Bây giờ là thời điểm nông dân trong tỉnh Quảng Ngãi rộn ràng thu hoạch lúa đông xuân. Lúa được mùa mang niềm vui đến những cánh đồng. Và vụ lúa mới lại sắp bắt đầu với bao nỗi lo không hề nhỏ…

23/04/2015
Tăng thu nhập nhờ luân canh cây trồng Tăng thu nhập nhờ luân canh cây trồng

Nhờ biết luân canh cây trồng nên gia đình ông Đỗ Thế Năng (thôn Cẩm Sơn, xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) có thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm.

23/04/2015
Trái cây Đồng Bằng Sông Cửu Long vào mùa nỗi lo giá cả thất thường Trái cây Đồng Bằng Sông Cửu Long vào mùa nỗi lo giá cả thất thường

Nông dân các tỉnh ĐBSCL đang vào mùa thu hoạch trái cây các loại. Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt khiến nhiều vườn trái cây ra hoa, đậu trái thấp, bên cạnh đó còn là nỗi lo rớt giá khi vào thời điểm thu hoạch rộ.

23/04/2015