Đắc Lắc có hơn 100 ha mắc ca nhưng không hiệu quả

Theo UBND tỉnh Đắc Lắc, toàn tỉnh hiện có hơn 110 ha mắc ca, tập trung tại 3 huyện M’Đrắc, Krông Năng và Lăk. Trong đó, có hàng chục ha được các doanh nghiệp và nông dân trồng cách đây hơn 10 năm, sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa nhiều nhưng đậu quả rất ít.
Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh cần khuyến cáo và định hướng cụ thể về việc phát triển cây mắc ca ở địa phương, nhằm tránh thiệt hại cho nông dân.
Theo ông Nghị, từ năm 2004 Đắc Lắc đã phát triển cây mắc ca ở ba huyện được cho là có thổ nhưỡng phù hợp với loại cây này. Đến nay, cây mắc ca phát triển tốt, ra hoa rất nhiều, nhưng trái đậu không đáng kể.
Có thể bạn quan tâm

Đến kỳ thu hoạch, tiêu cho hiệu quả hơn hẳn so với cây trồng khác nên bà Huệ đã cưa cà phê, nhãn để trồng thêm 6 sào tiêu. Năm 2013, hơn 1.000 nọc tiêu của gia đình bà cho năng suất gần 3 tấn, dự kiến năm nay tăng khoảng 1 tấn.

Nông dân Sóc Trăng đang bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân với sự phấn khởi về giá cả và năng suất. Hiện mức giá mà thương lái thu mua vẫn ổn định, tạo sự an tâm cho người dân.

Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành bàn giao máy trước khi bước vào thu hoạch ngô và tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sử dụng, vận hành và bảo quản máy cho các hộ.

Trong phiên giao dịch ngày 12/2 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 13/2 giờ VN), giá ca cao lên cao kỷ lục 2 năm rưỡi trong khi giá cà phê arabica cũng tăng.

Niên vụ mía 2013 – 2014, Công ty TNHH Đường mía Việt Nam – Đài Loan đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho người trồng mía trong vùng nguyên liệu đã được quy hoạch.