Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đã Xác Định Được Nguyên Nhân Làm Tôm Chết Sớm

Đã Xác Định Được Nguyên Nhân Làm Tôm Chết Sớm
Ngày đăng: 04/07/2013

Nếu nuôi chung tôm sú, tôm thẻ chân trắng với cá rô phi thì có thể phòng được bệnh tôm chết sớm (EMS).

Ngày 28-6, Trường đại học Nông Lâm TPHCM và đại học Arizona, Mỹ đã tổ chức buổi hội thảo công bố nguyên nhân gây ra hội chứng tôm chết sớm (EMS).

Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học khẳng định đã tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh EMS là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticuslây lan qua đường miệng và cư trú trong đường tiêu hóa sau đó sinh ra độc tố gây tổn thương gan tụy của tôm, hay còn gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS).

Theo ông Trần Hữu Lộc, trưởng nhóm nghiên cứu bệnh EMS, đang nghiên cứu sinh tiến sĩ tại đại học Arizona, song song với quá trình xác định được loài vi khuẩn gây bệnh thì nhóm của ông cũng tìm ra được phương pháp để giảm được tỷ lệ tôm chết đó là cho nuôi cá rô phi với con tôm.

“Những thí nghiệm ban đầu của chúng tôi khi cho nuôi chung cá rô phi và tôm đã cho thấy tỷ lệ tôm nuôi chết vì bệnh EMS giảm xuống so với những ao nuôi không áp dụng cách này”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc nuôi chung cá rô phi với tôm tuy giúp người nuôi tôm giảm được tỷ lệ tôm chết nhưng thay vào đó có một lượng tôm bị cá rô phi ăn thịt, đó là chưa kể cá rô phi cũng cạnh tranh thức ăn với con tôm.

Về vấn đề này, ông Lộc cho biết, hiện nhóm của ông cũng đã tìm ra cách hạn chế cá rô phi ăn tôm cùng ao cũng như cách không cho cá rô phi ăn thức ăn của tôm. Phương pháp nuôi này sẽ được nhóm của ông Lộc công bố sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm.

Ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết, trong năm 2012 công ty đã thiệt hại 110 tỉ đồng vì bệnh EMS.

"Hiện Minh Phú đang thả nuôi khoảng 100 héc ta tôm nuôi tôm với cá rô phi và kết quả thu hoạch ban đầu cho thấy tỷ lệ tôm chết ít hơn so với trước đây và bước đầu chúng tôi đã khắc phục được hiện tượng cá rô phi cạnh tranh thức ăn với tôm và không ăn tôm nuôi thả chung trong ao”, ông Quang nói.

Bệnh EMS xuất hiện lần đầu vào năm 2009 tại các tỉnh phía nam Trung Quốc rồi lan rộng ra các nước trong khu vực ASEAN như Việt Nam,Thái Lan, Malaysia.

Ở Việt Nam, ban đầu bệnh EMS chỉ xuất hiện tại các tỉnh ĐBSCL nhưng đến năm 2012 đã lây lan ra cả nước đã khiến nhiều ao nuôi có tỷ lệ tôm chết lên đến 70%, thậm chí, có nơi trên 90% tôm thả nuôi bị chết sau 30 ngày nuôi.

Trước tình hình bệnh EMS ngày một lan rộng, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã tài trợ cho Việt Nam số tiền 500.000 đô la Mỹ để cùng các nhà khoa học trong nước và quốc tế tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Phòng nghiên cứu bệnh học thủy sản của Trường đại học Arizona - nơi tìm tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS mà ông Lộc đang làm việc - nằm trong chương trình này.


Có thể bạn quan tâm

Khoai Mì Rớt Giá Thê Thảm Khoai Mì Rớt Giá Thê Thảm

Ông Huỳnh Văn Năng ở ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) cho biết: “Vụ này tôi trồng 4 công khoai mì chỉ bán được hơn 5 triệu đồng, trừ hết các chi phí như phân bón, thuốc BVTV, thuê nhân công thu hoạch coi như công sức mấy tháng trời chẳng thu được đồng nào. Người trồng càng nhiều càng lỗ nặng hơn”.

17/12/2014
Loại Cây Biến Hàng Vạn Hộ Thành Tỷ Phú Loại Cây Biến Hàng Vạn Hộ Thành Tỷ Phú

Trồng thanh long sau Long An nhưng Bình Thuận nhanh chóng trở thành thủ phủ của cây này với 24.000 ha, gấp 1.000 lần so với cách đây 20 năm. Năm 1990, anh Trần Ngọc Hiệp bán chiếc xe máy Honda 67 mua được 3 ha đất tại Hàm Thuận Nam đã trồng thử và điều bất ngờ đã đến, đất đai tại Bình Thuận còn hợp thanh long hơn so với Long An, nơi anh lấy giống. Rồi từ 3 ha đấy anh phát triển lên 30, 70, 100, 300 ha.

17/12/2014
Liên Kết Phát Triển Cánh Đồng Lúa Thơm Liên Kết Phát Triển Cánh Đồng Lúa Thơm

Diện tích lúa thơm tiếp tục mở rộng SX theo hướng hợp tác liên kết. Nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng với nông dân SX trên cánh đồng lớn. Trong khi đó, gạo thơm có ưu thế trên thị trường.

17/12/2014
Việt Nam Dừng Nhập Khẩu Trái Cây Từ Úc Việt Nam Dừng Nhập Khẩu Trái Cây Từ Úc

Trao đổi với NNVN chiều 16/12, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN-PTNT), đơn vị đầu mối được giao kiểm dịch các mặt hàng có nguồn gốc thực vật trước khi XNK vào Việt Nam cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2015 Việt Nam sẽ tạm dừng cấp phép NK các mặt hàng trái cây có xuất xứ từ Úc (Australia).

17/12/2014
Bao Tiêu 7.000 Ha Lúa Đông Xuân Bao Tiêu 7.000 Ha Lúa Đông Xuân

Vụ ĐX 2014- 2015 Hậu Giang gieo cấy hơn 75.000 ha lúa, gần 10% diện tích đã được các DN bao tiêu sản phẩm, không chỉ giúp nhà nông giảm áp lực đầu ra hạt lúa mà còn tháo gỡ một phần khó khăn cho địa phương.

17/12/2014