Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đã Xác Định Được Nguyên Nhân Làm Tôm Chết Sớm

Đã Xác Định Được Nguyên Nhân Làm Tôm Chết Sớm
Publish date: Thursday. July 4th, 2013

Nếu nuôi chung tôm sú, tôm thẻ chân trắng với cá rô phi thì có thể phòng được bệnh tôm chết sớm (EMS).

Ngày 28-6, Trường đại học Nông Lâm TPHCM và đại học Arizona, Mỹ đã tổ chức buổi hội thảo công bố nguyên nhân gây ra hội chứng tôm chết sớm (EMS).

Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học khẳng định đã tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh EMS là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticuslây lan qua đường miệng và cư trú trong đường tiêu hóa sau đó sinh ra độc tố gây tổn thương gan tụy của tôm, hay còn gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS).

Theo ông Trần Hữu Lộc, trưởng nhóm nghiên cứu bệnh EMS, đang nghiên cứu sinh tiến sĩ tại đại học Arizona, song song với quá trình xác định được loài vi khuẩn gây bệnh thì nhóm của ông cũng tìm ra được phương pháp để giảm được tỷ lệ tôm chết đó là cho nuôi cá rô phi với con tôm.

“Những thí nghiệm ban đầu của chúng tôi khi cho nuôi chung cá rô phi và tôm đã cho thấy tỷ lệ tôm nuôi chết vì bệnh EMS giảm xuống so với những ao nuôi không áp dụng cách này”, ông Lộc nói.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc nuôi chung cá rô phi với tôm tuy giúp người nuôi tôm giảm được tỷ lệ tôm chết nhưng thay vào đó có một lượng tôm bị cá rô phi ăn thịt, đó là chưa kể cá rô phi cũng cạnh tranh thức ăn với con tôm.

Về vấn đề này, ông Lộc cho biết, hiện nhóm của ông cũng đã tìm ra cách hạn chế cá rô phi ăn tôm cùng ao cũng như cách không cho cá rô phi ăn thức ăn của tôm. Phương pháp nuôi này sẽ được nhóm của ông Lộc công bố sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm.

Ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết, trong năm 2012 công ty đã thiệt hại 110 tỉ đồng vì bệnh EMS.

"Hiện Minh Phú đang thả nuôi khoảng 100 héc ta tôm nuôi tôm với cá rô phi và kết quả thu hoạch ban đầu cho thấy tỷ lệ tôm chết ít hơn so với trước đây và bước đầu chúng tôi đã khắc phục được hiện tượng cá rô phi cạnh tranh thức ăn với tôm và không ăn tôm nuôi thả chung trong ao”, ông Quang nói.

Bệnh EMS xuất hiện lần đầu vào năm 2009 tại các tỉnh phía nam Trung Quốc rồi lan rộng ra các nước trong khu vực ASEAN như Việt Nam,Thái Lan, Malaysia.

Ở Việt Nam, ban đầu bệnh EMS chỉ xuất hiện tại các tỉnh ĐBSCL nhưng đến năm 2012 đã lây lan ra cả nước đã khiến nhiều ao nuôi có tỷ lệ tôm chết lên đến 70%, thậm chí, có nơi trên 90% tôm thả nuôi bị chết sau 30 ngày nuôi.

Trước tình hình bệnh EMS ngày một lan rộng, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã tài trợ cho Việt Nam số tiền 500.000 đô la Mỹ để cùng các nhà khoa học trong nước và quốc tế tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Phòng nghiên cứu bệnh học thủy sản của Trường đại học Arizona - nơi tìm tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS mà ông Lộc đang làm việc - nằm trong chương trình này.


Related news

Hiệu Quả Từ Dự Án Hỗ Trợ Nuôi Dê Ở Nam Cường Hiệu Quả Từ Dự Án Hỗ Trợ Nuôi Dê Ở Nam Cường

Với mục đích khai thác tiềm năng của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập và giúp người dân có định hướng để thoát nghèo bền vững, xã Nam Cường (Chợ Đồn - Bắc Kạn) triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ nuôi dê. Qua gần hai năm thực hiện, Dự án đã có những kết quả khả quan.

Monday. June 2nd, 2014
Mô Hình Trồng Cao Su Tiểu Điền Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mô Hình Trồng Cao Su Tiểu Điền Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trong những năm gần đây, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần ổn định và nâng cao cuộc sống của người dân.

Wednesday. May 14th, 2014
Gia Lai Tăng Cường Kiểm Tra Các Hoạt Động Kinh Doanh, Sản Xuất Hồ Tiêu Gia Lai Tăng Cường Kiểm Tra Các Hoạt Động Kinh Doanh, Sản Xuất Hồ Tiêu

Tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, Sở vừa có công văn yêu cầu các đơn vị chức năng trong ngành tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh và sản xuất hồ tiêu trên địa bàn tỉnh.

Monday. June 2nd, 2014
Phát Triển Cây Thanh Long Phải Hướng Tới Sản Xuất Sạch Phát Triển Cây Thanh Long Phải Hướng Tới Sản Xuất Sạch

Những năm qua, cây thanh long đã ngày một khẳng định giá trị và trở thành cây trồng chủ lực của nhiều địa phương mang lại hiệu quả cũng như giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên để cây thanh long phát triển một cách bền vững, lâu dài thì nhất quyết người trồng thanh long phải hướng đến một nền sản xuất sạch, chất lượng cao và bền vững.

Wednesday. May 14th, 2014
Tây Nguyên Đổ Xô Trồng “Tiêu Lạ” Tây Nguyên Đổ Xô Trồng “Tiêu Lạ”

Thời gian vừa qua, nhiều người dân Tây Nguyên đua nhau trồng giống “tiêu lạ” với gốc ghép có nguồn gốc ngoại lai là cây trầu amazon. Trong khi đó, năng suất, chất lượng và khả năng chống sâu bệnh của gốc ghép này chưa được cơ quan chức năng kiểm định.

Monday. June 2nd, 2014