Đa Dạng Cơ Cấu Vật Nuôi Với Mô Hình Gà Lai Đông Tảo

Nhằm đa dạng hóa cơ cấu vật nuôi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tháng 4/2014, Hội Nông dân TP. Điện Biên Phủ đã triển khai thực hiện mô hình thí điểm nuôi gà lai Đông Tảo trên địa bàn 5 phường: Tân Thanh, Mường Thanh, Him Lam, Noong Bua, Thanh Bình với số lượng 1.250 con gà cho 70 hộ dân. Sau hơn 2 tháng triển khai, bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực.
Gia đình chị Phạm Thị Hồi, tổ 13, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ là một trong những hộ tham gia mô hình.
Gà Đông Tảo “xịn” có nguồn gốc ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nằm trong danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen. Gà lai Đông Tảo trưởng thành có cân nặng từ 2,5 – 2,8kg/con (gà mái), 3 – 3,5kg/con (gà trống).
Mô hình nuôi gà lai Đông Tảo là mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học. Khi triển khai mô hình này, người dân phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật như: úm gà con, phun thuốc sát trùng, tiêm chủng ngừa đầy đủ các bệnh... Mặt khác, khâu khử trùng chuồng trại phải đảm bảo, mỗi lần thay trấu độn chuồng là phải tiến hành phun thuốc khử trùng; khay máng để thức ăn phải được vệ sinh sạch sẽ...
Do đó, cán bộ Hội đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân tham gia mô hình nắm vững kiến thức về chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học và chăm sóc thú y; ứng dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi nhằm phòng ngừa và ngăn chặn, khống chế không để dịch cúm gia cầm phát triển trên diện rộng, đảm bảo khả năng chống chọi với dịch bệnh cho đàn gà ở mức cao nhất.
Sau hơn 2 tháng thực hiện mô hình, do tuân thủ đúng kỹ thuật, đàn gà không xảy ra dịch bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 95%, trọng lượng trung bình đạt từ 800 - 1.000 gam/con. Nuôi gà lai Đông Tảo lợi nhuận cao hơn so với nuôi gà truyền thống, với giá bán trên thị trường từ 120.000 – 150.000 đồng/kg.
Chị Phạm Thị Hồi, tổ 13, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ cho biết: Trước đây, gia đình cũng đã mua giống gà lai Đông Tảo về nuôi, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên năng suất không cao. Tôi tham gia mô hình với 30 con gà giống lai Đông Tảo, được hướng dẫn nuôi theo đúng kỹ thuật, cách phòng trừ bệnh và thực hiện tiêm chủng đầy đủ nên gà không bị mắc bệnh.
Sau một thời gian nuôi, bằng kinh nghiệm vốn có, cùng với sự hướng dẫn của cán bộ Hội, gà mau lớn, dễ nuôi, sức đề kháng cao, kỹ thuật nuôi gà và phòng trừ dịch bệnh giống như gà thả vườn nhưng phải chú ý chăm sóc kỹ trong giai đoạn 1 tháng tuổi.
Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Điện Biên Phủ cho biết: Nuôi gà lai Đông Tảo tương đối dễ, kỹ thuật xây dựng chuồng trại đơn giản, vì vậy, tùy vào điều kiện của thị trường, bà con có thể chọn nuôi thêm các giống gà khác, nhưng để việc chăn nuôi gà tại hộ gia đình thành công thì phải biết áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi, tiêm phòng và sát trùng chuồng trại.
Có thể bạn quan tâm

Đã gần 20 năm nay, địa chỉ “Huy Veo” ở thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) chuyên cung cấp cây bóng mát, cây công trình của ông Nguyễn Văn Veo trở nên thân quen đối với nhiều cơ quan, đơn vị, các khu du lịch trong vùng.

Anh Nguyễn Văn Toàn (Hà Giang) hỏi: Đề nghị cho biết chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với cơ sở trồng rau an toàn tiêu chuẩn VietGAP?

Có mặt trên cánh đồng thôn Phú Mỹ (xã Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh) những ngày cuối tháng 5, các đại biểu và bà con nông dân tham gia hội thảo đánh giá chất lượng TBR 225 đều vui mừng vì đã tìm ra được giống lúa có chất lượng gạo ngon và năng suất rất cao.

Việt Nam đang tích cực chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập vừa mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng đưa đến không ít thách thức đối với nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Để tận dụng tối đa cơ hội, vượt qua thách thức, ngành nông nghiệp đang ra sức tái cơ cấu nhằm nâng cao giá trị sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp cận đô thị, huyện Cẩm Khê đã đưa mô hình nuôi lươn không bùn vào nuôi ở 2 xã Sai Nga và Đồng Cam mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là mô hình của ông Nguyễn Quốc Khải ở khu Đồng Kệ xã Đồng Cam và chị Nguyễn Thị Thủy ở khu 5 xã Sai Nga, nuôi lươn trên bể xi măng lót bạt không bùn để cung ứng cho thị trường sản phẩm lươn sạch.