Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Củng Cố Công Tác Quy Hoạch Vùng Nuôi Cá Tra

Củng Cố Công Tác Quy Hoạch Vùng Nuôi Cá Tra
Ngày đăng: 03/06/2013

Theo quy hoạch, giai đoạn năm 2009-2015 diện tích nuôi cá tra toàn tỉnh Đồng Tháp là 2.550ha thuộc 11/12 huyện, thị, thành phố với sản lượng đạt 383.000 tấn và năm 2020, diện tích nuôi là 2.700ha với sản lượng 400.000 tấn. Năm 2012, tổng diện tích thả nuôi cá tra thương phẩm là 1.943ha với hệ số quay vòng 1,2 vòng/năm. So với chỉ tiêu quy hoạch năm 2015 đạt 76,19%.

Số hộ nuôi cá tra đã giảm dần qua các năm, chủ yếu là các hộ nuôi nhỏ lẻ, ngoài vùng quy hoạch. Năm 2009, toàn tỉnh có 712 hộ nuôi, đến năm năm 2011 giảm còn 419 hộ nuôi cá tra. Năm 2012 có tổng số hộ nuôi là 428, tập trung nhiều nhất ở huyện Châu Thành 105 hộ, kế đến là Thanh Bình 105 hộ, thấp nhất là huyện Hồng Ngự. Quy mô diện tích lớn hơn 1ha có 105 hộ, chiếm 24,53% tổng số hộ sản xuất cá tra toàn tỉnh.

Về khả năng liên kết dọc toàn tỉnh, hiện có 84,2% các hộ nuôi có liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm và 87,5% hộ nuôi có liên kết với các nhà máy chế biến thức ăn hoặc đại lý cung ứng thức ăn thủy sản. Đối với vùng nuôi thuộc các doanh nghiệp với diện tích ao nuôi là 1.124ha, chiếm 64,5% diện tích nuôi của tỉnh. Trong đó, các doanh nghiệp có vùng nuôi lớn là Công ty TNHH Hùng Cá, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Đồng Tâm, Công ty Tô Châu, Công ty Hoàng Long.

Theo đánh giá, hầu hết các địa phương chưa khai thác hết chỉ tiêu quy hoạch, một số vùng quy hoạch chưa được đầu tư khai thác, trong khi đó phát sinh một số diện tích đào mới thuộc vùng nội đồng Tháp Mười, các cụm, tuyến dân cư vẫn tiếp tục duy trì nuôi. Toàn tỉnh có 8 huyện, thị, thành phố có diện tích nuôi cá tra thương phẩm ngoài vùng quy hoạch, với tổng diện tích là 451ha. Trong đó, tập trung nhiều nhất tại các huyện: Tân Hồng 103ha, Tam Nông 198ha, huyện Cao Lãnh 63ha, Thanh Bình 46ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, để không phát sinh các trường hợp nuôi cá tra ngoài vùng quy hoạch, Sở đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý quy hoạch, công bố quy hoạch chi tiết cho các hộ dân biết và thực hiện. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vùng quy hoạch nuôi cá tra, nhất là các trường hợp nuôi cá tra gây ô nhiễm môi trường. Thực hiện việc cam kết bảo vệ môi trường hoặc vận động chuyển sang nuôi thủy sản khác ít gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, Sở đã đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung vùng quy hoạch cho các địa phương theo hướng ổn định diện tích nuôi và sản xuất bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai Sẽ Nâng Tổng Đàn Heo Lên 1,8 Triệu Con Đồng Nai Sẽ Nâng Tổng Đàn Heo Lên 1,8 Triệu Con

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ nay đến năm 2015, Đồng Nai sẽ nâng tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh lên khoảng 1,8 triệu con, trong đó đàn heo nái khoảng 222 ngàn con. Dự tính, mỗi năm người chăn nuôi trong tỉnh sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 200 ngàn tấn thịt.

26/05/2012
E-Rô-Týp (Ống Xốp) - Sản Phẩm Tạo Ôxy Hai Trong Một E-Rô-Týp (Ống Xốp) - Sản Phẩm Tạo Ôxy Hai Trong Một

Sự thiếu oxy trong ao cá tra có thể do ao nuôi cá có nhiệt độ nước cao (biến động 28-32°C) dẫn đến hệ số hòa tan oxy vào nước giảm, mật độ nuôi quá cao, đáy ao có nhiều hợp chất hữu cơ tích tụ hay sục khí không đầy đủ. Trong ao cá tra thì oxy thường cao ở lớp nước mặt (1 mét đến 1,5 mét) vào ban ngày và có thể giảm rất thấp vào ban đêm

03/10/2011
Ốc Hương Chết Chưa Rõ Nguyên Nhân Ốc Hương Chết Chưa Rõ Nguyên Nhân

Hiện người nuôi ốc hương ở TX Sông Cầu đang gặp khó khăn do môi trường vùng nuôi không ổn định, bệnh, dịch thường xảy ra. Khoảng 2 tháng trở lại đây, vùng nuôi ốc hương thuộc phường Xuân Đài có hiện tượng ốc chết, gây thiệt hại cho người nuôi nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

27/07/2011
Khôi Phục Nghề Chăn Nuôi Bò Sữa Ở Thanh Hóa Khôi Phục Nghề Chăn Nuôi Bò Sữa Ở Thanh Hóa

Từ việc xác định được những lợi thế, tiềm năng phát triển chăn nuôi bò sữa, nên từ năm 1995, Thanh Hóa có chủ trương lai tạo nâng cao tầm vóc đàn bò vàng nội; trong đó có việc lai tạo, phát triển đàn bò lai hướng sữa.

26/05/2012
Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày Nhờ Trồng Hoa Súng Thu Tiền Triệu Mỗi Ngày Nhờ Trồng Hoa Súng

Trồng hoa súng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của miền Trung. Nắm bắt được điều này, 2 lão nông Ông Văn Trinh và Phan Ngọc Thành, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng quyết định đầu tư và đã thu tiền triệu mỗi ngày

04/10/2011