Củ cải mini đa sắc chinh phục nông dân phố
Với dáng hình nhỏ xinh nhiều màu sắc, những trái củ cải mini (còn gọi là củ cải mix màu, củ cải cầu vồng) được cho là có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đang được rất nhiều người ưa chuộng.
Củ cải cầu vồng cùng họ với bắp cải, súp lơ, rau cải xanh… thích hợp trồng quanh năm.
Củ cải nhiều màu có màu sắc đẹp mắt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Đây là loại rau cực dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều Vitamin A, B, C,...
Ngoài ra, loại cây này cũng không cần quá nhiều đất, phù hợp trồng trong các chậu, bồn nhỏ.
Không những thế nếu biết khéo léo chọn các loại bồn, chậu cây thích hợp, những chậu củ cải xinh xắn này còn trở thành vật trang trí nhà, giúp không gian sống của bạn xanh mát hơn.
1.Chuẩn bị:
Hạt giống: Bạn nên chọn các loại hạt giống rau củ cải đỏ được nhập khẩu từ Nga và phân phối tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống làm vườn.
Hoặc bạn có thể dùng ngay quả su su để làm giống.
Đất trồng: Chọn loại đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt.
Nơi trồng: Nếu không có sân vườn, bạn hãy tìm mua chậu trồng rau chuyên dụng hay sử dụng thùng xốp hay chậu nhựa, rổ giá đã sử dụng lâu để trồng.
2. Tiến hành trồng củ cải
Bước 1: Tiến hành ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3 – 5 tiếng đồng hồ.
Cách làm này giúp cho hạt giống nảy mầm nhanh hơn.
Bước 2: Quan sát đến khi hạt giống xuất hiện 1 vết nứt nhỏ thì đem ra trồng vào đất đã chuẩn bị sẵn trong chậu, hộp xốp, thùng giấy,…
Bạn có thể dùng trái su su để làm giống.
Gieo hạt dưới lớp đất hoặc giấy ăn mỏng chừng 1cm, chú ý khoảng cách giữa các hạt với nhau khoảng 5 – 10cm.
Bước 3: Khi trồng được khoảng 20 ngày, bạn có thể tỉa bớt các cây thấp yếu, chỉ để lại những cây cao to.
3.Chăm sóc và thu hoạch
Ánh sáng: Đây là loại củ ưa độ ẩm, không nên để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Tưới nước: Củ cải là loài ưa ẩm, nhưng nó lại không chịu được ngập úng.
Do vậy, bạn chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng và khô hạn sẽ làm củ nứt.
Cụ thể, mỗi ngày bạn nên tưới 1 lần bằng nước sạch, dùng bình phun sương để tưới ẩm chứ không tưới đẫm nước.
Củ cải dễ bị rệp và sâu bọ phá hoại nên cần phòng trừ và phát hiện sớm để không làm ảnh hưởng đến năng suất.
Sau khoảng thời gian từ 30 đến 35 ngày chúng ta có thể thu hoạch.
Ta có thể trồng củ cải mini quanh năm.
Củ cải đỏ nhiều vitamin và khoáng chất.
Củ cải nhiều màu có thể được chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe như làm salad, ép lấy nước, nấu súp, canh hầm…
Có thể bạn quan tâm
Những năm gần đây, số lượng tàu thuyền làm nghề khai thác ở vùng biển xa bờ của Bình Thuận đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, dịch vụ hậu cần trên biển cho ngư dân (tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, thu mua hải sản) vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế. Điều này ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của những chuyến đánh bắt cũng như ngành thủy sản của địa phương.
Đầu tháng 10-2014, tiến sĩ Thomas Sutton, kiểm dịch viên cao cấp của Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ, đã đến Bến Tre và Đồng Tháp để đánh giá lần cuối trước khi cấp mã số vùng trồng nhãn cho nông dân đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào Mỹ.
Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cấp hội nông dân trong tỉnh còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ, thúc đẩy hội viên, nông dân cải thiện cuộc sống. Qua đó, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa hội viên với tổ chức hội; đồng thời, củng cố vững chắc hơn vị thế của Hội trong sự phát triển KT - XH của địa phương.
“Ngô năm nay được mùa, khi thu hoạch gia đình tôi phấn khởi lắm. Nhưng khi bán, giá ngô hạt xuống thấp, trừ chi phí đầu tư, lãi thu về chẳng đáng là bao, có hộ trong bản chỉ hòa vốn” - Đó là tâm sự của bà Nguyễn Thị Mền, bản Pú Ngam, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên khi chúng tôi hỏi về vụ ngô xuân hè 2014. Dường như nghịch lý “được mùa mất giá” tái diễn trong nhiều năm qua đặt người nông dân vào cảnh vừa làm vừa lo!
Việt Nam - Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1954, đến nay đã có hàng loạt hiệp định thương mại được ký kết và gần đây nhất là ASEAN - Ấn Độ, tránh đánh thuế hai lần. Theo cam kết, từ đầu năm 2014 nhiều mặt hàng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ sẽ giảm dần và cắt bỏ thuế quan từ 5-50%.