Công Nghệ Chế Biến Thực Phẩm Gia Tăng Giá Trị Cho Ngành Cá Việt Nam
Ngày 16/10, tại Khách sạn Iris (TP.Cần Thơ), Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI) phối hợp với Hiệp hội cá tra Việt Nam tổ chức Hội thảo công nghệ chế biến thực phẩm gia tăng giá trị cho ngành cá Việt Nam.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng việc nâng cao giá trị cho ngành cá hiện nay cần hoàn thiện hệ thống công nghệ chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, tập trung vào 4 vấn đề chính: tổ chức sản xuất ngành cá tra theo chuỗi giá trị gia tăng; chuyển dịch cơ cấu và đa dạng hóa sản phẩm, chế biến phụ phẩm cá tra thành các sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm có giá trị; đầu tư công nghệ và thiết bị sản xuất hiện đại; giảm tỷ lệ sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh.
Theo đó, các đại biểu đánh giá, ngành cá Việt Nam cần đi sâu vào công nghệ chế biến các sản phẩm giá trị nhằm cung cấp trực tiếp đến người tiêu dùng các sản phẩm ăn nhanh. Từ đó, sẽ đẩy mạnh việc sản xuất những sản phẩm mới là thức ăn liền từ cá, làm tăng tiêu thụ nguồn nguyên liệu. Đây là hướng đi chính trong thời gian tới để nâng cao thu nhập cho người nuôi cá.
Có thể bạn quan tâm
Với những ưu điểm và lợi thế của cây ớt mang lại đã mở ra một hướng đi mới cho người dân xã Vĩnh Chân. Trồng ớt không chỉ tốn ít công lao động, hiệu quả kinh tế cao mà còn tận dụng được những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả. Từ thành công của mô hình thí điểm, trong vụ tới xã sẽ mở rộng diện tích trồng ớt để nâng cao hiệu quả canh tác, đem lại thu nhập cho bà con nông dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cùng các cơ quan, đơn vị liên quan động thổ khởi công công trình
Theo Sở Khoa học và Công nghệ, trong 3 năm (từ 2010 – 2013) Sở đã tổ chức nghiệm thu 33 đề tài và 01 đề án nghiên cứu KH-CN với tổng kinh phí đầu tư từ ngân sách sự nghiệp khoa học hơn 12,1 tỷ đồng.
Thời gian gần đây, nhiều nông dân các tỉnh miền Tây đua nhau trồng giống ớt Demon theo đơn đặt hàng của thương lái Trung Quốc và trồng cây sương sáo, nay lâm vào cảnh "trở đi mắc núi, trở lại mắc sông"...
Năm tháng đầu năm 2014, XK nông, lâm, thủy sản cả nước tăng 12,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng nông sản XK chủ lực lại tụt giảm nghiêm trọng.