Côn trùng nguồn thức ăn bền vững cho thủy sản?
![Côn trùng nguồn thức ăn bền vững cho thủy sản?](/temp/resize/400x300/upload/news/08-2015/con-trung-nguon-thuc-an-ben-vung-cho-thuy-san-8904ecd1bc49b3a392a92a1f4a188de5.jpg)
Không dễ
Ngày nay, nhiều trang trại nuôi cá ăn tạp như cá rô phi ở Nam Mỹ đã chuyển sang thức ăn chứa hàm lượng đạm thực vật cao hơn hàm lượng đạm động vật. Một số trang trại nuôi cá hồi ở Phần Lan, Na Uy đã giảm lượng bột cá trong thức ăn xuống 10%. Rick Barrows, một chuyên gia nghiên cứu về thức ăn chăn nuôi thuộc Bộ nông nghiệp Mỹ cho biết: Cá cần chất dinh dưỡng, không nhất thiết phải ăn bột cá. Chúng tôi vẫn nuôi cá hồi vân chủ yếu bằng đạm thực vật suốt 12 năm qua. Do đó, ngành nuôi trồng thủy sản hoàn toàn có thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào bột cá nếu chúng ta thực sự muốn vậy.
Thực tế, bột cá chứa axit béo Omega-3, do đó, việc tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế cho bột cá là vấn đề nan giải. Một vài công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tìm cách khắc phục điều này bằng cách chiết xuất Omega-3 trực tiếp từ tảo biển, hoặc khô dầu hạt cải, nhưng chi phí tốn kém, không thực sự hiệu quả. Giá bột cá tăng vọt, trữ lượng cạn kiệt luôn làm nóng các diễn đàn về thức ăn nuôi trồng thủy sản suốt mấy năm qua. Nhiều nhà khoa học đã vào cuộc, dày công nghiên cứu để tìm ra nguồn thức ăn thay thế. Mấy năm gần đây, nông dân nuôi cá da trơn ở Mississippi đã sử dụng khô dầu đậu tương, khô dầu hạt cải để chế biến thức ăn cho cá và giảm dần hàm lượng bột cá đắt đỏ, khan hiếm. Tuy nhiên, khô đậu, khô cải cũng là nguồn nguyên liệu chính chế biến thức ăn gia súc, do đó, nhiều chuyên gia vẫn lo ngại, đạm thực vật, dù rẻ và sẵn có nhưng chưa phải là nguồn thức ăn bền vững nhất. Stepen Cross – Cố vấn cấp cao về môi trường trong nuôi trồng thủy sản tại Trường Dại học Victoria (British Columbia) đã thừa nhận, chúng ta không thiếu chỗ nuôi cá, chỉ thiếu nguồn thức ăn bền vững.
Côn trùng sẽ là nguồn thức ăn bền vững cho thủy sản
Nỗ lực tìm kiếm
Liên đoàn thức ăn chăn nuôi quốc tế (IFIF) đã khẳng định, việc tìm kiếm nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững gần như là vấn đề sống còn với ngành nuôi trồng thủy sản toàn thế giới. Do đó, IFIF đã hợp tác với Tổ chức Nông Lương liên hiệp quốc (FAO) để cùng tìm ra giải pháp cho ngành thức ăn chăn nuôi, mục tiêu cao nhất là cải thiện nguồn cung, hướng tới sản phẩm an toàn, bền vững. IFIF cho rằng sự tiến bộ vượt trội của khoa học kỹ thuật sẽ là nền tảng để củng cố thêm niềm tin cho ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi toàn cầu trong công cuộc tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế hiệu quả.
Tại diễn đàn thức ăn chăn nuôi bền vững do Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) tổ chức, ngay trong khuôn khổ hội nghị Quốc tế tầm nhìn toàn cầu cho giới lãnh đạo nuôi trồng thủy sản (GOAL 2014), nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi bền vững, an toàn với sức khỏe vật nuôi và môi trường, xã hội được coi là vấn đề cấp bách nhất. Tại hội thảo, nhiều công ty đã giới thiệu nghiên cứu mới trong công nghệ chế biến bột đậu thành nguồn protein thay thế hoàn hảo cho bột cá, dầu cá.
Tuy nhiên, nguồn thức ăn từ bột côn trùng lại mở ra một hướng đi mới, khiến nhiều chuyên gia trong ngành đặc biệt quan tâm. FAO và Hiệp hội Francaise Zootechnie ở Paris đã tiến hành hàng trăm nghiên cứu khoa học về khả năng sử dụng côn trùng làm thức ăn chăn nuôi, một lĩnh vực tiềm năng nhưng vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Theo nghiên cứu của FAO, ruồi, châu chấu, bọ cánh cứng, sâu bướm là những loài côn trùng thích hợp nhất có thể dùng để chế biến thức ăn thủy sản.
Thực tế, công ty Aquafude tại Trung Quốc đã chế biến thành công bột côn trùng từ ruồi, và chứng minh cho cả thế giới thấy đây thực sự là nguồn protein thay thế tốt, với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với bột cá. Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều thách thức và khó khăn phía trước để các sản phẩm này có thể phát triển và thâm nhập thị trường. Khó khăn trước mắt là phải thay đổi nhận thức khách hàng, chi phí đầu tư đổi mới công nghệ, ảnh hưởng tới môi trường, xã hội…Dù vậy, ngành nuôi trồng thủy sản, người chăn nuôi, vẫn nuôi hi vọng sẽ sớm tiếp cận nguồn thức ăn mới và bền vững nhất trong tương lai không xa.
Tags: nguon thuc an con trung, nuoi trong thuy san, thuc an thuy san, nuoi tom
Có thể bạn quan tâm
![Sử dụng phụ phẩm khí sinh học góp phần làm giảm các loại bệnh cho cá](/temp/resize/75x75/upload/news/05-2015/phu-pham-khi-sinh-hoc-f489e1fc15fee4e676cacdcfd67b3667.jpg)
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sử dụng phụ phẩm khí sinh học (KSH) để nuôi cá đã làm tăng sự phát triển thủy sinh vật trong ao (các tảo, rong rêu, bọ nước…)
![Ba phương pháp tuyển chọn cá rô phi đơn tính đực](/temp/resize/75x75/upload/news/05-2015/ca-ro-phi-10-b8f9899b6e755f5f98ea4e3cf554426c.jpg)
1. Phương pháp thủ công. Cá rô phi ương từ cá bột được 3-4 tháng đã có thể phân biệt đực, cái bằng mắt thường thông qua nhận biết phần phụ sinh dục của chúng, nhờ thế có thể tách riêng cá đực để nuôi.
![Những lưu ý để cho cá ăn một cách khoa học và hiệu quả](/temp/resize/75x75/upload/news/05-2015/cho-ca-an-5c11cce8786e18e916430672b6e69053.jpg)
Cho cá ăn là hoạt động quan trọng nhất trong quá trình nuôi cá, nó quyết định đến năng suất, sản lượng và giá trị của sản phẩm nuôi là con cá. Nếu cho cá ăn đủ cá sẽ lớn nhanh, đồng đều; nếu thức ăn không đủ sẽ khiến cá phân đàn, chậm lớn, gầy yếu; nếu dư thừa thức ăn sẽ ô nhiễm môi trường và lãng phí thức ăn.
![Bệnh liên cầu khuẩn trên cá rô phi](/temp/resize/75x75/upload/news/05-2015/ca-ro-phi-10-ba0e83a3eea7c167768dccbbd3ca6510.jpg)
Trong những năm gần đây phong trào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Hà Nội phát triển mạnh cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Bên cạnh các đối tượng nuôi truyền thống như trắm, trôi, mè thì một số hộ nuôi đã chọn thêm đối tượng cá rô phi đơn tính làm đối tượng nuôi chính để tăng năng suất.
![Bệnh xuất huyết trên cá rô phi thương phẩm](/temp/resize/75x75/upload/news/05-2015/ca-ro-phi-01-dcd3ff88d7bf5bed0390b1966b069d98.jpg)
Triệu chứng của bệnh xuất huyết: Nhìn bên ngoài: Cá bơi tách đàn, bơi lờ đờ, xoáy tròn một lúc sau đó chìm dưới đáy ao; da biến đổi sang màu tối sẫm, các hốc vây và nắp mang bị xuất huyết.Mắt cá bị đục mờ, có thể bị lồi cả mắt ra.