Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Quy Trình Sản Xuất Giống Tôm Thẻ Chân Trắng Sạch Bệnh

Quy Trình Sản Xuất Giống Tôm Thẻ Chân Trắng Sạch Bệnh
Ngày đăng: 13/07/2012

Để tạo ra những con giống có chất lượng, phải tuân thủ một quy trình sản xuất hoàn chỉnh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc quy trình sản xuất giống TTCT của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam.

Lưu trình xử lý nước

Nước biển được xử lý theo các bước sau:

Nước biển -> Ao lắng -> Lọc cát (lần 1) -> Hệ thống xử lý Ozone -> Hồ chứa tạm -> Lọc cát (lần 2) -> Lọc than hoạt tính.

Đối với nước nuôi ấu trùng nhỏ, nuôi tảo, sinh sản…, nước còn tiếp tục được lọc tuần hoàn (ít nhất là 24h) bằng hệ thống túi lọc 1 µm và than hoạt tính, bổ sung EDTA, nước sẽ được xử lý UV (tia cực tím) trước khi đưa vào sử dụng.

Nuôi vỗ tôm bố mẹ và cho sinh sản

Nguồn gốc tôm bố mẹ: Sử dụng tôm sạch bệnh SFP (Specific Pathogen Free), được nhập từ các công ty như: SIS, Kona, Global Gen, High Health.

Chăm sóc và quản lý: Sử dụng thức ăn viên hoặc thức ăn tươi sống (mực, dời, hàu), bổ sung Vitamin A,D,E,B,C và các khoáng chất khác trộn vào thức ăn. Khẩu phần cho ăn 20-25% trọng lượng thân.

Mật độ: Nuôi riêng biệt con đực, cái với mật độ 10-12 con/m2, thay nước 100%/ngày.

Các yếu tố môi trường ổn định: pH từ 8-8,5; độ kiềm 96-120 ppm; độ mặn 28-34‰.

Nhiệt độ oC pH Độ mặn (‰) Độ kềm (ppm) Oxy hoà tan (D.O) (mg/l) Khuẩn lạc vàng
30 - 30,5 8 - 8,5 30 -32 96 -120 >5 0 - 3

Kỹ thuật cho đẻ

Cắt mắt: Sau thời gian nuôi vỗ khoảng 30 ngày có thể tiến hành cắt mắt và cho sinh sản.

Sinh sản: Chọn tôm cái thành thục và chuyển vào bể tôm đực cho giao vĩ. Sau khi tôm giao vĩ thành công (có 2 túi tinh đính ở thelycum), chuyển tôm mẹ vào bể đẻ. Tạo môi trường yên tĩnh cho bể đẻ.

Ấp trứng: Sau khi tôm đẻ, tiến hành thu trứng và cho vào bể ấp. Mật độ ấp 5.000-8.000 trứng/lít. Nhiệt độ nước ấp 30-31oC.

Thu Nauplius: Dựa vào tính hướng quang, sử dụng ánh đèn để thu Nauplius. Trước khi Nauplius được chuyển vào bể ương nuôi, cần tắm qua dung dịch Iodine…

Quy trình ương nuôi ấu trùng

Chuẩn bị bể nuôi: Trước và sau mỗi đợt sản xuất tiến hành vệ sinh tổng thể trại ương (môi trường xung quanh trại, nền trại, bể nuôi, hệ thống khí, dụng cụ…) bằng xà phòng, dung dịch Iodine…

Các yếu tố môi trường trước khi thả Naupius

- Trước khi thả Nauplius, bổ sung tảo tươi, chế phẩm vi sinh...

Chăm sóc và quản lý

Mật độ nuôi: 180-220 Nauplius/l

- Thức ăn, cách cho ăn: Tảo tươi Thalassiossira, thức ăn dạng lỏng, Artemia Nauplius, Atemia Biomass.

Thức ăn tổng hợp (tùy vào từng giai đoạn ấu trùng mà ta phối trộn thức ăn cho phù hợp). Để tăng cường khả năng bắt mồi và sử dụng thức ăn có hiệu quả nên cho ăn 2 giờ/lần.

- Quản lý chất lượng nước: Kiểm tra chất lượng ấu trùng qua kính hiển vi 2 lần/ngày; kiểm tra các yếu tố môi trường nước mỗi ngày; kiểm tra thức ăn dư thừa và sức khỏe ấu trùng trước mỗi lần cho ăn…

Thu hoạch, vận chuyển, đóng gói

Thu hoạch: Hạ mức nước bể ương 50-60 cm, dùng vợt lớn thu hoạch, chuyển vào thùng chứa (các yếu tố môi trường nước phải có giá trị tương đồng với nước trong hồ nuôi) có sục khí oxy và ấu trùng Artemia, mật độ khoảng 1.000 PL/lít.


Có thể bạn quan tâm

Phòng ngừa bệnh đốm trắng ở tôm nuôi Phòng ngừa bệnh đốm trắng ở tôm nuôi

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus – WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

14/09/2015
Quy trình nuôi thương phẩm cá bống bớp Quy trình nuôi thương phẩm cá bống bớp

Cá bống bớp là loài có chất lượng thịt thơm ngon, không những được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn được xuất khẩu sống sang như Trung Quốc, Hồng Kông,…

14/09/2015
Nuôi tôm công nghiệp bằng năng luợng mặt trời Nuôi tôm công nghiệp bằng năng luợng mặt trời

Công nghệ năng lượng mặt trời (NLMT) đang được ứng dụng thử nghiệm vào quy trình nuôi tôm công nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu với diện tích 5 ha; tại Đầm Dơi – Cà Mau 0,3 ha với những lợi ích về môi trường cũng như làm giảm chi phí nuôi.

14/09/2015
Quản lý ao tôm vào mùa mưa Quản lý ao tôm vào mùa mưa

Hiện các tỉnh Nam bộ đang trong mùa mưa cũng là thời điểm bước vào thả giống và nuôi tôm vụ 2 ở nhiều địa phương làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm nuôi. Cần có những biện pháp kịp thời để hạn chế những tác động của mưa lớn gây nên.

14/09/2015
Triển vọng mở phát triển nuôi hải sâm trắng Triển vọng mở phát triển nuôi hải sâm trắng

Hải sâm trắng (Holothuria scabrra) vừa là món đặc sản quý hiếm, vừa là dược liệu bồi dưỡng sức khỏe cho nên có giá trị thương phẩm khá cao.

14/09/2015