Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Côn trùng nguồn thức ăn bền vững cho thủy sản?

Côn trùng nguồn thức ăn bền vững cho thủy sản?
Publish date: Monday. August 3rd, 2015

Không dễ

Ngày nay, nhiều trang trại nuôi cá ăn tạp như cá rô phi ở Nam Mỹ đã chuyển sang thức ăn chứa hàm lượng đạm thực vật cao hơn hàm lượng đạm động vật. Một số trang trại nuôi cá hồi ở Phần Lan, Na Uy đã giảm lượng bột cá trong thức ăn xuống 10%. Rick Barrows, một chuyên gia nghiên cứu về thức ăn chăn nuôi thuộc Bộ nông nghiệp Mỹ cho biết: Cá cần chất dinh dưỡng, không nhất thiết phải ăn bột cá. Chúng tôi vẫn nuôi cá hồi vân chủ yếu bằng đạm thực vật suốt 12 năm qua. Do đó, ngành nuôi trồng thủy sản hoàn toàn có thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào bột cá nếu chúng ta thực sự muốn vậy.

Thực tế, bột cá chứa axit béo Omega-3, do đó, việc tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế cho bột cá là vấn đề nan giải. Một vài công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tìm cách khắc phục điều này bằng cách chiết xuất Omega-3 trực tiếp từ tảo biển, hoặc khô dầu hạt cải, nhưng chi phí tốn kém, không thực sự hiệu quả. Giá bột cá tăng vọt, trữ lượng cạn kiệt luôn làm nóng các diễn đàn về thức ăn nuôi trồng thủy sản suốt mấy năm qua. Nhiều nhà khoa học đã vào cuộc, dày công nghiên cứu để tìm ra nguồn thức ăn thay thế. Mấy năm gần đây, nông dân nuôi cá da trơn ở Mississippi đã sử dụng khô dầu đậu tương, khô dầu hạt cải để chế biến thức ăn cho cá và giảm dần hàm lượng bột cá đắt đỏ, khan hiếm. Tuy nhiên, khô đậu, khô cải cũng là nguồn nguyên liệu chính chế biến thức ăn gia súc, do đó, nhiều chuyên gia vẫn lo ngại, đạm thực vật, dù rẻ và sẵn có nhưng chưa phải là nguồn thức ăn bền vững nhất. Stepen Cross – Cố vấn cấp cao về môi trường trong nuôi trồng thủy sản tại Trường Dại học Victoria (British Columbia) đã thừa nhận, chúng ta không thiếu chỗ nuôi cá, chỉ thiếu nguồn thức ăn bền vững.

Côn trùng sẽ là nguồn thức ăn bền vững cho thủy sản

Nỗ lực tìm kiếm

Liên đoàn thức ăn chăn nuôi quốc tế (IFIF) đã khẳng định, việc tìm kiếm nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững gần như là vấn đề sống còn với ngành nuôi trồng thủy sản toàn thế giới. Do đó, IFIF đã hợp tác với Tổ chức Nông Lương liên hiệp quốc (FAO) để cùng tìm ra giải pháp cho ngành thức ăn chăn nuôi, mục tiêu cao nhất là cải thiện nguồn cung, hướng tới sản phẩm an toàn, bền vững. IFIF cho rằng sự tiến bộ vượt trội của khoa học kỹ thuật sẽ là nền tảng để củng cố thêm niềm tin cho ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi toàn cầu trong công cuộc tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế hiệu quả.

Tại diễn đàn thức ăn chăn nuôi bền vững do Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) tổ chức, ngay trong khuôn khổ hội nghị Quốc tế tầm nhìn toàn cầu cho giới lãnh đạo nuôi trồng thủy sản (GOAL 2014), nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi bền vững, an toàn với sức khỏe vật nuôi và môi trường, xã hội được coi là vấn đề cấp bách nhất. Tại hội thảo, nhiều công ty đã giới thiệu nghiên cứu mới trong công nghệ chế biến bột đậu thành nguồn protein thay thế hoàn hảo cho bột cá, dầu cá.

Tuy nhiên, nguồn thức ăn từ bột côn trùng lại mở ra một hướng đi mới, khiến nhiều chuyên gia trong ngành đặc biệt quan tâm. FAO và Hiệp hội Francaise Zootechnie ở Paris đã tiến hành hàng trăm nghiên cứu khoa học về khả năng sử dụng côn trùng làm thức ăn chăn nuôi, một lĩnh vực tiềm năng nhưng vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Theo nghiên cứu của FAO, ruồi, châu chấu, bọ cánh cứng, sâu bướm là những loài côn trùng thích hợp nhất có thể dùng để chế biến thức ăn thủy sản.

Thực tế, công ty Aquafude tại Trung Quốc đã chế biến thành công bột côn trùng từ ruồi, và chứng minh cho cả thế giới thấy đây thực sự là nguồn protein thay thế tốt, với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với bột cá. Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều thách thức và khó khăn phía trước để các sản phẩm này có thể phát triển và thâm nhập thị trường. Khó khăn trước mắt là phải thay đổi nhận thức khách hàng, chi phí đầu tư đổi mới công nghệ, ảnh hưởng tới môi trường, xã hội…Dù vậy, ngành nuôi trồng thủy sản, người chăn nuôi, vẫn nuôi hi vọng sẽ sớm tiếp cận nguồn thức ăn mới và bền vững nhất trong tương lai không xa.

Tags: nguon thuc an con trung, nuoi trong thuy san, thuc an thuy san, nuoi tom


Related news

Phương pháp quản lý cho ăn trong ao nuôi tôm Phương pháp quản lý cho ăn trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm, tùy theo phương thức sản xuất khác nhau mà thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo chiếm vị trí khác nhau. Trong hình thức nuôi quảng canh, thức ăn tự nhiên là quan trọng, nhưng khi nuôi tôm với hình thức bán thâm canh hoặc thâm canh thì thức ăn nhân tạo thay thế dần cho thức ăn tự nhiên.

Thursday. August 6th, 2015
Kéo dài thời gian ương tôm trong hệ thống raceway Kéo dài thời gian ương tôm trong hệ thống raceway

Mexico có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ biến động cao, tôm thường bị thiệt hại do dịch bệnh EMS. Để giảm thiệt hại do tôm chết sớm, người nuôi kéo dài thời gian ương, thả nuôi tôm kích thước lớn.

Wednesday. August 5th, 2015
Phòng trị bệnh thường gặp trên lươn Phòng trị bệnh thường gặp trên lươn

Trong điều kiện nuôi thương phẩm với mật độ cao, quản lý ao, bể nuôi không tốt, lươn dễ mắc một số bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và tỷ lệ sống. Cần có biện pháp phòng và trị bệnh kịp thời để hạn chế những thiệt hại do bệnh gây ra.

Wednesday. August 5th, 2015
Phổ biến công nghệ sản xuất giống cá song chuột Phổ biến công nghệ sản xuất giống cá song chuột

Mới đây, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đã đưa công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá song chuột áp dụng cho các cơ sở sản xuất giống và nuôi cá biển trên phạm vi toàn quốc.

Wednesday. August 5th, 2015
Tiềm năng nuôi cá bỗng thương phẩm Tiềm năng nuôi cá bỗng thương phẩm

Mấy năm nay nuôi cá bỗng ở một số tỉnh miền núi cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp quy mô hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Wednesday. August 5th, 2015