Cơn sốt cà chua đen ở Đà Lạt
Từ nửa đầu năm 2014, giống cà chua đen bắt đầu du nhập về Đà Lạt - Lâm Đồng. Một số người mạnh dạn trồng thử nghiệm nhưng với quy mô rất nhỏ, thậm chí thất bại vì không nắm rõ quy trình chăm sóc.
Trong số ít ỏi người được cho là thành công với cây cà chua đen là chị Phạm Thị Thanh Thủy ở thôn K'Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Hiện tại vườn cà chua đen của chị cho thu hoạch mỗi ngày 150kg nhưng không đủ cung cấp cho thị trường.
Chị Thủy cho biết, giữa năm 2014, chị trồng thử nghiệm 200 cây cà chua đen, hạt giống mua lúc đó là 7.000 đồng một hạt. Hạt sau khi mua về được ươm trên giá thể sơ dừa trong từng túi nhỏ. Khi chiều cao của cây cà chua đen được khoảng 10cm thì cắt thân ghép vào gốc của giống cà chua đỏ, tỷ lệ cây sống khá cao. Cũng như cà chua đỏ, cà chua đen trồng sau 3 tháng thì bắt đầu cho quả và có thể thu kéo dài 3- 4 tháng, sản lượng trung bình 5-7kg mỗi gốc.
Theo chị Thủy, để thành công với cà chua đen nên canh tác trong nhà kính, nhưng chi phí đầu tư lớn, trung bình từ 150 đến 200 triệu đồng cho 1.000m2, chưa kể trang bị hệ thống tưới và một lượng phân chuồng khá lớn, cộng với giá hạt giống cao.
"Khi tôi quyết định trồng cà chua đen, ban đầu cũng thấy mạo hiểm vì đây là giống quá mới, sản phẩm lạ không biết liệu người tiêu dùng có đón nhận. Nhưng khi tôi chụp hình cà chua đen đưa lên Facebook để giới thiệu, không ngờ chỉ sau một ngày đã có người tìm tới mua với số lượng lớn không thể đáp ứng", chị Thủy cho biết.
Từ thành công bước đầu, chị Thủy đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cà chua đen lên 1.000m2.
Theo chị Phạm Thị Thanh Thủy, 1.000m2 đất có thể trồng 3.000 gốc cà chua đen, mỗi gốc cho sản lượng từ 5 đến 7kg. Với giá bán tại vườn hiện là 50.000 đồng một kg, tính ra doanh thu một sào cà chua đen của chị trên 700 triệu đồng một năm. Trừ đi chi phí chị còn lãi 400 triệu đồng. Ngoài cà chua đen, hiện nay vườn chị Thủy còn có giống cà chua vàng với sản lượng mỗi gốc có thể cho 10kg trái liên tục trong 4 tháng.
Vì số lượng hạn chế, giá cà chua đen trên thị trường hiện khá cao, thậm chí rất khó mua. Do đó, nhiều lúc giá của sản phẩm mới lạ này khi đến tay người tiêu dùng lên tới 150.000 - 200.000 đồng một kg.
Theo ông Hữu Hùng, người đã trồng thử nghiệm cà chua đen ở Đà Lạt thì trồng loại cây này không dễ do hay bị nấm bệnh. Tuy nhiên, ông cho rằng có thể yếu tố thời tiết của vùng Đức Trọng, Đơn Dương thích hợp với cây cà chua hơn Đà Lạt, đồng thời đây cũng là 2 vùng chuyên canh cà chua nên các nhà vườn có kinh nghiệm hơn trong canh tác.
Có thể bạn quan tâm
Giá heo hơi ở các tỉnh ĐBSCL đang giảm thê thảm và khó tiêu thụ khiến hàng loạt hộ chăn nuôi lao đao. Tại Tiền Giang, đến chiều 2-4, giá heo hơi chỉ còn 4 - 4,2 triệu đồng/tạ, thậm chí có nơi như huyện Chợ Gạo chỉ còn 3,8 triệu đồng/tạ nhưng kêu bán rất khó.
Lũ năm 2000 đạt 5,08 m, là đỉnh cao nhất ở đồng bằng sông Cửu Long tính đến nay. Bộ trưởng Nông nghiệp nông thôn Cao Đức Phát trong chuyến khảo sát thực địa tại hai tỉnh An Giang - Đồng Tháp vài ngày trước cũng cho rằng lũ năm nay có thể vượt mức báo động 5, bằng hoặc cao hơn đỉnh lũ 2000
Là thủ phủ của điều và một thời được mệnh danh là cây xóa đói giảm nghèo của đồng bào bản địa, nhưng vài năm trở lại đây người dân Bình Phước không còn mặn mà với cây điều. Họ đua nhau chặt điều trồng cao su vì giá rớt liên tục, thu không đủ chi.
Sau một thời gian dài cá tra giống sụt giảm, thì hiện đã tăng mạnh trở lại từ 2.000-3.000 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tháng 10.
Mô hình nuôi cá trắm đen đã được các hộ trong tỉnh Nam Định đưa vào nuôi thử nghiệm từ năm 2008. Các hộ nuôi thường cho cá trắm đen, chủ yếu đối với loại cá có trọng lượng trên 1 kg ăn ốc bươu vàng và dắt biển. Cá chỉ ăn ruột ốc, ruột dắt biển, còn lại thải ra môi trường nên lượng vỏ ốc, vỏ dắt biển tồn dư trong ao nhiều, dễ gây ô nhiễm môi trường nước, khiến cá chậm lớn và dễ bị nhiễm bệnh. Các hộ nuôi cá trắm đen ở xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc) những năm qua đều lao đao vì gần như năm nào cá trắm đen cũng bị dịch bệnh.